ถ้ำหังซอนดง (Hang Son Doong Cave) ถ้ำใต้ดินที่ใหญ่ที่สุดในโลกและมีภูมิอากาศภูมิประเทศคล้ายบนโลก
ถ้ำหังซอนดง (Hang Son Doong Cave) ถ้ำใต้ดินที่ใหญ่ที่สุดในโลกและมีภูมิอากาศภูมิประเทศคล้ายบนโลก
(Hang Son Doong Cave) The largest underground cave in the world and has a climate similar to Earth's.(Hang Son Doong Cave) The largest underground cave in the world and has a climate similar to Earth's.
ถ้ำใต้ดินที่ใหญ่ที่สุดในโลก คือ ถ้ำหังซอนดง (Hang Son Doong Cave) ซึ่งมีอยู่ที่ประเทศเวียดนาม ถ้ำนี้ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติฟองญะ-เกบัน (Phong Nha-Ke Bang National Park) จังหวัดกวางบินห์ ทางตอนกลางของเวียดนาม ถ้ำนี้ได้รับการยอมรับว่ามีปริมาตรใหญ่ที่สุดในโลก (ประมาณ 38.5 ล้านลูกบาศก์เมตร) และยาวกว่า 9 กิโลเมตร โดยค้นพบครั้งแรกในปี 1990 และสำรวจอย่างละเอียดในปี 2009
ถ้ำหังซอนดงมีภูมิอากาศและภูมิประเทศที่คล้ายคลึงกับพื้นผิวโลกอย่างน่าทึ่ง เนื่องจากขนาดมหึมาที่ทำให้เกิดระบบสภาพอากาศเฉพาะตัว
เช่น มีป่าดงดิบใต้ดิน (underground jungle) ที่ปกคลุมด้วยต้นไม้และพืชพรรณหลากหลาย, แม่น้ำไหลผ่านภายในถ้ำ, ระบบนิเวศสัตว์ป่าเฉพาะถิ่น, และแม้กระทั่งเมฆหมอกที่เกิดขึ้นภายในถ้ำจากความชื้นและความร้อนจากแม่น้ำใต้ดิน ทำให้รู้สึกเหมือนเดินทางไปยังโลกใบเล็กที่ซ่อนอยู่ใต้พื้นดิน
ถ้ำนี้แตกต่างจากถ้ำอื่น ๆ เช่น Mammoth Cave ในสหรัฐอเมริกา (ซึ่งยาวที่สุดแต่ไม่ใช่ใหญ่ที่สุดในแง่ปริมาตร)
หรือถ้ำลึกอย่าง Veryovkina Cave ในจอร์เจีย ที่ไม่มีลักษณะคล้ายพื้นผิวโลกแบบนี้ การเข้าถึงถ้ำจำกัดมาก โดยมีทัวร์นำเที่ยวเพียงไม่กี่แห่งต่อปีเพื่อรักษาสภาพแวดล้อม
แหล่งข้อมูลบทความนี้ได้มาจากวิกิพีเดียและ facebook ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลที่มีเนื้อหาและข้อมูลอ้างอิง
อ้างอิงจาก: facebook,วิกิพีเดีย
เขียนโดย Man
สองโลกหลังควันปืน: ชีวิตทหารอเมริกันในเกาหลี ปี 1954
9 อาชีพในตำนานของไทย จากงานที่เคยจำเป็น สู่วันที่คนรุ่นใหม่แทบไม่เคยเห็น
3 แหล่งปลูกข้าวหอมมะลิ ที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยที่สุดในประเทศไทย
10 อันดับเลขมาแรงงวด 1 กันยายน 2569 สำรวจจากกระแสข่าวและความนิยมออนไลน์
5 จังหวัดไทยที่เจริญรุ่งเรืองที่สุด เมื่อวัดเศรษฐกิจโดยภาพรวม
เเนวทางเลขนำโชค "เจ้าเเม่ทองมา" 1/9/69
สูตรคำนวณหาแนวทาง งวด 1/9/69
6 ประเทศที่ยังไม่มีรถไฟ และดูเหมือนยังไม่จำเป็นต้องสร้างรางรถไฟ
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปดิบทำให้ร่างกายขาดน้ำจริงไหม?
เปิดตัวเลข 3 เขื่อนยักษ์ของไทย เขื่อนที่กักเก็บน้ำได้มากที่สุดในประเทศไทย
พื้นปุ่มนูนกับเส้นนูนบนทางเท้า ไม่ได้มีไว้กันลื่น: กำลังบอกคนละอย่าง
ปลาทูน่ายักษ์กลับสู่ทะเลเหนือ สัญญาณฟื้นตัวที่ต้องมองมากกว่าเรื่องโลกร้อน
เหรียญบาทไทยที่ถูกผลิตน้อยที่สุด และหาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบัน
สองโลกหลังควันปืน: ชีวิตทหารอเมริกันในเกาหลี ปี 1954
สูตรคำนวณหาแนวทาง งวด 1/9/69
เเนวทางเลขนำโชค "เจ้าเเม่ทองมา" 1/9/69
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปดิบทำให้ร่างกายขาดน้ำจริงไหม?
พื้นปุ่มนูนกับเส้นนูนบนทางเท้า ไม่ได้มีไว้กันลื่น: กำลังบอกคนละอย่าง




