หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตำนานตุ๊กตาเซ่นผีของญี่ปุ่น


เขียนโดย ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์

     ผู้เขียนนั่งดูภาพยนตร์เพื่อนไม่สนิท จนทำให้ฉุกคิดขึ้นมาว่า คุณเคยบ้างไหม เมื่อเพื่อน ญาติพี่น้องคุณของคุณต้องจากไป แต่วิญญาณได้รับโอกาส ให้พาเพื่อนรักที่สุด ผู้ที่สนิทที่สุดไปด้วยได้หนึ่งคน คนๆนั้นอาจจะเป็นคุณรึเปล่า? วันนี้ผู้เขียนขอเล่าถึงตำนานของชาวญี่ปุ่นในเรื่องของความรักความผูกพัน มิตรภาพ ของเพื่อน คนสนิท ญาติพี่น้อง จนเป็นตำนาน และพิธีกรรมในงานศพของญุี่ปุ่น ที่ต้องมีการนำตุ๊กตาหน้าขาว ตาโต ใส่ชุดกิโมโน อาจจะเรียกแบบไทยๆว่า ตุ๊กตาเซ่นผี

     ในญี่ปุ่นมีปฏิทิน rokuyo หกวันมงคล อวมงคลที่กำหนดชะตาพิธีกรรมต่างๆ คือวัน Tomobiki "วันแห่งการดึงเพื่อน" หากมีใครตายและจัดงานศพในวันดังกล่าว เชื่อว่าวิญญาณผู้ตายจะไม่ได้เดินทางลำพัง แต่เขาจะเอื้อมมือมาคว้าเพื่อน คนรัก หรือญาติ ให้ติดตามไปยังโลกหน้าด้วยกัน เพราะความเชื่อเรื่องวัน Tomobiki นี้ จึงเกิดธรรมเนียมไม่ให้จัดงานศพ แต่ถ้าจำเป็นต้องจัดจริงๆ เลี่ยงไม่ได้ ทางญาติพี่น้องก็จะใช้วิธีเซ่นด้วยตัวแทน จึงกำเนิดเป็น Tomobiki Ningyo หรือตุ๊กตาเซ่นผี 

     ที่ทำหน้าที่เป็นตัวตายตัวแทนลงไปในโลงศพด้วยธรรมเนียมนี้  ซึ่งเป็นพิธีกรรมงานศพที่เกิดขึ้นตั้งแต่ในสมัยเอโดะ เมื่อปฏิทิน rokuyo ถูกตีพิมพ์แพร่หลายไปทั่วเมืองใหญ่ปกติตุ๊กตาที่ใช้มักเป็น Ichimatsu Ningyo เป็นตุ๊กตาเด็กหน้าขาว ดวงตากลมโต แต่งกิโมโนงดงาม แต่ในงานศพ มันไม่ใช่ของเล่นหรือเครื่องประดับอีกต่อไป เพราะใช้เป็นตัวแทนเพื่อนของผู้ตาย โดยก่อนปิดฝาโลง ญาติผู้ใหญ่บางจะกระซิบใส่หูตุ๊กตาว่า"โปรดเดินทางไปกับเขาแทนพวกเรา" เมื่อเผาศพตุ๊กตาก็ถูกเผาไปพร้อมกัน โดยตุ๊กตาจะทำหน้าที่เป็นตัวแทนเพื่อนที่ถูกดึงไปสู่โลกหน้าแทนคนเป็น

     ก็มีเรื่องเล่าตำนาน ข่าวเล่าลือความเชื่อว่า ถ้าครอบครัวใดละเลย ไม่ใส่ตุ๊กตาลงในโลง เมื่องานศพตรงกับวัน Tomobiki มักจะมีญาติใกล้ชิดล้มป่วยหรือเสียชีวิตในไม่กี่วันถัดมา ราวกับถูกดึงตามไปจริงๆ 

