หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ยิงทะลุมิติ สไนเปอร์ยูเครนยิงไกล 3.8 กม. กระสุนใช้เวลา 9 วิ…นี่มันเวทมนตร์หรือวิทยาศาสตร์

เขียนโดย coffeeman

สวัสดีครับพี่น้องสายทหาร สายปืน สายสงสัย และสายขำขันทุกท่าน วันนี้ผมมีเรื่องโคตรมันส์มาเล่าให้ฟังครับ เป็นเรื่องของ “Vyacheslav Kovalskiy” มือสไนเปอร์ชาวยูเครนที่ทำลายสถิติโลกแบบที่ใครได้ยินก็ต้องอุทานว่า “9 วินาทีโว้ยยย!”

ใช่ครับ อ่านไม่ผิด—เขายิงเป้าหมายที่อยู่ห่างออกไปถึง 3.8 กิโลเมตร หรือ 12,468 ฟุต ด้วยปืนไรเฟิลสไนเปอร์ และกระสุนใช้เวลาเดินทางถึง 9 วินาทีเต็ม ๆ ก่อนจะไปถึงเป้าหมายที่เป็นทหารรัสเซีย

9 วินาทีในสนามรบคืออะไร

คือเวลาที่คนโดนยิงสามารถหันมามองหน้าเราแล้วพูดว่า “เอ็งยิงมาเหรอ?” แล้วค่อยล้มก็ยังทันอะครับ  คือเวลาที่คนเดินเล่นชิล ๆ จะเดินไปได้ประมาณ 10 เมตร คือเวลาที่นักวิ่งเหยาะ ๆ จะวิ่งไปได้พอสมควร คือเวลาที่คนหลับยามอาจจะยังไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่ากำลังจะโดนยิง!

แล้วมันยิงได้ยังไงวะ

คำตอบคือ...มันไม่ใช่แค่เรื่องของ “ปืนดี” หรือ “คนยิงแม่น” แต่มันคือการคำนวณระดับเทพครับ เพราะการยิงระยะไกลขนาดนี้ต้องคำนวณทั้งแรงลม ความชื้น อุณหภูมิ ความโค้งของโลก และแม้แต่การหมุนของโลกก็มีผลต่อวิถีกระสุน

พูดง่าย ๆ คือ ถ้าไม่มีคอมพิวเตอร์ช่วยคำนวณ หรือประสบการณ์ระดับพระเจ้า ก็ยิงไม่โดนแน่นอนครับ

แล้วปืนที่ใช้คืออะไร?

ยังไม่มีข้อมูลเป๊ะ ๆ ว่าใช้รุ่นไหน แต่จากระยะยิงและความเร็วกระสุนที่ใช้เวลา 9 วินาทีในการเดินทาง 3.8 กม. ก็พอจะเดาได้ว่าเป็นปืนไรเฟิลระดับ .50 BMG หรือ .408 CheyTac ที่มีพลังทำลายล้างสูงและวิถีกระสุนเสถียรในระยะไกล

แต่เดี๋ยวก่อน...มีคนแซวว่า “กระสุนเดินทางด้วยความเร็วเท่าการวิ่งเหยาะ ๆ” อันนี้ต้องขอแก้ต่างให้หน่อยครับ เพราะความเร็วเฉลี่ยของกระสุนในระยะนี้อยู่ที่ประมาณ 420 เมตร/วินาทีตอนออกจากลำกล้อง แต่พอเดินทางไกลขนาดนี้ ความเร็วจะลดลงเรื่อย ๆ จนเหลือประมาณ 7 เมตร/วินาทีตอนใกล้ถึงเป้าหมาย

ซึ่งก็จริงครับ...ตอนท้าย ๆ กระสุนมันช้าเหมือนคนวิ่งเหยาะ ๆ เลย แต่ตอนออกจากปืนมันเร็วกว่าเสียงอีกนะครับ!

แล้วเป้าไม่ขยับเลยเหรอ?

อันนี้ก็เป็นอีกคำถามที่หลายคนสงสัย คำตอบคือ “เป้าอาจจะขยับ แต่คนยิงคำนวณไว้แล้ว” หรืออีกกรณีคือ “เป้าไม่รู้ตัวเลยว่ากำลังจะโดนยิง” เพราะเสียงปืนจะมาถึงหลังจากกระสุนโดนเป้าไปแล้ว!

