"ศีลเป็นเยี่ยมในโลก"ใครบอกว่าศีล5ปฏิบัติยากที่จริงง่ายกว่าโยนกล้วยให้ลิง
เขียนโดย dayskaza
ประชาชนชาวไทยส่วนมาก "นับถือศาสนาพุทธ"เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจมาแต่ครั้งบรรพบุรุษ ปู่ย่าตาทวด มักจะสอนบุตรหลานเสมอให้ทำแต่ความดีรักษาศีลธรรม ตายไปจะได้ไม่ตกนรก สอนแล้วสอนอีกกกก...ไม่วายมันก็แว๊นมั่ง ยกพวกตีกันมั่ง เฮอ!! พ่อแม่หลายๆคนบอกตรูนี่ปวดใจ.😩
เอาล่ะครับเข้าเรื่องกันดีกว่า วันนี้ผู้เขียนจะมาพูดถึง"ศีล5"ครับ ซึ่งเป็นธรรมะหรือข้อพึงปฏิบัติเบื้องต้นของชาวพุทธ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วตั้งแต่ ปู่ย่า ตายาย พ่อแม่ ลูกเล็กเด็กแดง เอาง่ายๆก็ตั้งแต่เด็กอ่านออกเขียนได้ไปยันหัวหงอก เอ้ย!!แก่นั่นแหละครับ😅 หลายคนอ่านแล้วสงสัย อ้าววววในเมื่อรู้กันดีอยู่แล้วจะเอามาเขียนทำไม🥱วันนี้ผู้เขียนจะมาอธิบายให้แจ่มแจ้งแถลงไขให้กับพี่น้องชาวพุทธ ไม่ว่าจะเป็นไทยพุทธ ลาวพุทธ มาบตาพุด..เดี๋ยวๆเกี่ยวไรเนี่ย😁หรือจะที่ไหนประเทศใดในโลกที่เป็นพุทธ พึงให้ได้รู้จักกับ"ศีล"5อย่างลึกซึ้ง🙏🙏
เอาล่ะครับพี่น้องประชาชนชาวพุทธ ขึ้นชื่อว่า ศีล5 ก็ย่อมมี5ข้อ ใช่มั้ยครับ ถ้าใครคิดว่ามี6ข้อสามารถCommentเข้ามาให้ข้อมูลได้นะครับ หยอกๆ😁 หลายๆท่านหลายๆคนเข้าใจว่าศีลคือข้อห้ามแล้วห้ามเยอะซะเหลือเกิ๊นนน.. แล้วจะใช้ชีวิตยังไงล่ะทีนี้ ห้ามฆ่าสัตว์ จะให้กินแต่ผักรึไงฟะ😭 ห้ามลักขโมยอันนี้ไม่ทำอยู่แล้ว..ยังพอทน แต่จะจิ๊กตังเมียล่ะทำไงอ่ะ ห้ามดื่มเหล้า..ห๊ะๆๆๆอันนี้เรื่องใหญ่ ตายห่าแล้วเพื่อนชวนไปเที่ยวตรูต้องไปนั่งโยกจิบน้ำโค้กแล้วแกล้งเมาเหรอ😫ห้ามเยอะขนาดนี้บวชเป็นพระกันเลยมั้ย!!
มาถึงจุดคลายแมคของเราครับ ผู้เขียนจะอธิบายก่อนว่าศีล5 มีข้อควรปฎิบัติทั้งหมด5ข้อ ร่ายยาวมาจนถึงตอนนี้ จะขอธิบายศีล5ว่ามีทั้งหมด5ข้อก็จริงแต่จำแนกออกมาแล้ว ก็คือ 2ห.3ง.อ้าว!!งงๆกันล่ะสิ งั้นเรามาอ่านมาศึกษาไปพร้อมๆกันเลยนะครับ
เริ่มที่ศีล5 ข้อที่1 ปาณาติปาตา เวระมะณี สิกขาปะทังสะมา ทิยามิ งดเว้น(ง.)จากการฆ่าสัตว์ถ้ายุงกัดเราตบมั้ย หรือมีใครปล่อยให้มันกัดจนเป็นไข้เลือดออก...ปัดโธววว่ ผู้เขียนไม่ได้มีเจตนาให้ร้ายแก่สัตว์นะครับแค่จะทำำอะไรเรายึดตามหลักความเป็นจริงเท่านั้นครับ🤗
ศีล5ข้อที่2 อทินนาทานา เวระมะณี สิกขาปะทังสะมา ทิยามิ ห้าม(ห.) ห้ามลักทรัพย์หรือห้ามขโมยของผู้อื่นนำมาเป็นของตนไม่ใช่เห็นว่าเขาเผลอเราก็หยิบ..แอบมองน่ะพอได้แต่อย่าเลยเดี๋ยวเกิดกิเลส😁😁 ข้อนี้ในทางพุทธศาสนาถือเป็นข้อห้ามนะครับ
ศีล5ข้อที่3 กาเมสุมิจฉาจารา เวระมณี สิกขาปะทังสะมา ทิยามิ ห้าม(ห.)ห้ามประพฤติผิดในกาม ภาษาบ้านๆก็คือห้ามผิดลูกผิดเมียชาวบ้านเขานั่นแหละครับ เพราะเป็นบ่อเกิดแห่งการกระทำผิดหลายๆอย่างที่จะตามมา เช่น พาดหัวข่าวหน้า1ทะเลาะวิวาท เมียจับได้ผัวมีกิ๊กโดนเมียกระทืบปางตาย🥶 เพราะฉะนั้นข้อนี้เป็นข้อห้ามที่ไม่ควรกระทำเด็ดขาดครับ..คิดแล้ว🥶🥶🥶
