"หุ่นไล่กา"ภาพยนตร์ทีวีที่ออกอากาศยาวนานที่สุดในประเทศไทย
เมื่อตอนเด็กๆ หากได้ยินเพลงนี้ขึ้นมา "ตัวฉันเป็นเพียงหุ่นไล่กา มีหญ้ามีฟางเป็นร่างกาย ไม่มีสมองที่จะคิด ไม่มีชีวิตเช่นใครใครฉันไปอยู่กับคน ฉันยังทนไม่ไหว" เด็กๆจะรู้กันทันทีว่า หนังหุ่นไล่กากำลังจะมา สาเหตุที่เรียกว่าหนัง หรือภาพยนตร์ ทั้งๆที่ออกอากาศทางทีวีนั้นเกิดจากขั้นตอนการถ่ายทำที่ทาง บริษัทรัชฟิล์มทีวีใช้การถ่ายทำด้วยระบบการถ่ายทำมุมกล้องแบบภาพยนตร์ 16 มม. ก่อนที่จะพูดถึงเรื่องหุ่นไล่กา มาดูประวัติความเป็นมาของรัชฟิล์มทีวีกัน
รัชฟิล์มทีวีก่อตั้งเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2507 เริ่มทำธุรกิจการขายอุปกรณ์ถ่ายทำภาพยนตร์ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ "รัชฟิล์ม" และผลิตรายการโทรทัศน์สารคดีท่องเที่ยว ต่อมาได้ติดต่อซื้อภาพยนตร์ชุดจากต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา ฮ่องกง ญี่ปุ่น เข้ามาฉายทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 7 ขาว-ดำ, และช่อง 5
รัชฟิล์มเริ่มสร้างภาพยนตร์ชุดระบบฟิล์ม 16 มม. ด้วยตนเองเพื่อฉายทางโทรทัศน์ในช่วงปี พ.ศ. 2510 - 2522 ผลงานที่สร้างชื่อเสียงคือ ชุมทางชีวิต, พิภพมัจจุราช และ หุ่นไล่กา มีโรงถ่ายทำรายการโทรทัศน์ของเอกชนเป็นแห่งแรกในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ซอยลาดพร้าว 64 ต่อมาได้ยกเลิกการผลิตภาพยนตร์โทรทัศน์เพื่อผลิตละครโทรทัศน์ด้วยระบบวิดีโอเทป แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร จึงหันมาผลิตรายการเกมโชว์ในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ขึ้นในปี พ.ศ. 2527 คือ มาตามนัด ซึ่งเป็นที่กล่าวขวัญอย่างมาก จนถึงราวปี พ.ศ. 2540 ได้ยุติการผลิตรายการโทรทัศน์ทุกรูปแบบเนื่องจากสภาวะวิกฤติทางเศรษฐกิจ โดยผลงานที่ผ่านมาส่วนใหญ่ออกอากาศทางช่อง 5
รัชฟิล์มทีวีได้เลิกกิจการเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 และเสร็จการชำระบัญชีเมื่อวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2560 โดยในส่วนโรงถ่ายได้ถูกรื้อทิ้งไปก่อนหน้านี้แล้ว ขณะที่ทายาทรัชฟิล์ม คือ ละลิตา ฉันทศาสตร์โกศล ไปเป็นนักเขียนบทละครโทรทัศน์ให้กับช่อง 3 และกันตนา
หุ่นไล่กา ถือเป็นผลงานชิ้นเอกของรัชฟิล์มทีวี เพราะหุ่นไล่กาเป็นภาพยนตร์ทีวี ไม่ใช่ละครทีวีเหมือนสมัยนี้ เนื่องจาการถ่ายทำ เป็นการถ่ายทำแบบภาพยนตร์ด้วยฟิล์มขนาด 16 มม. ออกอากาศครั้งแรก วันที่ 5 มกราคม 2512 และออกอากาศแบบต่อเนื่องทุกสัปดาห์ สัปดาห์ละหนึ่งตอน เป็นจำนวนทั้งสิ้น 555 ตอน นับเป็นภาพยนตร์ทีวีที่ออกอากาศยาวนานมาก แต่เป็นความยาวนานที่คนดูชอบ ยุคนั้นใครไม่คุยกันเรื่องหุ่นไล่กา กลายเป็นคนถือว่าผิด...5555