     อีกหนึ่งในเรื่องเล่าที่บันทึกไว้สมัยเอโดะ กล่าวถึง บ้านพ่อค้าในเกียวโตที่ไม่เชื่อตามประเพณี หลังงานเผาศพผ่านไปไม่กี่คืน พวกเขาได้ยินเสียงเคาะประตูยามวิกาล พอเปิดออกกลับพบตุ๊กตา Ichimatsu ของลูกสาวนั่งอยู่ตรงบันได เสื้อกิโมโนของมันมีกลิ่นควันไฟติดอยู่ราวกับดวงวิญญาณปฏิเสธตุ๊กตาแล้วนำมันมาคืนให้ครอบครัว

   นอกเหนือจาก Ichimatsu Ningyo ในเทศกาลอื่นก็มีตุ๊กตาแทนตัวแบบนี้เหมือนกัน เช่น ในเทศกาลฮินะ จะมี Hina Ningyo ผู้คนจะลอยตุ๊กตาลงน้ำเพื่อพาโชคร้ายออกไป   ในพิธีชินโตจะมีตุ๊กตากระดาษเรียกว่า Hitogata ใช้แทนร่างกายเพื่อล้างบาป

     อย่างไรก็ตาม ความเชื่อเรื่องตุ๊กตาเซ่นผียังมีคำเตือนเบาๆในงานศพจนถคงทุกวันนี้ว่า หากได้ยินเสียงหัวเราะของเด็กในวัน Tomobiki จงอย่าหันมองหาที่มาเพราะอาจไม่ใช่เสียงของเด็กที่มีชีวิตอยู่ แต่คือเสียงของตุ๊กตาเซ่นผีที่กำลังติดตามผู้เสียชีวิตไป

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 630 ครั้ง
เขียนโดย ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์
นักเขียนและนักวิเคราะห์คอนเทนต์เชิงโหราศาสตร์จิตวิทยา มานุษยวิทยา สังคมศาสตร์ นิเทศศาสตร์ เศรษฐศาสตร์การเมือง และวัฒนธรรมร่วมสมัย รวมถึงความเชื่อทางจิตวิญญาณ
เพื่อให้ผู้อ่านได้รับทั้งความรู้ แรงบันดาลใจ และแนวทางการใช้ชีวิตที่เท่าทันโลก
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
55 VOTES (5/5 จาก 11 คน)
VOTED: Minttylive, paktronghie, kyogisa, แสร์, rage555, projor007, แด๊ดดี้จอเเดน, famai, Freya Rune, davin, ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลกประเทศที่นอนน้อยที่สุด😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉ราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขาย3 หนังบันดาลใจ ที่พาคุณอยากออกไปท่องโลกดีเซล 40.80 บาท ค่าไฟ 3.95 บาท เริ่มกระทบรายจ่าย 1 พ.ค.จังหวัดในประเทศไทย ที่มีจำนวนคนเข้ามาท่องเที่ยวน้อยที่สุดประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลกกลับถึงไทยไม่รอด! เปิดปฏิบัติการคัดกรองชายแดน รวบ 3 ผู้ต้องหาหมายจับ คดีหนักสะเทือนสังคมชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
3 หนังบันดาลใจ ที่พาคุณอยากออกไปท่องโลกกลับถึงไทยไม่รอด! เปิดปฏิบัติการคัดกรองชายแดน รวบ 3 ผู้ต้องหาหมายจับ คดีหนักสะเทือนสังคมบทเรียนเลือดเหมืองมิอิเคะ: โศกนาฏกรรม工殤 (อุบัติเหตุแรงงาน) ครั้งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น3 เครื่องดื่มที่หมอมะเร็งเตือนให้ระวัง น้ำผลไม้ถึงไวน์แดงดีเซล 40.80 บาท ค่าไฟ 3.95 บาท เริ่มกระทบรายจ่าย 1 พ.ค.
เมื่อ Google กลายเป็น "อากู๋" สมาชิกในครอบครัวคนไทย"จิ้งจก" เมนูยาโด๊ปและสรรพคุณทางยาในมุมมองภูมิปัญญาชาวบ้านความเชื่อ "ขนยิ่งโกน ยิ่งดก" เรื่องจริงหรือแค่ภาพลวงตาค่าห้องโรงพยาบาลเอกชน 2569 แพงสุด 150,000 บาท คนมีประกันต้องเช็กอะไร
ตั้งกระทู้ใหม่