เคยกินไหมยอดลำเพ็ง เฟิร์นสีชมพู
เมืองไทยมีเฟิร์นกินได้ รสอร่อยหลายชนิด อาทิ ผักกูด ผักตีนกวาง เป็นต้น โพสต์นี้ขอกำเฟิร์นอีกชนิดมาแนะนำ หรือใครเคยกิน ใครรู้จัก รบกวนแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันครับ เฟิร์นที่ว่า คือ ลำเพ็ง หรือ ลำเท็ง ที่ไม่ลำพัง (แฮ่)
เฟิร์นชนิดนี้มีหลายชื่อ ได้แก่ ลำเพ็ง ลำเท็ง ปรงสวย, ผักยอดแดง, ผักกูดแดง, ผักกูดมอญ (กลาง); ลำมะเท็ง (ประจวบฯ, นครราชสีมา); ปากุ๊มะดิง (มลายู-ใต้) แต่ด้วยผมคุ้นปากกับการเรียกว่า ‘ลำเพ็ง’ จึงขอเรียกว่าลำเพ็งทั้งบทความ
ลำเพ็ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Stenochlaena palustris อยู่ในวงศ์ Pteridaceae ชอบขึ้นในที่ชื้น ริมคลอง ริมน้ำ เป็นต้น เป็นไม้เลื้อยที่สามารถพันต้นไม้อื่นได้ ลำเพ็งจึงมักขึ้นเป็นกลุ่มใหญ่ พบมากทางภาคใต้ นิยมนำใบอ่อนที่เป็นสีชมพู หรือหากใครเห็นเป็นสีม่วงก็ไม่ว่ากัน มาต้มจุ้มน้ำบูดูกินกับข้าว หรือไม่ก็ใส่ในแกงเลียง
ฤทธิ์ใบลำเพ็งเย็น รสจืด เมื่อกินกับน้ำพริก หรือน้ำบูดูจะทำให้รสอร่อยมาก แต่กินมากเสี่ยงเป็นไข้ได้ เพราะมีฤทธิ์เย็น จำได้ว่าตอนเด็ก ๆ เมื่อราว พ.ศ. 2535 เพื่อนของพ่อเป็นคนต่างถิ่น มาเยี่ยมพ่อที่บ้านเรา ณ จ.นราธิวาส พ่อเก็บยอดลำเพ็งที่ขึ้นริมน้ำข้างบ้านมาต้มให้กิน เขาชอบมาก ชอบจนต้องเก็บมาต้มให้อีก เขากิน กิน กินมาก จนวันรุ่งขึ้นไข้ขึ้น เพราะกินเยอะเกินไป รับฤทธิ์เย็นมากเกินไปนั่นเอง
ครับบ้านผมอยู่ อ.แว้ง จ.นราธิวาส บริเวณบ้านติดป่าพรุจึงอุดมไปด้วยผักกูด และผักลำเพ็ง ในภาษาท้องถิ่นชาว อ.แว้ง ที่เรียกว่าภาษาเจ๊ะเหนั้น คำว่าลำเพ็ง นอกจากเรียกเฟิร์นอร่อยนี้แล้ว ยังใช้เรียกเห็บป่าตัวเล็ก ๆ เล็กกว่าเมล็ดพริกผ่าแปด อาศัยอยู่ในป่าหญ้ารก แรก ๆ ตอนเพิ่งโดนกัดจะยังไม่รู้สึกอะไร กระทั่งผ่านไปวันสองวันจะรู้สึกคัน ๆ แต่กว่าจะหาสาเหตุได้ก็นานอยู่ เพราะตัวที่กัดเรานั้นเล็กมาก ๆ
ลำเพ็งที่เป็นเห็บไม่มีใครชอบครับ แต่ลำเพ็งที่เป็นผัก ใครได้กินแล้วรับรองติดใจทุกราย อ่านโพสต์นี้แล้วใครเคยกินบ้าน ข้างบ้านใครมี หรือมีประสบการณ์อย่างไรมาแลกเปลี่ยน อย่าเก็บเงียบนะครับ มาเล่าสู่กันอ่านบ้างนะ
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33
เหยื่อปลอมรูปช็อกโกแลตแท่งกำลังจะวางจำหน่ายแล้ว
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
ซีรี่ส์เรื่อง "Signal" ถูกกล่าวหาว่าลอกเลียนแบบ ซีรี่ย์เก่าของฮ่องกง
สูตรคำนวณงวด 2/1/69
จีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์
“บอย ภิษณุ" ประกาศขายบ้านหรูแล้ว ราคา 70 ล้าน
ทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีน
ผู้เสียหายร้องจเรตำรวจ–ป.ป.ท. สอบสวนตำรวจย่านรามคำแหง หลังสำนวนคดีลักทรัพย์บกพร่อง พยานสำคัญ 5 ปาก “หายจากแฟ้ม”
สมาคมฟุตบอลเอเชียเตรียมลงโทษผู้ตัดสินชาวลาว
ซีรี่ส์เรื่อง "Signal" ถูกกล่าวหาว่าลอกเลียนแบบ ซีรี่ย์เก่าของฮ่องกง
"3 สิ่งในห้าง" ที่ไม่ควรซื้อมากิน!!
ผู้เสียหายร้องจเรตำรวจ–ป.ป.ท. สอบสวนตำรวจย่านรามคำแหง หลังสำนวนคดีลักทรัพย์บกพร่อง พยานสำคัญ 5 ปาก “หายจากแฟ้ม”
อาหารที่ลงท้าย สูตรฮ่องเต้ คืออะไรต่างจากธรรมดายังไง?
“บอย ภิษณุ" ประกาศขายบ้านหรูแล้ว ราคา 70 ล้าน






