โศกนาฏกรรมสุดเศร้า!ของชายขายไตแลกไอโฟน
จากวลีเชิญชวนผ่านโซเชียลที่ว่า ““คนเราไม่จำเป็นต้องมีไตสองข้าง แค่ข้างเดียวก็พอ ใช้ไตแลกเงินดีกว่าไหม?” มันจุดเริ่มต้นของโศกนาฏกรรมสุดเศร้าของชาย 17 ปี
เมื่อปี 2010 โทรศัพท์มือถือ iPhone 4 เปิดตัวและกลายเป็นสัญลักษณ์ของความล้ำสมัยในหมู่วัยรุ่นทั่วโลก รวมถึงในประเทศจีน หวัง ซางคุน เด็กหนุ่มวัย 17 ปี จากครอบครัวยากจนในมณฑลอันฮุย ติดตามกระแสเช่นเดียวกับเพื่อน ๆ แต่ด้วยฐานะที่ยากลำบาก เขาไม่สามารถซื้อโทรศัพท์รุ่นดังกล่าวได้ วันหนึ่ง ขณะเท่องโลกโซเชียล เขาก็ได้รับข้อความเชิญชวนว่า “คนเราไม่จำเป็นต้องมีไตสองข้าง แค่ข้างเดียวก็พอ ใช้ไตแลกเงินดีกว่าไหม?” แต่ หวัง ซางคุนกลับเชื่อในคำพูดนั้น และตัดสินใจติดต่อกับกลุ่มค้ามนุษย์ลับ ๆ โดยไม่บอกใครในครอบครัว เพราะความอยากได้โทรศัพท์รุ่นที่เขาต้องการได้มาครอบครอง
ในปี 2011 เขาเข้ารับการผ่าตัดเถื่อนในโรงพยาบาลท้องถิ่น ภายใต้สภาพแวดล้อมที่ไม่ปลอดภัย และขายไตข้างหนึ่งให้กับขบวนการผิดกฎหมาย แลกกับเงิน 20,000 หยวน ถ้าคิดเป็นเงินไทยประมาณ 85,000 บาทในขณะนั้น เพื่อซื้อ iPhone 4 และ iPad 2 ที่เขาใฝ่ฝัน ถือเป็นความภูมิใจของเขาในตอนนั้น
เมื่อกลับบ้านพร้อม iPhone 4 และ iPad 2 สุดหรู แม่ของหวังเริ่มสงสัยและซักถามอย่างหนัก จนเขายอมรับความจริงว่า “แม่ครับ… ผมขายไตไปแล้ว” นั่นคือฝันร้ายที่กำลังหลอกหลอนหวังในเวลาต่อมา
แม่ของเขาให้สัมภาษณ์ว่า “เหมือนฟ้าถล่มลงตรงหน้า” เมื่อได้ยินลูกพูดเช่นนั้น ไม่นานหลังการผ่าตัด หวังเริ่มมีอาการติดเชื้อรุนแรง เนื่องจากการผ่าตัดไม่สะอาด แถมไตที่เหลืออยู่ยังเริ่มทำงานผิดปกติ ทำให้เขาต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน
ต่อมาในปี 2012 ทางการจีนสามารถจับกุมและดำเนินคดีกับขบวนการค้าอวัยวะผิดกฎหมายดังกล่าว โดยศาลมีคำสั่งให้กลุ่มผู้เกี่ยวข้องชดใช้เงินกว่า 1.48 ล้านหยวน คิดเป็นเงินไทยราว 5.5 ล้านบาทในเวลานั้น ให้กับครอบครัวของหวัง แต่เงินจำนวนนั้นไม่สามารถเปลี่ยนแปลงชะตากรรมของหวังได้
