หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เป็นไปได้ไหมแผ่นดินยุบแผ่นดินทรุดที่กรุงเทพฯเป็นเสมือนลางบอกเหตุล่วงหน้าให้ตึกสูงๆในกรุงเทพฯต้องระวังเพราะว่าแผ่นดินในกรุงเทพฯเป็นดินอ่อนและสามารถจะยุบได้อย่างรวดเร็ว

โพสท์โดย Man

เป็นไปได้ไหมแผ่นดินยุบที่กรุงเทพฯเป็นเสมือนลางบอกเหตุล่วงหน้าให้ตึกสูงๆในกรุงเทพฯต้องระวังเพราะว่าแผ่นดินในกรุงเทพฯเป็นดินอ่อนและสามารถจะยุบได้อย่างรวดเร็วใช่หรือไม่

คำถามข้างบนนั้นเป็นคำถามที่ผมถามกับตัวเองนะครับว่ามันจะเป็นไปได้หรือไม่

ก็ต้องมาอ่านบทความข้างล่างนี้ซึ่งหาข้อมูลมาจากที่ต่างๆนะครับเพื่อจะเป็นตัวอ้างอิงและนำเสนอ หวังว่าบทความนี้คงจะมีประโยชน์มากพอสมควรสำหรับคนที่สนใจในการอ่านและใช้เหตุผลนะครับ

ใช่ เป็นไปได้ที่การยุบตัวของแผ่นดินในกรุงเทพฯ อาจเป็นสัญญาณเตือนถึงความเสี่ยงสำหรับตึกสูง เนื่องจากกรุงเทพฯ ตั้งอยู่บนชั้นดินอ่อน (soft soil) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นดินเหนียวและตะกอนแม่น้ำที่มีความอ่อนนุ่มและอัดตัวได้ง่าย ดินประเภทนี้มีแนวโน้มที่จะยุบตัวเมื่อรับน้ำหนักมาก เช่น จากการก่อสร้างตึกสูง หรือเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำใต้ดิน เช่น การสูบน้ำบาดาลหรือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ปัจจัยที่เกี่ยวข้อง:การยุบตัวของดิน (Land Subsidence)กรุงเทพฯ มีประวัติการยุบตัวของพื้นดินมานานหลายทศวรรษ โดยเฉพาะจากการสูบน้ำบาดาลในอดีต แม้ว่าปัจจุบันจะมีการควบคุมมากขึ้น แต่การยุบตัวยังคงเกิดขึ้นในบางพื้นที่ อัตราการยุบตัวในบางแห่งเคยสูงถึง 2-3 เซนติเมตรต่อปี

ดินอ่อนและตึกสูง ดินอ่อนในกรุงเทพฯ ทำให้ตึกสูงต้องใช้ฐานรากลึก เช่น เสาเข็มยาว เพื่อถ่ายน้ำหนักลงสู่ชั้นดินที่แข็งกว่า แต่หากมีการยุบตัวไม่สม่ำเสมอ (differential settlement) อาจทำให้โครงสร้างตึกเสียหายหรือเอียงได้

ความเสี่ยงเพิ่มเติม: การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เช่น ระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นและน้ำท่วมบ่อยครั้ง อาจเพิ่มแรงกดดันต่อชั้นดินและโครงสร้างอาคาร

เป็นลางบอกเหตุหรือไม่? การยุบตัวของแผ่นดินอาจไม่ใช่ "ลางบอกเหตุ" ในแง่ลี้ลับ แต่เป็นสัญญาณทางวิทยาศาสตร์ที่บ่งชี้ถึงความเปราะบางของสภาพ地质ในพื้นที่ ผู้รับผิดชอบการก่อสร้างและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรให้ความสำคัญกับ:

การตรวจสอบและติดตามการยุบตัวของดินอย่างต่อเนื่องการออกแบบฐานรากที่เหมาะสมกับสภาพดินการควบคุมการสูบน้ำบาดาลและจัดการน้ำท่วม

สรุปการยุบตัวของแผ่นดินในกรุงเทพฯ เป็นความจริงที่เกิดจากสภาพดินอ่อนและปัจจัยอื่นๆ ซึ่งอาจส่งผลต่อความมั่นคงของตึกสูงหากไม่มีการจัดการที่เหมาะสม ควรมีการศึกษาและวางแผนอย่างรอบคอบเพื่อลดความเสี่ยงในอนาคต

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม เช่น ข้อมูลการยุบตัวในพื้นที่เฉพาะ หรือการวิเคราะห์โครงสร้างตึก สามารถแจ้งมาได้เลย!

สรุปเลยนะครับอีกทีนึงขอให้คนที่อยู่ตึกสูงๆในกรุงเทพฯระวังเอาไว้ด้วยนะครับว่าตอนนี้สภาวะอากาศและสภาพภูมิประเทศในกรุงเทพฯมันไม่เหมาะสมที่จะอยู่แล้วกับตึกสูงๆในวันใดก็วันหนึ่งในไม่ช้าเนี่ยจะเกิดการทรุดตัวอย่างหนักของแผ่นดินโดยเฉพาะในกรุงเทพฯนี่มากที่สุดนะครับระวังกันด้วยนะครับตึกถล่มแผ่นดินยุบถนนยุบจะมีมาเรื่อยๆ

โพสท์โดย: Man
อ้างอิงจาก: google , facebook
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลือหึงฝรั่งเศสเจอเอกสารลับ ช่วยไทยทวงคืนเขาพระวิหารห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่สวยงามและหรูหรามากที่สุดธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 17/1/69อำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเองพฤติกรรมการกินของ "โดนัลด์ ทรัมป์" แปลกกว่าใครๆแรงงานเขมร 30 คน แฉ เขมรประสบกับปัญหาเศรษฐกิจสุดย่ำแย่ประชาชนไม่มีงาน ราคาสินค้าแพง ยอมทิ้งบ้านเกิดเข้ามาหางานในประเทศไทย สุดท้ายเจ้าหน้าที่รวบตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 17 มกราคม 69..ส่องก่อน รวยก่อน!!90% คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า สามารถทำความสะอาดไมโครเวฟ ได้ด้วยมะนาวเพียงลูกเดียวสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 17/1/69สายการบินที่ใหญ่ที่สุด และมีมาตรฐานดีที่สุดในประเทศลาววันนี้!! เครนอีกตัวถล่มทบรถยนต์ในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดลายแทงเลขเด็ด: ขันน้ำมนต์-ทะเบียนรถมงคล หลวงปู่ศิลา พิธียกช่อฟ้ามหาอุตม์ วัดบ้านโนนเดื่ออำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเองญี่ปุ่นเผย "ทหารเขมรเสียชีวิตจากเหตุปะทะไทย มีมากกว่า 110 นาย"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ที่มาของเนื้อสะเต๊ะที่มาของคำว่าปลาบูดูมะม่วงกวนหรือที่บางคนเรียก ส้มแผ่น/มะม่วงแผ่น..ขนมไทยสุดคลาสสิก“สุดขอบของสุริยะจักรวาล (Solar System)ยังจะมีอีกหรือไม่”
ตั้งกระทู้ใหม่