ตัวละครหลักๆ คือ แม่มด ชื่อและรูปร่างหน้าตาอาจจะฟังดูแล้วน่ากลัว แต่ในเรื่องแล้วเป็นคนดีมีคุณธรรม และเป็นตัวเอกของเรื่องเลยก็ว่าได้ ถ้าหากเทียบคงจะเหมือนละครคุณธรรมที่นิยมชมผ่านโลกโซเชียวในตอนนี่ก็ว่าได้
ในส่วนผู้แสดงเป็นตัวแม่มดมีการสับเปลี่ยนตัวนักแสดงหลายครั้ง เริ่มจากคนแรก คุณทม วิศวชาติ แต่ที่ดังหน่อยจะเป็นคุณณรงค์ ศรีพันธ์ คุณสุรทิน โอฬารวนิช และคุณยิ่งยศ ปัญญา และตัวละครสำคัญอีกสองตัวคือ หัวกะโหลกพูดได้ที่ชื่อ ไอ้ห้อย กับ ไอ้โหน
จะเริ่มเรื่องด้วยการสนทนาสภากาแฟระหว่างแม่มด ไอ้ห้อยและไอ้โหน นำไปสู่เรื่องราวข้อถกเถียงที่ต้องส่งหุ่นไล่กาที่ถูกแปลงร่างเป็นมนุษย์ (จะมีนักแสดงรับเชิญที่ไม่ซ้ำกันในแต่ละตอน) ลงไปยังโลกมนุษย์เพื่อพิสูจน์ สุดท้ายหุ่นไล่กาจะขอกลับไปเป็นหุ่นไล่กาตามเดิม เนื่องจากทนอยู่กับกิเลสของมนุษย์ไม่ไหว ซึ่งในตอนจบแม่มดจะบอกผลลัพธ์ของการทำกรรมหรือพฤติกรรมนั้นๆ เสมอ
อย่างไรก็ตามหุ่นไล่กาเป็นภาพยนตร์ทีวีในอดีตที่มีคุณภาพและมีคติเตือนใจ และเป็นอีกหนึ่งผลงานคุณภาพของรัชฟิล์มทีวี ที่ยังคงอยู่ในความทรงจำของคนไทยมาจนทุกวันนี้
*****
สูตรคำนวณงวด 2/1/69
ได้ใจคนไทยเต็มๆ สีหศักดิ์เผยประชุม รมว.กต.อาเซียน "ไทยไม่ตกลงหยุดยิง"
11 เคล็ดลับการดูแลสุขภาพพื้นฐานตามศาสตร์แพทย์แผนจีน
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
“สม รังสี” ปลุกสติชาวเขมร ประณาม “ฮุน เซน” ไร้ศีลธรรม ปล่อยคลิปเสียงทำลายความสัมพันธ์ ก่อไฟสงครามลากเขมรดิ่งลงเหว
“บอย ภิษณุ" ประกาศขายบ้านหรูแล้ว ราคา 70 ล้าน
หลังภัยพิบัติทางนิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ญี่ปุ่นจะเริ่มเดินเครื่องโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกครั้ง
เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคต
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33
ทายนิสัยจากการ ‘ตักข้าวกิน’
ย้อนชะตากรรม "ขันทีหัวใจพระโพธิสัตว์" ยอมแก้ราชโองการเพียงหนึ่งคำ เพื่อรักษาชีวิตคนนับพัน
"โสมนิ่ม" อาหารราคาถูกใกล้ตัว เคล็ดลับอายุยืนและบำรุงหัวใจที่หลายคนมองข้าม
ศุลกากรจับมือ 5 แพลตฟอร์มยักษ์ ดีเดย์ 1 ม.ค. 69 เก็บภาษีสินค้านำเข้าออนไลน์ตั้งแต่บาทแรก
ได้ใจคนไทยเต็มๆ สีหศักดิ์เผยประชุม รมว.กต.อาเซียน "ไทยไม่ตกลงหยุดยิง"
3 ข้อห้ามที่เกษตรกรต้องรู้ ในการใช้ผงชูรสเร่งดอกพืช
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
"ฮุนเซน" ยกธงขาว ยอมรื้อ "เขื่อนเกาะกง" หลังไทยงัด "ไม้แข็ง" ขู่ตัดท่อน้ำเลี้ยง
กองกำลังบูรพา เปิดปฏิบัติการ ถล่มอาคารฝั่งปอยเปต ฐานสแกมเมอร์
ย้อนชะตากรรม "ขันทีหัวใจพระโพธิสัตว์" ยอมแก้ราชโองการเพียงหนึ่งคำ เพื่อรักษาชีวิตคนนับพัน
ต้อนรับเทศกาลฤดูหนาวกับเทศกาล"Yule"แห่งแสงสว่างและการเริ่มต้นใหม่
อุชิ โนะ โคคุ ไมริ:พิธีกรรมสาปแช่งที่แลกด้วยวิญญาณ
Tsukumogami: เมื่อของใช้เก่าเก็บ กลายร่างเป็นผีจอมป่วนแห่งญี่ปุ่น




