สัจธรรมในการเดินวัดจุฬามณี ที่พบระหว่างทาง บริเวณจุดมุมทรัพย์สมบัติ ศรัทธาที่ยิ่งใหญ่
เราเดินตามเส้นทางพญานาค
เห็นแสงสว่างกลับมาจ้าและสดใส
ทั้งทองคำสีงดงามตระการใจ
เงินทองนาค เพชรพลอยใส่ วางเรียงราย
แสดงถึงความยิ่งใหญ่และความรวย
เราเองก็ว่าสวยมองหา สิ่งที่เยอะจนมองไม่ทันท่า จนทำให้ไม่มองแล้วเดินจากไป สิ่งที่ยิ่งใหญ่คือการมอบทองให้ในทุกการลีลา
คนเรานั้นอาจจะมองว่าทองคำสวยงาม แต่ในความคิดส่วนตัวแล้ว เวลาที่ทองนั้นถูกมาวางไว้มากมายจนล้นออกมาไม่มีที่อยู่นั้น เหมือนเป็นการบอกเราว่า ต้องเพียงพอแล้ว กับความต้องการ พอสำหรับหลายอย่าง ถ้าให้เรานั้นทั้งหมดสิ่งที่ให้คำตอบคือไม่ต้องการเพราะว่าทุกวันนี้เราพอแล้ว
การใช้ชีวิตจะยากขนาดไหนหากว่าเรานั้นมีหลากหลายทองและสมบัติ เก็บเรื่องราวและลวดลาย อะไรที่มากมายเกินความจำเป็น สวยแต่ดูกระจัดกระจายมากกว่า
ในส่วนเส้นทางก่อนที่จะเข้าไปสู่แหล่งสมบัติมหาศาล เราจะเห็นก่อนคือเข็มขัดเงิน ทองนาก ที่ห้อยวางเรียงราย ถามว่าสวยไหม เยอะไปสำหรับเรา การมาที่วัดจุฬามณี ทำให้เรารู้ได้ถึงว่าเราพอแล้วกับสิ่งที่เรามีอยู่ ไม่ต้องการครอบครองสิ่งที่เยอะมากมาย
แต่ด้านในที่เราเข้ามานั้นเหมือนกับเป็นเขาวงกฏเดินมาเรื่อยๆ ตามทางจนเรานั้นมาพบแหล่งสมบัติ ทำให้นึกถึงในเรื่องราวของ ภาพยนต์ที่หลากหลายคนเข้ามาในถ้ำเพื่อที่จะหาสมบัติ ในทางคดเคี้ยวที่มาพญานาคมากมายหลายหมื่นตัว เพราะว่าเยอะมาก ไม่รู้ว่ากี่ตัว ไม่สามารถนับได้ มีการคอบครองลูกนิมิต กว่าหลายยี่สิบลูกจน
การก้าวข้ามสิ่งน่ากลัว มีทั้งเรื่องราวดีๆ บทสอนระหว่างทาง จนถึงเส้นทางที่เรานั้นเห็นในความสุข ความมืดภายใน สุดท้ายเมื่อเรานั้นเดินไปเรื่อยๆ เราเองก็จะพบทางออก แม้เราเดินช้าแต่สุดท้ายแล้วจะหาทางออกได้เช่นเดียวกัน
หนทางของเรานั้นบวกกับความพยายาม หลายครั้งเราเองอยากที่จะเดินออกกลับไปที่เดิม แต่ก็ตามลูกศรไป เพราะการกลับไปที่เดิมนั้นทำให้เราเห็นเราเห็นมากกว่า ทางข้างหน้าจะเจออะไรเราต้องยอมรับ จนสุดท้าย เราก็เดินมาถึงทางออก
หนทางที่ยากยิ่งหากเราก้าวไปข้างหน้าไม่มีอะไรมาทำให้เราจะไปถึงฝั่งไม่ได้อย่างนั้นเราจะต้องเดินทางไปข้างหน้าอย่าหยุดยั้ง
ก่อนการเดินทางเข้าเรานั้นไปกันจำนวนมาก แต่ระหว่างทางกลับไม่เจอใครเลย สถานที่ด้านในกว้างใหญ่ ไพศาลมากและมีความคดเคี้ยวของเส้นทางสามารถที่จะเดินได้หลากหลาย เส้นทางของเราของเขานั้นไม่ได้จำกัดว่าต้องเดินไปชมมุมไหน เราชอบตรงไหนก็เดินไปชม แตกแขนงออกไปมากกว่าสิบเส้น สุดท้ายแล้วทุกคนก็มาทางออกเดียวกัน
สัจธรรมที่ได้จากการเดินวัดจุฬามณี สุดท้ายแล้วทุกคนก็มีจุดจบเดียวกัน จุดเริ่มต้นเดียวกันคือการเกิด และจบในที่เดียวกันคือความตาย คือทางออกหลุดพ้นจากพันธนาการทั้งหมด
ในส่วนของทรัพย์สมบัติหากว่าใครมองแล้วมีความโลภแสดงถึงกิเลสที่ยังคงเหลืออยู่มากมายแต่หากว่าเรานั้นเบื่อหน่ายแสดงว่าชีวิตในการใช้ในปัจจุบันเรานั้นพอต่อการเดินทางแล้ว
เราลองมาเดินในวัดจุฬามณี แล้วนำความรู้และความคิดมาแชร์และเล่าให้ฟังบ้างกับความรู้สึก ที่ได้พบในวงกตแห่งพญานาคที่มากกว่าหมื่นตัว มูลค่ามากกว่าพันล้านหรืออาจจะประเมินราคาไม่ได้ ยิ่งใหญ่ และมหาศาลของจริง เกินสิ่งที่คิดเพราะคิดว่าด้านในน่าจะเป็นสถานที่กราบไหว้พระธรรมดา เข้ามามองด้านบนคือว้าวมาก
เปิดตำนาน 7 ห้างสรรพสินค้าในอดีตที่เคยรุ่งเรือง
มาแล้ว! เลขเด็ด "เจ้าแม่ตะเคียน" งวด 1 ส.ค. 69 คอหวยห้ามพลาด!
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ
เสนอชุดไทยขึ้นทะเบียน UNESCO
7-11 สาขาแรกในประเทศไทย
ทำไมเสาไม้ใต้เวนิสยังไม่ผุ
ส่องเลขเด็ด "เจ้าพ่อปากแดง" งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
เปิดแนวทางเลขเด็ด "อาจารย์หนู" งวดวันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2569
รู้หรือไม่? ไม่ใช่แค่ไทยที่กินข้าวเหนียว! เปิดรายชื่อ9ประเทศที่นิยมกิน "ข้าวเหนียว"
ใส่มาตั้งนาน เพิ่งรู้! ทำไมรองเท้า Converse ถึงต้องมี "รูเล็ก ๆ 2 รู" อยู่ข้างเท้า?
รูเล็ก ๆ บนหัวซิป มีไว้ทำอะไร?
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง






