หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภาพแกะสลักบนฝาผนังหินที่ทะเลทรายอายุ 12,000 ปี มีความสำคัญในการเอาตัวรอดของคนสมัยนั้นอย่างไร

โพสท์โดย Kidmaiook

นี่คือแบบจำลองภาพวาด 3 มิติความละเอียดสูงของภาพแกะสลักโบราณอายุราว ๆ 12,000 ปี บนหน้าผาสูงในทะเลทรายทางตอนเหนือของคาบสมุทรอาหรับ โดยภาพที่เห็นเป็นภาพของอูฐที่มีขนาดเท่าคนจริง ซึ่งนี่ไม่ใช่งานศิลปะชิ้นแรกที่มีภาพแบบนี้ อันที่จริง บนหน้าผาสูง 39 เมตร มีภาพแกะรูปอูฐอื่น ๆ เรียงกันเป็นแถวอยู่แล้ว โดยที่เบื้องล่างมีทะเลสาบตื้น ๆ ระยิบระยับท่ามกลางแสงแดด

 

เมื่อเวลาผ่านไปหลายพันปี ภาพสลักเหล่านี้ก็ถูกสภาพอากาศกัดกร่อนจนค่อย ๆ สึกกร่อนไปทำให้ภาพของมันเกือบจะจางหายไป จนกระทั่งในปี 2023 นักวิจัยได้ค้นพบภาพวาดเหล่านั้นในขณะที่กำลังเดินทางภาคสนามไปยังภูมิภาคดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับขอบด้านใต้ของทะเลทรายเนฟัดในซาอุดีอาระเบีย

ในงานวิจัยก่อนหน้าที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature Communications ได้อธิบายเกี่ยวกับภาพแกะสลักเหล่านั้นเอาไว้ว่าพวกมันเป็นเหมือนกับสัญลักษณ์บ่งบอกถึงแหล่งน้ำที่สำคัญหลายแห่ง และแสดงให้เห็นถึงความอดยาก และนวัฒกรรมการบอกพิกัดของแหล่งน้ำของคนในยุคสมัยนั้น 

นอกจากนั้น การวิจัยก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าเมื่อ 10,000 ถึง 6,000 ปีก่อน คาบสมุทรอาหรับมีความชื้นมากกว่าปัจจุบันมาก ทุ่งหญ้าขนาดใหญ่ได้แผ่ขยายออกไปสู่พื้นที่ที่ปัจจุบันกลายเป็นทะเลทราย และคนเลี้ยงวัวก็ใช้ทุ่งหญ้าเหล่านี้เพื่อเลี้ยงฝูงสัตว์ของพวกเขา

ภาพแกะสลักบนผนังหินถูกบันทึกให้เป็นมรดกโลกโดยยูเนสโก แต่ทีมนักวิจัยกลับพบว่ายังมีภาพวาดแกะสลักที่เก่ากว่าที่นี้อีก ซึ่งมันมีขนาดใหญ่กว่ามากและมีรายละเอียดมากกว่า แสดงให้เห็นอูฐและลาป่าขนาดเท่าคนจริงและมีลักษณะเหมือนจริง แต่ยังไม่ชัดเจนว่ามีอายุเท่าใด ดังนั้นในเดือนพฤษภาคม 2023 ทางทีมนักวิจัยจึงออกค้นหาภาพแกะสลักหินโบราณเพิ่มเติมเพื่อศึกษาอายุของมัน

พวกเขาได้พบภาพศิลปะบนหินมากกว่า 60 ภาพซึ่งประกอบด้วยภาพแกะสลัก 176 ภาพใน 3 พื้นที่ที่ยังไม่เคยสำรวจมาก่อน ได้แก่ Jebel Arnaan, Jebel Mleiha และJebel Misma และภาพสลักประกอบด้วยภาพสัตว์ขนาดใหญ่เท่าตัวจริง 130 ภาพ ได้แก่ อูฐ แพะ ลา กาเซลล์ และวัวกระทิง บางภาพมีความยาวเกือบสามเมตรและสูงกว่าสองเมตร นอกจากภาพแกะสลักแล้ว ทางทีมนักวิจัยยังได้พบกับเครื่องมือที่จิตรกรในสมัยนั้นใช้สร้างสรรผลงานอีกด้วย โดยอุปกรณ์ที่พวกเขาเจอคือ หัวลูกศรขนาดเล็ก อายุราว ๆ 12,000 ปี 

ภาพแกะสลักบนหินดังกล่าวถูกพบเจอใกล้ ๆ กับทะเลสาบซึ่งมีอายุประมาณ 15,000 ปี เป็นหลักฐานแรกที่บ่งชี้ว่าน้ำบนผิวดินได้กลับคืนสู่ดินแดนอาหรับอีกครั้งหลังจากยุคแห้งแล้งสุดขั้ว และทะเลสาบเหล่านี้ยังช่วยย้อนเวลาการกลับมาของสภาพความชื้นในดินกลับไปหลายพันปี ขยายโอกาสให้มนุษย์ได้ตั้งถิ่นฐานในสภาพแห้งแล้งภายในแผ่นดินมากขึ้น 

จากการศึกษาความเป็นมาของหินแกะสลักแสดงให้เห็นว่าเมื่อ 12,000 ปีก่อน มนุษย์สามารถใช้ทะเลสาบตามฤดูกาลเหล่านี้เพื่อความอยู่รอดในทะเลทราย พวกเขาได้ทำเครื่องหมายแหล่งน้ำและเส้นทางที่นำไปสู่แหล่งน้ำเหล่านี้ด้วยภาพเขียนบนหินขนาดใหญ่ และอูฐก็เป็นสัญลักษณ์ของการเอาชีวิตรอดในพื้นที่แห้งแล้งอย่างทะเลทรายอีกด้วย 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:https://www.sciencealert.com/12000-year-old-desert-rock-art-conveyed-important-message-for-ancient-people
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Kidmaiook's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 187 ครั้ง
โพสท์โดย Kidmaiook
Lillyv นักเขียน(ไม่)มืออาชีพ เน้นเขียนแปลข่าวและรีวิวภาพยนตร์/ซีรีส์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุดประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลกชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุดราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขาย7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11ประเทศที่นอนน้อยที่สุดชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนประเทศยอดฮิตอันดับ 1 ที่คนไทยนิยมไปมากที่สุดในโลกรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันที่ 01/05/69 วันแรงงานจ้า ขอให้แรงงานทุกท่านได้พักผ่อนสบายๆกันน๊า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่แบนราบที่สุด พื้นที่อยู่ต่ำติดน้ำทะลมากที่สุดในโลก10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศยอดฮิตอันดับ 1 ที่คนไทยนิยมไปมากที่สุดในโลกรถคอกหมูรถที่กำลังสูญหายจากประเทศไทยทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC117 ค่าใช้จ่ายบ้านปี 2569 ที่คนไทยมักลืมเช็กก่อนเงินรั่ว
ตั้งกระทู้ใหม่