ปัจจุบัน เขาต้องฟอกไตอย่างสม่ำเสมอ มีอาการแทรกซ้อน เช่น ไข้สูง อ่อนแรง และเลือดออกทางปัสสาวะ อีกทั้งยังถูกจัดให้เป็นผู้พิการระดับ 3 โดยสูญเสียการทำงานของไตราว 75% ไม่สามารถทำงานใด ๆ ได้ “ผมเสียใจที่สุดในชีวิต” คำพูดจากหวังในวัย 31 ปี หลังจากเวลาผ่านไป 14 ปี หวังยอมรับว่า สิ่งที่เขาทำลงไปในวัยเยาว์คือความผิดพลาดที่ “เสียใจที่สุดในชีวิต” เพียงเพราะไม่อยากรู้สึกต่ำต้อยกว่าคนอื่น กลับกลายเป็นการทำลายชีวิตตัวเอง ในส่วนแม่ของเขากล่าวด้วยน้ำเสียงเจ็บปวดว่า “ถ้าตอนนั้นฉันยอมกัดฟันซื้อโทรศัพท์ให้ลูกสักเครื่อง บางทีเขาคงไม่ต้องเลือกเส้นทางแบบนี้” นี่คือเรื่องราวของหวังยังคงถูกพูดถึงในสังคมจีนและทั่วโลกในฐานะ อุทาหรณ์เตือนใจถึงอันตรายของการตัดสินใจผิดพลาด โดยเฉพาะในยุคที่ภาพลักษณ์ภายนอกและความเป็นเจ้าของวัตถุถูกมองว่าเป็นตัวแทนของ “คุณค่าในตัวคน” เพราะบางครั้ง…ของที่อยากได้.......แล้วคุณหล่ะจะยอมแลกอวัยวะกับสิ่งของที่อยากได้ไหม
**************
ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่สวยงามและหรูหรามากที่สุด
ห้ามใช้น้ำส้มสายชู ทำความสะอาดสิ่งของ 5 อย่างนี้ในบ้านเด็ดขาด!!
90% คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า สามารถทำความสะอาดไมโครเวฟ ได้ด้วยมะนาวเพียงลูกเดียว
10 เลขขายดีใน จ.เชียงใหม่ งวดวันที่ 17 มกราคม 69..รีบส่องด่วน ก่อนหวยออก!!
"ฮุนมาเนต" หลุดโป๊ะเอง ลอบกัดไทย "วางบึ้มสังหาร" ยอมเอาชีวิตชาวเขมรเข้าเสี่ยง ชาวบ้านซวยลับเข้าบ้านไม่ได้
หนุ่มเวียดนามตกหลุมรักสาวญี่ปุ่น ไม่กล้าบอกรักเพราะกลัวโดนแจ้งความจับ
10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 17 มกราคม 69..ส่องก่อน รวยก่อน!!
เผยงานวิจัยล่าสุด! "โลก" กำลังถูก "ดวงจันทร์" ดูดชั้นบรรยากาศ..เพื่อสร้างอาณานิคมใหม่นอกโลก
นิวซีแลนด์ปิดสถานฑูตในอิหร่านแล้ว
รู้หรือไม่ ไทยเคยเป็นประเทศ ที่ส่งออก นกแก้ว เป็นอันดับต้นๆของโลก
หนังไทยเพียงเรื่องเดียว ที่มีบันทึกว่าทำเงินได้มากกว่า 500 ล้านบาท
ศึกปีกสีดำ! นกขุนทอง ปะทะ นกเอี้ยง ใครคือสุดยอดนักพูดแห่งพงไพร?
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
เจาะลึกรหัส ว. ภาษาสื่อสารยอดนิยม
แฉกลโกงหลักหมื่นรายการ: เมื่อหมายเลขพัสดุกลายเป็นขุมทรัพย์ปลอม
มาโกะ นิชิมูระ ยากูซ่าหญิงผู้เป็นตำนานเพียงหนึ่งเดียวของญี่ปุ่น
ส่องกระแสคลิปไวรัล 27 ล้านวิว! "คนไม่ใช่หุ่นยนต์" ร้องไปเคาะไปสไตล์ซื่อๆ โดนใจชาวเน็ต

