หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สิ่งที่เราทำได้ ใครๆเขาก็ทำได้

เนื้อหาโดย machete007

ทุกครั้งที่ผมทำข้อสอบ เวลาเจอโจทย์ง่ายๆหรือคิดอะไรได้ ก็มักจะดีใจที่ตนทำได้อย่างสบายๆด้วยความเข้าใจจากปัญญาของเรา ถึงกระนั้นผมก็ระแวงว่าคนอื่นที่เก่งกว่าหรือเก่งเทียบเท่ากับผม เขาก็ทำได้เหมือนกัน ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกแต่อย่างใด

จริงๆแล้วก็นับเป็นคติเตือนใจได้ดีไม่ให้เราประมาทกับทุกการแข่งขัน พร้อมกับการปรับปรุงพัฒนาตัวเองอยู่ตลอด แต่อีกนัยนึงมันก็เตือนว่าการจะประสบความสำเร็จอะไรสักอย่างไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

เช่น การสอบแข่งขันเข้ารับราชการ มีคนสอบมากหน้าหลายตาจากต่างสถาบันมาแข่งขันฟาดฟันด้วยความรู้และทักษะที่มี จากผู้เข้าสมัครสอบหลายร้อยคนแต่รับสมัครคัดเลือกเพียงคนเดียว

ยังมีการแข่งขันอื่นๆอีกมาก หากนับว่าเป็นการแข่งขันแล้วย่อมต้องมีฝ่ายหนึ่งได้ อีกฝ่ายหนึ่งเสีย ยอมรับกับความสามารถที่ตนมี แล้วหาทางเพิ่มพูนทักษะความสามารถต่อไปเพื่อเอาชนะการแข่งขันนี้ในวันหน้า หรือไม่ก็เลือกสนามแข่งขันอื่นที่เหมาะกับตัวเรามากกว่านี้แทน

จะว่าไปแล้ว เรายังต้องเพิ่มพูนทักษะอยู่ตลอดเวลาแม้จะชนะการแข่งขันแล้วก็ตาม เพราะต่อไปในอนาคตเหนือฟ้ายังมีฟ้า ต่อให้เราเก่งแค่ไหนก็ไม่เคยพอ ระยะหลังมีการทดสอบปัญญาประดิษฐ์หรือ A.I (Artificial Intelligence) ในการทำงานรูปแบบต่างๆว่ามีประสิทธิภาพเพียงใด ก็ยิ่งได้คำตอบออกมาว่าหุ่นยนต์อย่าง A.I เป็นฝ่ายชนะเสมอ ทั้งเรื่องความรอบรู้ อัพเดทข้อมูล ความรอบคอบ แม้แต่งานศิลปะอย่างการแต่งนิยาย หรือประลองไอคิวอย่างการเล่นหมากล้อม ก็สามารถเอาชนะแชมป์หมากล้อมของโลกได้อย่างสบายๆหากมีการป้อนข้อมูลกลยุทธ์การเดินหมากที่มากพอ A.I ก็จะรวบรวมข้อมูลมาประมวลผลหาทางเอาชนะมนุษย์ได้

นี่คือความท้าทายของคนรุ่นใหม่ก่อนที่จะสู่ยุคไซเบอร์ การเรียน การทำงานเพื่อการเป็นที่ยอมรับของคนอื่นๆไม่ใช่เรื่องง่าย ผมคนนึงที่ไม่ได้เป็นคนๆนั้น ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าอนาคตจะลงเอยกับชีวิตการทำงานแบบไหน แม้ผมเป็นลูกจ้างที่ล้มเหลวแต่ก็พยายามจะมีอิสรภาพทางการเงิน เพื่อพาตัวเองพ้นปัญหาจากการทำงานและการแข่งขันเรื่องเงินและเรื่องตำแหน่งงาน ทว่าชีวิตก็ยังมีการแข่งขันเรื่องอื่นๆเข้ามาอยู่ดี อย่างเรื่องความรักก็นับว่าเป็นการแข่งขันอย่างหนึ่งเหมือนกัน

