หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เขมรแดงฆ่าคนฉลาด เมื่ออำนาจป่าเถื่อนทำลายปัญญา

แปลโดย jj000

ในช่วงปี 1975-1979 กัมพูชาอยู่ภายใต้การปกครองของเขมรแดง ซึ่งนำโดยโปล พ็อต ระบอบนี้ขึ้นชื่อในความโหดร้ายและการกวาดล้างประชาชนอย่างเป็นระบบ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีความรู้ คนฉลาด หรือแม้แต่ผู้ที่ใส่แว่นตาเพียงแค่สัญลักษณ์ก็ถูกมองว่าเป็น “ภัยต่ออุดมการณ์”

เขมรแดงมีแนวคิดสุดโต่งว่า สังคมต้องเป็นเกษตรกรรมที่เรียบง่าย ปราศจากชนชั้นสูง ปราศจากปัญญาชน และปราศจากผู้มีความคิดวิชาการ ดังนั้น นักเรียน ครู แพทย์ วิศวกร หรือแม้แต่คนที่สามารถอ่านและเขียนหนังสือได้ ล้วนตกเป็นเป้าหมายของการประหารชีวิต พวกเขาถูกบังคับให้ทำงานหนักในค่ายแรงงาน หรือถูกสังหารทันที

เหตุผลเบื้องหลังความโหดร้ายนี้ไม่ใช่เรื่องสงครามหรือความขัดแย้งทางชาติพันธุ์ แต่เป็นความกลัวของเผด็จการที่ไม่ต้องการให้ใครคิดต่าง ใครฉลาดเกินไปอาจตั้งคำถามหรือท้าทายอุดมการณ์ที่เขมรแดงสร้างขึ้น เขาจึงตัดไฟแต่ต้นลม กำจัดทุกสติปัญญาเพื่อปกป้องอำนาจของตน

ผลลัพธ์คือประเทศที่เคยมีวัฒนธรรมและความรู้วิชาการที่รุ่งเรือง ถูกทำลายจนแทบไม่มีร่องรอย ประชาชนที่รอดชีวิตส่วนใหญ่กลายเป็นแรงงานที่ถูกป้อนเข้าสู่เครื่องจักรของระบอบป่าเถื่อนนี้ และความสูญเสียด้านความคิดสร้างสรรค์ของชาติก็ยากที่จะฟื้นฟู

เขมรแดงจึงไม่ได้เป็นเพียงผู้ปกครองโหดร้าย แต่เป็นผู้ทำลายอนาคตของประเทศ พวกเขาใช้ความกลัวและความรุนแรงในการกำจัดคนฉลาด ทำให้ประเทศทั้งประเทศต้องจมอยู่กับความมืดมนและความล้าหลังเป็นเวลานาน

แปลโดย: jj000
ที่มา: BBC
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
jj000's profile


โพสท์โดย: jj000
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: Thorsten, pakpranang
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานจังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยเกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทยประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย"เลิกนิสัยเสียสักที! แฉพฤติกรรมลูกค้าสั่งของ 'เก็บเงินปลายทาง' แล้วไม่รับ...รู้ไหมว่าคนขายต้องแบกภาระอะไรบ้าง!? ใจเขาใจเราบ้างเถอะครับ!"เลขเด็ด "ปฏิทินรวย รวย" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..ส่องเลย รวยก่อนใคร!!10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชียสระมรกต กระบี ที่เที่ยวห้ามพลาดเมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทยรู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
“มาม่า” รายได้หด กำไรดิ่งกว่า 17% พิษเศรษฐกิจ-ต่างประเทศชะลอซื้อ แม้ยังครองบัลลังก์เจ้าตลาด 50%สงครามอิหร่าน - อิสราเอล และอเมริกาทำพิษ สายการบินทั่วโลก ต้องเลี่ยงบินผ่านอิหร่านและน่านฟ้าใกล้เคียง"เลิกนิสัยเสียสักที! แฉพฤติกรรมลูกค้าสั่งของ 'เก็บเงินปลายทาง' แล้วไม่รับ...รู้ไหมว่าคนขายต้องแบกภาระอะไรบ้าง!? ใจเขาใจเราบ้างเถอะครับ!"ฟองฟูเต็มปาก! เม่นแคระกำลังทำอะไรกับสิ่งปฏิกูลตัวเองกันแน่?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
"เลิกนิสัยเสียสักที! แฉพฤติกรรมลูกค้าสั่งของ 'เก็บเงินปลายทาง' แล้วไม่รับ...รู้ไหมว่าคนขายต้องแบกภาระอะไรบ้าง!? ใจเขาใจเราบ้างเถอะครับ!"ฐานทัพของสหรัฐอเมริกา ที่เคยมีที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ประเทศไทยโจทย์คณิตที่ยากที่สุด ที่มนุษย์ยังคงพยายามหาคำตอบอยู่ทึ่งทั่วโลก : เมือง'ลิซเซ' เมืองที่หอมอบอวลไปด้วยกลิ่นอายของต้นทิวลิป 3,000 สายพันธุ์ สวรรค์ของคนรักดอกไม้ชัดๆเลยแบบนี้เด้อ
ตั้งกระทู้ใหม่