หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"หลานม่า" ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ ประจำปี 2568


เขียนโดย ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์

มรดกภาพยนตร์ของชาติ เป็นโครงการของหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) เพื่อขึ้นทะเบียนภาพยนตร์ที่มีคุณค่าของชาติและเสี่ยงต่อการสูญเสีย โดยโครงการจะจัดขึ้นในวันที่ 4 ตุลาคม ของทุกปี ซึ่งได้กำหนดให้เป็นวันอนุรักษ์ภาพยนตร์ไทย และมีการประกาศรายชื่อภาพยนตร์ไทยปีละครั้ง โดยในปี 2568 นี้ภาพยนต์ หลานม่าได้ขึ้นทะเบียนมรดกภาพยนต์ของชาติด้วยเช่นกัน

หลานม่า (How to Make Millions Before Grandma Dies; LAHN MAH, The Chinese Family) เป็นภาพยนตร์ไทยแนวดรามา ที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2567 กำกับโดย พัฒน์ บุญนิธิพัฒน์ อำนวยการสร้างโดย วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์ และ จิระ มะลิกุล นำแสดงโดย พุฒิพงศ์ อัสสรัตนกุล อุษา เสมคำ ต้นตะวัน ตันติเวชกุล สัญญา คุณากร พงศธร จงวิลาส สฤญรัตน์ โทมัส และสร้างโดยจอกว้างฟิล์ม จัดจำหน่ายโดย GDH


หลานม่าได้รับคำวิจารณ์เชิงบวกอย่างล้นหลาม และสร้างปรากฎการณ์ทำเงินอย่างถล่มทลายในหลายประเทศทั่วเอเชีย กลายเป็นภาพยนตร์ไทยทำเงินรวมทั่วโลกสูงสุดตลอดกาลกว่า 2,096 ล้านบาท รวมทั้งยังได้รับเลือกจากสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ เป็นตัวแทนภาพยนตร์ไทยเข้าชิงรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 97 ในสาขาภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยมและสร้างประวัติศาสตร์เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ผ่านเข้ารอบ 15 เรื่องสุดท้ายได้สำเร็จ หลังจากประเทศไทยเข้าร่วมการประกวดรางวัลออสการ์มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2527 จากภาพยนตร์เรื่อง "น้ำพุ"


นอกจากเรื่องหลานม่าแล้วยังมีภาพยนตร์อีกหลายเรื่องที่ถูกขึ้นทะเบียนด้วยเช่นกัน
1. เสด็จประพาศชะวา พ.ศ.๒๔๗๒ (2472)
2. [รวมเหตุการณ์งานสวนสนามสัมพันธมิตรในกรุงเทพฯ พ.ศ. 2489] (2489)
3. พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล ณ พระเมรุมาศ เมื่อวันที่ ๒๙ มีนาคม ๒๔๙๓ (2493)
4. แผนการณ์ภาคพายัพ (2489)
5. เก็บศพไร้ญาติ ครั้งที่ 1 พ.ศ. 2503 (2503)
6. [ประมวลฉากเพลง 35 มม. ในหนังไทย 16 มม.] (2508-2510)
7. อยู่กับก๋ง (2522)
8. วันประวัติศาสตร์ผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย 1 ธ.ค. 2525 ที่บ้านบาก ต.บ้านบาก อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร (2525)
9. คู่กรรม (2531)
10. หลานม่า (2567)

โดยชื่อเรื่องที่อยู่ใน [...] หมายถึง ภาพยนตร์เรื่องนั้นไม่มีไตเติ้ลชื่อเรื่องปรากฏอยู่ในภาพยนตร์เป็นชื่อที่หอภาพยนตร์ตั้งขึ้นเอง

โดยหลักเกณฑ์ที่ใช้ในการพิจารณาคัดเลือกภาพยนตร์ขึ้นทะเบียนมรดกภาพยนตร์ของชาติ มีหลักเกณฑ์ทั้งหมด 6 หลักเกณฑ์ ดังนี้
1.เป็นภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของ สถานที่ กาลสมัย บุคคล เหตุการณ์ ที่เกี่ยวข้องกับคนไทยและสังคมไทย ในมิติต่างๆ เช่น มานุษยวิทยา สังคมวิทยา เศรษฐกิจ การเมือง วัฒนธรรม ทั้งในฐานะปัจเจกและกลุ่มหรือมวลชน สามารถทำให้ผู้ชมเข้าถึงและเข้าใจมิติเหล่านั้นในเชิงประวัติศาสตร์หรือความทรงจำ
2.เป็นผลงานภาพยนตร์ที่สร้างสรรค์ อันแสดงถึงศิลปะวิทยาทางด้านภาพยนตร์
3.เป็นภาพยนตร์ที่มีความโดดเด่นเป็นพิเศษ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น การนำเสนอภาพยนตร์นั้นไม่ว่าการถ่ายทำ การแสดง การตัดต่อ ฯลฯ มีความคิดริเริ่ม ไม่เคยมีแบบอย่างมาก่อนในภาพยนตร์อื่นๆ
4.บูรณภาพ คือความสมบูรณ์ครบถ้วนของผลงานภาพยนตร์ตรงตามต้นฉบับของผู้สร้างสรรค์ ภาพยนตร์ที่ออกฉายแล้วอาจถูกตัดทอน ถูกเสริมเติมแต่งเพิ่มเติม ถูกดัดแปลงไปด้วยเหตุต่าง ๆ
5.เป็นภาพยนตร์ที่ยังมีฟิล์มต้นฉบับหรือสำเนาในรูปแบบอื่นใดอยู่ แต่ตกอยู่ในภาวะความเสี่ยงที่จะสูญเสียภาพยนตร์นั้นไป ด้วยเหตุปัจจัยต่าง ๆ เช่น มีต้นฉบับหรือสำเนาอยู่เพียงชุดเดียว หรือภาพยนตร์นั้นกำลังเสื่อมสภาพ หรือสภาพการจัดเก็บไม่ปลอดภัย ไม่ได้มาตรฐาน เป็นต้น
6.ภาพยนตร์ที่สามารถส่งผลกระทบโดยตรงหรือโดยอ้อมต่อปัจเจกชนและหรือต่อสังคม ไม่ว่าทางด้านพฤติกรรม ความคิด ความเชื่อ อารมณ์ ฯลฯ อาจก่อให้เกิดกระแสสมัยนิยมเกิดการเปลี่ยนแปลง ค่านิยม ขนบธรรมเนียม ไม่ว่าชั่วระยะเวลาสั้นหรือยั่งยืนนาน