ใช่ครับ...เสียงเดินทางช้ากว่ากระสุน เพราะฉะนั้นคนโดนยิงจะไม่มีวันรู้ตัวเลยว่าโดนยิงจากไหน

แล้วทำไมถึงได้ฉายาว่า “Lord of the Horizon”?

ก็เพราะเขายิงไกลจนเป้าหมายอยู่เกือบสุดขอบฟ้า! ระยะ 3.8 กม. นี่คือระยะที่คนทั่วไปมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ต้องใช้กล้องซูมระดับเทพถึงจะเห็นเป้า และต้องใช้ฝีมือระดับพระเจ้าถึงจะยิงโดน

สรุปแล้วนี่ไม่ใช่แค่การยิงธรรมดา แต่มันคือการผสมผสานระหว่างวิทยาศาสตร์ ฟิสิกส์ ประสบการณ์ และความแม่นยำระดับเทพ

ใครที่คิดว่าสไนเปอร์คือแค่คนยิงแม่น ๆ ต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ครับ เพราะในสนามรบจริง ๆ สไนเปอร์คือ “นักคำนวณ” ที่ต้องรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับสภาพแวดล้อม และต้องมีความอดทนสูงสุดในการรอจังหวะที่เหมาะสม

สุดท้ายนี้...ขอแสดงความยินดีกับ Vyacheslav Kovalskiy ที่สร้างสถิติใหม่ให้โลกได้อึ้ง และขอแสดงความเสียใจกับทหารรัสเซียที่อาจจะยังไม่รู้ตัวว่าโดนยิงจากไหน  ไว้เจอกันใหม่กระทู้หน้าครับ

โพสท์โดย: coffeeman
อ้างอิงจาก: coffeeman
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
coffeeman's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 258 ครั้ง
เขียนโดย coffeeman
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อ.เจษฎาชี้เบาะแสผงในก๋วยเตี๋ยว ทำไม “ยาแก้พิษ” จึงสำคัญTyler Mane จาก X-Men เปิดป่วยมะเร็งเต้านม ผู้ชายก็เสี่ยงได้つづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็กมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งซอสมะเขือเทศเปิดแล้วควรแช่ตู้เย็นไหม คำตอบอยู่ที่รสชาติและความปลอดภัยแม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยจังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยMSN Messenger หายไปไหน ย้อนโปรแกรมแชตที่เด็กยุค 90s-2000s ยังจำได้คณะที่คนสมัครมากสุดใน TCAS69 ไม่ใช่แพทย์ อันดับจริงน่าคิดกว่าที่คาดน้ำตาลกรวดใสเหมือนแก้ว เพราะอะไร ต่างจากน้ำตาลทรายแค่ไหน5 ซีรี่ส์ทางการแพทย์ ที่สมจริงที่สุดตลอดกาลทำไมลิฟต์มักมีกระจก เหตุผลจริงไม่ได้มีไว้แค่ส่องหน้า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อ.เจษฎาชี้เบาะแสผงในก๋วยเตี๋ยว ทำไม “ยาแก้พิษ” จึงสำคัญTyler Mane จาก X-Men เปิดป่วยมะเร็งเต้านม ผู้ชายก็เสี่ยงได้น้ำตาลกรวดใสเหมือนแก้ว เพราะอะไร ต่างจากน้ำตาลทรายแค่ไหนซอสมะเขือเทศเปิดแล้วควรแช่ตู้เย็นไหม คำตอบอยู่ที่รสชาติและความปลอดภัยMSN Messenger หายไปไหน ย้อนโปรแกรมแชตที่เด็กยุค 90s-2000s ยังจำได้Souu คอสเพลเยอร์ญี่ปุ่น ลด 28 กก. หลังคลอดใน 1 ปีครึ่ง ทำอย่างไรไม่กดดันตัวเอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ส่องกล้องตัดติ่งเนื้อลำไส้ใหญ่ด้วยเทคนิค ESD: ทางเลือกใหม่ ลดความเสี่ยง ไม่ต้องผ่าตัดใหญ่ช่วยตัวเองบ่อยทำให้ไตเสื่อมไหม? แยกความเชื่อกับข้อเท็จจริงแหล่งผลิตไฟฟ้าหลักที่มีกำลังการผลิตสูงสุดของภาคอีสาน"ปลาน้ำจืดหายากที่พบเฉพาะในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่