ศีล5ข้อที่4 มุสาวาทา เวระมณี สิกขาปะทังสะมา ทิยามิ งด(ง)งดเว้นจากการพูดปดมดเท็จ ก็คืองดเว้นจากการโหกนั่นแหละครับ เพราะอะไรผมถึงบอกว่าข้อนี้งดเว้น เพราะการโกหกบางครั้งบางทีถ้าทำแล้ว ทำให้อะไรๆมันดีขึ้นก็สมควรทำนะครับ เช่นเราทำงานอยู่ต่างจังหวัด แม่โทรมาถามว่า ลูกเป็นยังไงบ้าง สบายดีไหม เป็นท่านผู้อ่านจะตอบว่าอย่างไรกันบ้างครับ ถ้าในวลานั้นเราเป็นตรงข้ามกับที่คุณแม่ถามมา ผู้เขียนคิดว่าคำตอบแต่ละท่านคงจะไม่ต่างกันใช่มั้ยครับ🥰 บางครั้งบางทีที่เราพูดอะไรไปแล้วเกิดผลลัพธ์ที่ดี พูดไปเถอะครับถึงแม้ว่าเราจะโกหกก็ตาม..แต่ถ้าพูดถ้าโกหกไปแล้วทำให้คนอื่นเดือดร้อนอันนี้ก็ไม่ควรนะจ๊ะ
เอ่าล่ะครับมาถึงข้อสุดท้าย ผมเชื่อว่าท่านผู้อ่านหลายๆท่านอยากจะรู้กันเหลือเกินว่าจะต้องปฏิบัติอย่างไรกับศีลข้อนี้....แท่นแทนแท๊นนนน😁😁😁นั่นก็คือศีลข้อที่5นั่นเองครับ ศีลข้อนี้อ่านว่า สุราเมระยะมัชชะปะมาทัฏฐานา เวระมณี สิกขาปะทังสะมา ทิยามิ งด(ง) งดเว้นจากการดื่มสุราและสิ่งเสพติด*ให้โทษ ในสังคมชาวไทยหรือไม่ว่าสังคมใดๆในโลก การเข้าสังคมการสังสรรค์รื่นเริงในงานมงคล งานประจำปีหรืองานประเพณีต่างๆ เมื่อมีงานเหล่านี้แล้วเครื่องดองของเมาเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้อยู่แล้วครับ ท่านผูู้อ่านแน่นอนว่าต้องทราบกันอยู่แล้ว แต่เราก็ดื่มให้พอดีให้พอประมาณพอเป็นพิธีก็ถือว่าไม่ผิดอะไรเนาะเพราะผู้เขียนก็มีนิดๆหน่อยพอเปิดต่อมรับรสก่อนทานอาหาร😁😁😁 แต่ที่(*)ไว้ก็คือสิ่งเพสติดให้โทษประเภทอื่น อันนี้ไม่ควรเข้าไปยุ่งโดยเด็ดขาดนะครับ
เป็นยังไงกันบ้างครับอ่านก็มาถึงตรงนี้แล้ว พอจะเข้ากันขึ้นมาบ้างแล้วใช่มั้ยครับ ว่าศีล5นั้นไม่ได้ปฏิบัติอยากอย่างที่คิดกันเลยนะครับ และไม่ใช่ข้อห้ามเสียทั้งหมด มีทั้งข้อห้ามและข้องดเว้น ที่ผมเขียนไว้ข้างต้นก็คือ 2ห.ก็คือ2ข้อห้ามที่ไม่ควรปฏิบัติเลย และ 3ง.ก็คือข้องดเว้นถ้าไม่จำเป็นจริงๆเลี่ยงได้ก็เลี่ยงนะครับผม และสุดท้ายนี้กระผมกราบขอบพระคุณผู้อ่านทุกท่านที่ตั้งใจอ่านกันมาจนจบ และจะดีมากๆถ้าทุกๆท่านนำบทความนี้ไปปฏิบัติหรือนำไปสั่งสอนบุตรหลานของท่านให้นำไปปฏิบัติไปศึกษา ผมเชื่อว่าอนาคตบุตรหลานของท่านจะต้องเติบโตเป็นคนดีของครอบครัวและสังคม ทำแต่สิ่งที่ดีและนำความดีมาสู่สังคมและประเทศชาติแน่นอนครับ
5 จังหวัด เมืองเกษียณ ที่คนวัย 30+ แห่ไปจองที่ดิน ค่าครองชีพถูก
พื้นที่จังหวัดที่มาแรงที่สุดในฐานะเมืองหลวงแห่งที่2ของไทย
3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปี
สะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย
"เมือง"ที่อากาศเย็นกำลังดีตลอดทั้งปี
จังหวัดไหนของไทย กำลังถูกมองว่าเป็นอนาคตความเจริญรุ่งเรืองของไทย
ผลหวยงวด 16 เมษายน 2569 ออกแล้ว ตรวจครบทุกเลขที่นี่
กินแล้วอย่าทิ้งเมล็ด! 5 ผลไม้ "ปลูกต่อได้" ในกระถาง เปลี่ยนระเบียงบ้านให้เป็นสวนผลไม้จิ๋ว 🌳🍋
จังหวัดจับปลาหมึกได้มากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทย
จังหวัดที่มีอุตสาหกรรมน้อยมากที่สุดในประเทศ
บริษัทผลิตรถไถสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักมากที่สุด
ประเทศที่ใช้งบประมาณ ด้านกลาโหมมากที่สุดในอาเซียน
ไม่ควรกิน"แตงโม"ถ้าอยู่ในคน7กลุ่มนี้!!
ขนมหวานของไทย ที่ถูกจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในขนมที่อร่อยที่สุดในโลก
พฤติกรรมของคนที่มี ความฉลาดทางอารมณ์ต่ำ (Low Emotional Intelligence / Low EQ)


