ทำไมไทยมักเจอปัญหากับเขมร? เรื่องจริงที่คุณอาจไม่รู้
แม้ไทยและเขมรจะเป็นประเทศเพื่อนบ้าน แต่หลายครั้งความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศกลับเต็มไปด้วยความตึงเครียด ทำไมเรื่องราวเหล่านี้มักเกิดขึ้น? หากมองจากเหตุการณ์หลายครั้งที่ผ่านมา ดูเหมือนว่า ฝ่ายเขมรมักเป็นต้นเหตุของความขัดแย้ง
1. ปัญหาชายแดนที่เกิดซ้ำซาก
หลายพื้นที่ตามแนวชายแดนไทย-เขมร กลายเป็นจุดขัดแย้งบ่อยครั้ง มีหลายกรณีที่ เขมรอ้างสิทธิ์ดินแดนไทย หรือสร้างความวุ่นวาย ทำให้ชาวบ้านไทยได้รับผลกระทบ ทั้งความปลอดภัยและทรัพย์สิน
2. การอ้างวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์
แม้ไทยและเขมรจะมีวัฒนธรรมใกล้เคียงกัน แต่บางครั้งฝ่ายเขมรกลับ พยายามอ้างความเป็นเจ้าของวัฒนธรรมไทยหรือปราสาทโบราณที่อยู่บนดินแดนไทย เรื่องเหล่านี้สร้างความขัดแย้งและบั่นทอนความสัมพันธ์
3. นโยบายและการเมืองที่กดดันไทย
ในหลายยุค การกระทำของรัฐบาลเขมร ทั้งเรื่องแรงงานข้ามชาติ การค้าชายแดน หรือการละเมิดข้อตกลงระหว่างประเทศ มักกลายเป็นปัญหาที่ฝ่ายไทยต้องจัดการและเจรจาอยู่บ่อยครั้ง
4. การสร้างความเข้าใจผิดในสังคม
สื่อบางส่วนจากฝั่งเขมรมักนำเสนอข่าวที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับไทย ทำให้ภาพลักษณ์ของไทยถูกทำให้เสียหายโดยไม่จำเป็น
ไทยพยายามรักษาสมดุลและมิตรภาพกับเพื่อนบ้าน แต่ความไม่เข้าใจและการกระทำบางอย่างของฝั่งเขมรกลับสร้างความตึงเครียดซ้ำซาก การรับรู้เรื่องนี้จะช่วยให้เห็นภาพชัดเจนว่าปัญหาส่วนใหญ่เกิดจากฝ่ายใด
อ้างอิงจาก: Facebook
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว
เจาะลึกความแปลกประหลาดทางภูมิศาสตร์ที่โลกต้องทึ่ง
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น
นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย
ซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิก
ผู้ใช้งานกว่า 90% ไม่ทราบว่าร่องเล็กๆบนเขียงไม้ มีไว้เพื่ออะไร?
ย้อนรอย 6 อารยธรรมโบราณที่ล่มสลายอย่างลึกลับ ทิ้งไว้เพียงปริศนาให้โลกค้นหา
มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของพยาบาลยุภารักษ์ สุขวรรณดี ที่เสียชีวิตขณะดูแลผู้ป่วย
นทท.ไต้หวัน เห็นสิ่งนี้ถึงกับให้ทิปรัว ๆ ทุกวัน
"เด็กเขมร" อยากกลับมาเรียนหนังสือในไทย คุณคิดยังไง?
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
"เด็กเขมร" อยากกลับมาเรียนหนังสือในไทย คุณคิดยังไง?