ผมไม่ได้บอกว่าจะหนีจากการแข่งขัน การแข่งขันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่ยากจะหนีหรือหลีกเลี่ยงพ้น แต่ถ้าเราพาตัวเองพ้นจากการแข่งขันได้แล้ว นั่นก็เท่ากับเราชนะการแข่งขันเรื่องนั้นไปโดยปริยาย เช่นการมีอิสรภาพทางการเงินที่มากพอก็สามารถพาตัวเองหลุดพ้นจากปัญหาการแข่งขันที่พ่ายแพ้ต่อการชิงตำแหน่งงานที่สูงขึ้น เราไม่ต้องทำงานเพื่อเงินแล้ว เราเลือกได้ว่าจะแข่งขันต่อไปหรือจะพอแค่นี้

และเราจะได้พร้อมสู้กับการแข่งขันเรื่องความรักและเรื่องอื่นๆในชีวิตต่อไป

เนื้อหาโดย: machete007
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
machete007's profile


โพสท์โดย: machete007
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
1 VOTES (1/5 จาก 1 คน)
VOTED: pakpranang
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไทยระงับประกาศให้แรงงานกัมพูชาพาสปอร์ตหมดอายุอยู่ต่อ — ทำแรงงานสับสนทั้งประเทศ!ทายนิสัย ความ Introvert โลกส่วนตัวสูง ของคนแต่ละราศี ตอนที่ 1 ราศีมังกร - ราศีเมถุน🔮คุณเกิดวันไหน? มาทายนิสัย เปิดดวง ความรัก การเงิน ครบทั้ง 7 วันเกิดทายนิสัย ความ Introvert โลกส่วนตัวสูง ของคนแต่ละราศี ตอนที่ 2 ราศีกรกฎ – ราศีธนูสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/11/68แปลกใจทำไม "เซเว่น" สาขานี้ไม่มี "หมา" เลยต้องออกตามหาความจริงทูตทั่วโลกเริ่มตาสว่าง หลัง "กองทัพไทย" แฉคลิปลับ "ทหารเขมรวางทุ่นระเบิด"แนวทางเลขเด็ด แม่น้ำหนึ่ง งวด 16 พ.ย. 68 เตรียมลุ้นรวยกลางเดือนตำแหน่งจูบ บ่งบอกความหมาย จูบที่ตรงนี้มีความหมายว่าอะไรเกมพลิกครั้งใหญ่! จีนส่งสัญญาณชัด – ไทย–กัมพูชา “เคลียร์กันเอง” ห้ามคนนอกปั่นแคปซูลอาบน้ำ วิวัฒนาการของคนขี้เกียจอาบน้ำพนักงานแอร์ฯสายการบินป้อนขนมเด็กทั้งที่แม่เข้าแจ้งแล้วว่าแพ้สุดท้ายเด็กเกือบตายแม่ฟ้องสายการบิน 161 ล้าน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทูตทั่วโลกเริ่มตาสว่าง หลัง "กองทัพไทย" แฉคลิปลับ "ทหารเขมรวางทุ่นระเบิด"พนักงานแอร์ฯสายการบินป้อนขนมเด็กทั้งที่แม่เข้าแจ้งแล้วว่าแพ้สุดท้ายเด็กเกือบตายแม่ฟ้องสายการบิน 161 ล้านเกมพลิกครั้งใหญ่! จีนส่งสัญญาณชัด – ไทย–กัมพูชา “เคลียร์กันเอง” ห้ามคนนอกปั่นแคปซูลอาบน้ำ วิวัฒนาการของคนขี้เกียจอาบน้ำรมว.กระทรวงสารสนเทศ ‘กัมพูชา’ โพสต์ไม่หยุด โต้ปม รีบเผาศพพลเรือนที่เสียชีวิตจากกระสุนปืนทหารไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
แคปซูลอาบน้ำ วิวัฒนาการของคนขี้เกียจอาบน้ำแปลกใจทำไม "เซเว่น" สาขานี้ไม่มี "หมา" เลยต้องออกตามหาความจริง"โรคเตียงดูด" ลุกขึ้นจากเตียงยากเหลือเกิน ทั้งๆที่นอนหลับเพียงพอแล้ว เมื่อลุกขึ้นมาได้แล้วก็กลับไปนอนบนเตียงอีกตำแหน่งจูบ บ่งบอกความหมาย จูบที่ตรงนี้มีความหมายว่าอะไร
ตั้งกระทู้ใหม่