หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

🦋 “เหมือนหลุดมาจากยุคจูราสสิค” พบ มอธไม้ยักษ์ (Giant Wood Moth) หนึ่งในผีเสื้อกลางคืนที่ใหญ่และหนักที่สุดในโลก 🌏


เขียนโดย แบกเป้

🦋 “เหมือนหลุดมาจากยุคจูราสสิค” พบ มอธไม้ยักษ์ (Giant Wood Moth) หนึ่งในผีเสื้อกลางคืนที่ใหญ่และหนักที่สุดในโลก 🌏

ออสเตรเลียยังคงสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักวิทยาศาสตร์และคนรักธรรมชาติทั่วโลก กับสิ่งมีชีวิตหายากและมีลักษณะเฉพาะตัว ล่าสุดชื่อของ มอธไม้ยักษ์ (Giant Wood Moth) หรือ Endoxyla cinereus กลายเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง เนื่องจากรูปร่างใหญ่โตและน้ำหนักมากจนดูราวกับสิ่งมีชีวิตในยุคจูราสสิค

 

มอธไม้ยักษ์เป็นผีเสื้อกลางคืนสายพันธุ์เฉพาะที่พบได้ใน รัฐควีนส์แลนด์และนิวเซาท์เวลส์ ของออสเตรเลีย ลักษณะเด่นคือ น้ำหนักถึง 30 กรัม และ ความกว้างปีกกว่า 23 เซนติเมตร เมื่อกางออกเต็มที่ ทำให้มันครองตำแหน่งหนึ่งในผีเสื้อกลางคืนที่ใหญ่และหนักที่สุดในโลก ซึ่งแตกต่างจากมอธทั่วไปที่เราคุ้นเคยในชีวิตประจำวันอย่างสิ้นเชิง

 

สิ่งมีชีวิตชนิดนี้ถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1890 และนับแต่นั้นมามันก็ถูกบันทึกเป็นสัตว์หายากที่แสดงถึงความหลากหลายทางชีวภาพของทวีปออสเตรเลีย มอธไม้ยักษ์ยังเป็นตัวอย่างสำคัญที่สะท้อนถึงวิวัฒนาการของแมลงในภูมิภาคที่มีระบบนิเวศเฉพาะตัว

 

แม้จะดูน่ากลัวในขนาดมหึมา แต่มอธไม้ยักษ์กลับไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ พวกมันใช้ชีวิตในช่วงวัยหนอนนานถึงหลายปีภายในเนื้อไม้ ก่อนที่จะกลายเป็นตัวเต็มวัยซึ่งมีอายุเพียงไม่กี่วัน – ช่วงเวลาสั้น ๆ ในการบินและผสมพันธุ์

 

นักชีววิทยาระบุว่าการพบมอธไม้ยักษ์ถือเป็นโอกาสทองสำหรับการศึกษาเรื่องการปรับตัวของแมลงในสภาพภูมิอากาศที่แตกต่าง และยังทำให้เห็นบทบาทของมันในระบบนิเวศของออสเตรเลีย

 

ด้วยรูปร่างอันยิ่งใหญ่และลวดลายปีกที่เป็นเอกลักษณ์ มอธไม้ยักษ์จึงกลายเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่ดึงดูดนักถ่ายภาพและนักสำรวจจากทั่วโลกให้มาค้นพบความแปลกใหม่ในดินแดนแห่งสัตว์ประหลาดนี้

 

> เครดิตภาพ: QuestaGame / iNaturalist

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 169 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: rage555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง10 โรงเรียนเอกชน ที่เก่าแก่สุดในประเทศไทยภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชม5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดเปิดแอร์ 24 ชม. จ่ายกี่บาท?มีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลกเพิ่งรู้ว่า มี 9 ประเทศแล้ว ทึ่แบนโซเชียลสำหรับเยาวชนไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
4 เทคนิคทอดไข่ดาวแบบต่างๆ ให้สวยน่ากินประวัติ “โซโล วรมัน” ลูกชาย แอ๊ด คาราบาว ก่อนรับยศ ว่าที่ พ.ต.ท.อำเภอเดียวในไทยที่มี "ป้ายทะเบียนรถชื่ออำเภอ”นางสังขารคือใครในล้านนา5 โรงเรียนในไทยที่ “นักเรียนแย่งเข้าเยอะที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
4 เทคนิคทอดไข่ดาวแบบต่างๆ ให้สวยน่ากินเร็วกว่าที่คิดน้ำตกที่ใหญ่และสวยงามที่สุด เป็นอันดับ 1 ของประเทศไทยนางสังขารคือใครในล้านนา
ตั้งกระทู้ใหม่