รีวิวหนังดัง HACKSAW RIDGE วีรบุรุษสมรภูมิเดือด
เขียนโดย machete007
สงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ Okinawa มีทหารนายหนึ่งเลือกจะปฏิเสธฆ่าศัตรู เพราะเขาให้สัจจะต่อพระเจ้าว่าจะไม่ฆ่าคนเด็ดขาด แต่จะช่วยเหลือคนในกองทัพให้รอดตายให้ได้มากที่สุดโดยไม่ทำร้ายใครเลย ชายคนนั้นชื่อ Desmond Doss และเขาได้เหรียญเชิดชูเกียรติอีกด้วย
สร้างจากเรื่องจริงภายใต้วิสัยทัศน์ของผู้กำกับอย่าง Mel Gibson ที่เข้าใจสถานการณ์ความรุนแรงโหดร้ายเป็นอย่างดี
เรื่องย่อ
Desmond Doss เคยเกือบฆ่าน้องชายตัวเองด้วยการนำอิฐทุบหัวระหว่างมีเรื่องชกต่อย เขาช็อกอย่างหนัก และตั้งใจว่าจะไม่ฆ่าใครอีกแล้ว ด้วยความศรัทธาต่อพระเจ้าทำให้ความตั้งใจของเขาหนักแน่น
เมื่อถึงคราวที่ประเทศขออาสาสมัครมาเกณฑ์ทหาร Desmond Doss ก็อาสาร่วมเป็นทหารเกณฑ์ เพียงแต่ไม่ยอมจับปืนเพียงอย่างเดียว เขามองว่ามันเสี่ยงต่อสัญชาตญาณที่จะใช้ความรุนแรงกับคนอื่น เสี่ยงที่จะพลั้งเผลอฆ่าคนอื่นที่ต่อให้เป็นศัตรูของชาติ เขาก็ไม่ยอม
Desmond ถูกเพื่อนทหารเกณฑ์รุมทำร้ายบ่อยครั้ง เพราะเขาเป็นต้นเหตุให้โดนทำโทษทั้งกองร้อย จนกระทั่งเขาถูกพาขึ้นศาลทหารจนได้รับการตีดสินอนุญาตให้เข้าร่วมรบได้ โดยผ่านการเป็นแพทย์สนามอย่างเดียว โดยไม่ต้องใช้อาวุธป้องกันตัว
Desmond อยู่ในการปกครองของ Captain Glover ศึกครั้งนี้หัวใจสำคัญคือการบุกยึดเนินเขา Hacksaw ที่พวกญี่ปุ่นวางกำลังไว้แน่นหนาพร้อมขุดอุโมงค์เป็นทางทะลุไว้หลายจุด ทำให้การเอาชนะพวกญี่ปุ่นเป็นไปได้ยาก
แม้จะถอนกำลังไปหมดแล้ว Desmond ก็เลือกที่จะอยู่ช่วยคนเจ็บต่อให้ได้มากที่สุด ด้วยความศรัทธาต่อพระเจ้าบวกกับความกล้าหาญต่อสถานการณ์ที่เผชิญตรงหน้า เขาตัวคนเดียวช่วยชีวิตทหารลงจากเขากว่า 75 นาย เป็นทหารคนแรกที่ได้เหรียญรางวัลโดยที่ไม่ได้สังหารศัตรูเลย
ความชื่นชอบและประทับใจของครีเอเตอร์
1.นับเป็นเรื่องราวที่เหลือเชื่อของพลทหาร Desmond Doss ชายที่ศรัทธาต่อพระเจ้าว่าจะไม่ใช้ความรุนแรงกับใคร แม้กระทั่งอยู่ท่ามกลางสนามรบที่เสี่ยงต่อชีวิต และโหดร้ายทารุณที่สุดของมนุษย์ ความเมตตาท่ามกลางนรกบนดินถือเป็นเรื่องเหลื่อเชื่อ หนังสะท้อนถึงความเป็นไปได้จริงของ Doss ที่เขาช็อกกับความรุนแรงในอดีตของเขาหลายครั้ง ทำให้เขาต่อต้านความรุนแรงมาโดยตลอด
2.แรงสนับสนุนอีกอย่างของ Desmond Doss อันน่าเหลือเชื่ออีกอย่างคือพยาบาลสาว Dorothy Schutte ที่มอบความรักต่อ Doss ไม่เสื่อมคลาย ไม่ว่าสิ่งที่ Doss เป็นจะดูขวางโลกแค่ไหน หนักถึงขั้นตัวเขาโดนกักตัวจนไม่สามารถไปงานแต่งได้ก็เคยมาแล้ว เชื่อว่า นี่คืออีกแรงที่ทำให้ Doss อยากมีชีวิตอยู่ต่อ
3.ใครที่คาดหวัง Action บอกเลยว่าผิดหวัง แต่ช่วงท้ายของเรื่องในสมรภูมิรบที่ญี่ปุ่นถือว่าสนุกเอาเรื่องใช้ได้อยู่เหมือนกัน หนังถ่ายทอดความโหดร้ายผ่านความเจ็บปวด บาดแผลสยดสยองน่าหวาดเสียว สะท้อนชีวิตของทหารในสมรภูมิได้เป็นอย่างดี
4.หนังสะท้อนเรื่องของความเชื่อต่อพระเจ้าและต่อสู้กับเหตุรุนแรงตรงหน้าได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่รู้สึกเป็นการยัดเยียดเลย ทุกอย่างดูเป็นธรรมชาติ แน่นอนว่าความศรัทธาของ Doss ถูกทดสอบตลอดเวลา จนถึงขั้นเกือบเสียขาไปข้างหนึ่งจากระเบิดมือของเชลยญี่ปุ่นที่แสร้งยอมแพ้ด้วย
5.รสชาติของภาพยนตร์แนวนี้ต้องอาศัยพลังการแสดงที่เข้าถึงความรู้สึกละเอียดอ่อนอย่างมาก Andrew Garfield รับหน้าที่นี้ไปเต็มๆ นับว่าเป็นชีวิตจริงของ Desmond Doss ที่ทรหดจริงๆ การฝ่าสมรภูมิช่วยชีวิตคนมากขนาดนี้ ไม่มีใครกล้าสบประมาทเขาอีกเลยที่เขาไม่ฆ่าคน
Doss ตัวจริงจากไปในวัย 87 ปี เมื่อปี ค.ศ.2003
สิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?
มีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้น
ทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่น
เผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
คณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุด
อำเภอที่อากาศดีที่สุด ในประเทศไทย
"งูเขียวล้วงตับตุ๊กแก" มิตรภาพ หรือ เพชฌฆาต
“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
5 โรงเรียน ที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
ผู้นำอิหร่านประกาศกร้าว "ผมจะแก้แค้นให้พ่อและประชาชน!!"
ผลการวัดอายุจากแหล่งต่างๆ นักวิทยาศาสตร์รู้ว่าโลกมีอายุเป็น ล้าน ปี
นิสัยจากวันเกิด
5 โรงเรียนในไทยที่ “นักเรียนแย่งเข้าเยอะที่สุด
หนังผีไทยที่โด่งดังมากที่สุด เป็นที่รู้จักในต่างประเทศมากที่สุด
จังหวัดที่มี"ป่า"น้อยที่สุดในประเทศไทย