อย่างไรก็ตาม"หลานม่า"ถือเป็นภาพยนตร์ที่ใหม่ที่สุดในบรรดา 10 เรื่องที่ได้รับการขึ้นทะเบียนในปีนี้ แต่หากมองถึงผลงานของค่าย GDH แล้ว ถือว่า ภาพยนตร์ในค่าย GDH ที่ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติเป็นเรื่องที่8 คือ มหาลัยเหมืองแร่ ได้รับเลือก พ.ศ. 2556, แฟนฉัน ได้รับเลือก พ.ศ.2557, 15 ค่ำ เดือน 11 ได้รับเลือก พ.ศ.2558, ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ ได้รับเลือก พ.ศ.2558, FINAL SCORE 365 วัน ตามติดชีวิตเด็กเอ็นท์ ได้รับเลือก พ.ศ. 2559, ฉลาดเกมส์โกง ได้รับเลือก พ.ศ.2561, พี่มาก..พระโขนง ได้รับเลือก พ.ศ. 2562 ,หลานม่า ได้รับเลือก พ.ศ.2568

*******

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 122 ครั้ง
เขียนโดย ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์
นักเขียนและนักวิเคราะห์คอนเทนต์เชิงโหราศาสตร์จิตวิทยา มานุษยวิทยา สังคมศาสตร์ นิเทศศาสตร์ เศรษฐศาสตร์การเมือง และวัฒนธรรมร่วมสมัย รวมถึงความเชื่อทางจิตวิญญาณ
เพื่อให้ผู้อ่านได้รับทั้งความรู้ แรงบันดาลใจ และแนวทางการใช้ชีวิตที่เท่าทันโลก
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: kyogisa, projor007, แด๊ดดี้จอเเดน, famai, Freya Rune, davin, goldfish13, ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำคนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่งสิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?ทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่น5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาวเผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”คณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุดประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลกอำเภอที่อากาศดีที่สุด ในประเทศไทย"งูเขียวล้วงตับตุ๊กแก" มิตรภาพ หรือ เพชฌฆาต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สายแซ่บนัวเตรียมจ่ายเพิ่ม วัตถุดิบส้มตำแพงขึ้นทำไมเนื้อผัดถึงยังเหนียวอยู่ แม้ว่าจะหมักอย่างดีแล้ว?แคมเปญสุดแปลก! ป้ายนักแสดง Netflix พรึ่บโค้งฟาร์มโชคชัย ชาวบ้านโอดหลอนช่วงกลางคืนชีวิตคนไม่มีแอร์ในหน้าร้อน…อยู่ยังไงให้รอด?”เคยสงสัยมั้ย? จิ้งจกข้างฝา ทำไมบางตัวมีลายบางตัวไม่มี! รู้แล้วจะมองน้องไม่เหมือนเดิมเขมรเอาจริง! ผลักดันเมนู “หอยตากแดด” ขึ้นแท่นอาหารประจำชาติ ดันโรงแรม-ออฟฟิศชั้นนำต้องมีในเมนู
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ฮิลใจ จิตวิทยา นานาสาระพัน
เลือกใช้โหมดแอร์ให้ถูกวิธี ความต่างระหว่างโหมด Cool และ Dry ที่ช่วยให้บ้านเย็นสบายและประหยัดไฟ5 อันดับสวรรค์บนดิน...ประเทศที่เงียบสงบที่สุดในโลกประจำปี 2026ฮีทสโตรกในสัตว์เลี้ยง ภัยร้ายใกล้ตัวที่เจ้าของห้ามมองข้ามแรงม้า vs แรงบิด ไขปริศนาทำไมรถไถ ถึงลากซูเปอร์คาร์ได้สบาย?
ตั้งกระทู้ใหม่