หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สัจธรรมในการเดินวัดจุฬามณี ที่พบระหว่างทาง บริเวณจุดมุมทรัพย์สมบัติ ศรัทธาที่ยิ่งใหญ่


เขียนโดย Jamsaengpoo

เราเดินตามเส้นทางพญานาค 

เห็นแสงสว่างกลับมาจ้าและสดใส 

ทั้งทองคำสีงดงามตระการใจ 

เงินทองนาค เพชรพลอยใส่ วางเรียงราย 

แสดงถึงความยิ่งใหญ่และความรวย 

เราเองก็ว่าสวยมองหา สิ่งที่เยอะจนมองไม่ทันท่า จนทำให้ไม่มองแล้วเดินจากไป สิ่งที่ยิ่งใหญ่คือการมอบทองให้ในทุกการลีลา 

   คนเรานั้นอาจจะมองว่าทองคำสวยงาม แต่ในความคิดส่วนตัวแล้ว เวลาที่ทองนั้นถูกมาวางไว้มากมายจนล้นออกมาไม่มีที่อยู่นั้น เหมือนเป็นการบอกเราว่า ต้องเพียงพอแล้ว กับความต้องการ พอสำหรับหลายอย่าง ถ้าให้เรานั้นทั้งหมดสิ่งที่ให้คำตอบคือไม่ต้องการเพราะว่าทุกวันนี้เราพอแล้ว 

    การใช้ชีวิตจะยากขนาดไหนหากว่าเรานั้นมีหลากหลายทองและสมบัติ เก็บเรื่องราวและลวดลาย  อะไรที่มากมายเกินความจำเป็น สวยแต่ดูกระจัดกระจายมากกว่า 

    ในส่วนเส้นทางก่อนที่จะเข้าไปสู่แหล่งสมบัติมหาศาล เราจะเห็นก่อนคือเข็มขัดเงิน ทองนาก ที่ห้อยวางเรียงราย ถามว่าสวยไหม เยอะไปสำหรับเรา การมาที่วัดจุฬามณี ทำให้เรารู้ได้ถึงว่าเราพอแล้วกับสิ่งที่เรามีอยู่ ไม่ต้องการครอบครองสิ่งที่เยอะมากมาย 

    

   แต่ด้านในที่เราเข้ามานั้นเหมือนกับเป็นเขาวงกฏเดินมาเรื่อยๆ ตามทางจนเรานั้นมาพบแหล่งสมบัติ ทำให้นึกถึงในเรื่องราวของ ภาพยนต์ที่หลากหลายคนเข้ามาในถ้ำเพื่อที่จะหาสมบัติ ในทางคดเคี้ยวที่มาพญานาคมากมายหลายหมื่นตัว เพราะว่าเยอะมาก ไม่รู้ว่ากี่ตัว ไม่สามารถนับได้ มีการคอบครองลูกนิมิต กว่าหลายยี่สิบลูกจน 

   การก้าวข้ามสิ่งน่ากลัว มีทั้งเรื่องราวดีๆ บทสอนระหว่างทาง จนถึงเส้นทางที่เรานั้นเห็นในความสุข ความมืดภายใน สุดท้ายเมื่อเรานั้นเดินไปเรื่อยๆ เราเองก็จะพบทางออก แม้เราเดินช้าแต่สุดท้ายแล้วจะหาทางออกได้เช่นเดียวกัน 

   หนทางของเรานั้นบวกกับความพยายาม หลายครั้งเราเองอยากที่จะเดินออกกลับไปที่เดิม แต่ก็ตามลูกศรไป เพราะการกลับไปที่เดิมนั้นทำให้เราเห็นเราเห็นมากกว่า ทางข้างหน้าจะเจออะไรเราต้องยอมรับ จนสุดท้าย เราก็เดินมาถึงทางออก 

    หนทางที่ยากยิ่งหากเราก้าวไปข้างหน้าไม่มีอะไรมาทำให้เราจะไปถึงฝั่งไม่ได้อย่างนั้นเราจะต้องเดินทางไปข้างหน้าอย่าหยุดยั้ง

    ก่อนการเดินทางเข้าเรานั้นไปกันจำนวนมาก แต่ระหว่างทางกลับไม่เจอใครเลย สถานที่ด้านในกว้างใหญ่ ไพศาลมากและมีความคดเคี้ยวของเส้นทางสามารถที่จะเดินได้หลากหลาย เส้นทางของเราของเขานั้นไม่ได้จำกัดว่าต้องเดินไปชมมุมไหน เราชอบตรงไหนก็เดินไปชม แตกแขนงออกไปมากกว่าสิบเส้น สุดท้ายแล้วทุกคนก็มาทางออกเดียวกัน 

   สัจธรรมที่ได้จากการเดินวัดจุฬามณี สุดท้ายแล้วทุกคนก็มีจุดจบเดียวกัน จุดเริ่มต้นเดียวกันคือการเกิด และจบในที่เดียวกันคือความตาย คือทางออกหลุดพ้นจากพันธนาการทั้งหมด 

   ในส่วนของทรัพย์สมบัติหากว่าใครมองแล้วมีความโลภแสดงถึงกิเลสที่ยังคงเหลืออยู่มากมายแต่หากว่าเรานั้นเบื่อหน่ายแสดงว่าชีวิตในการใช้ในปัจจุบันเรานั้นพอต่อการเดินทางแล้ว 

    เราลองมาเดินในวัดจุฬามณี แล้วนำความรู้และความคิดมาแชร์และเล่าให้ฟังบ้างกับความรู้สึก ที่ได้พบในวงกตแห่งพญานาคที่มากกว่าหมื่นตัว มูลค่ามากกว่าพันล้านหรืออาจจะประเมินราคาไม่ได้ ยิ่งใหญ่ และมหาศาลของจริง เกินสิ่งที่คิดเพราะคิดว่าด้านในน่าจะเป็นสถานที่กราบไหว้พระธรรมดา เข้ามามองด้านบนคือว้าวมาก 

เนื้อหาโดย: Jamsaengpoo
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Jamsaengpoo's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 52 ครั้ง
เขียนโดย Jamsaengpoo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์สะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทยเครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุดสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69อยู่ดี ๆ คนก็แห่ไปลาว…สัญญาณบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้น?5 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวาย3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปี5 อันดับจังหวัดที่ร้อนที่สุดในไทย5 เมนูอาหารไทย ที่ชาวต่างชาติติดใจที่สุดมอลตาเสนอเงินรางวัล 25,000 ยูโร ให้กับเยาวชนที่สละใบขับขี่ของตนนกเอี้ยงสาริกา จากนกมงคลแดนสยาม สู่มหันตภัยมีปีกแห่งออสเตรเลียรู้งี้มีติดบ้านไว้นานแล้ว… น้ำแข็งแช่ฟรีซ 7 ข้อดีที่หลายคนมองข้าม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พื้นที่เดียวของเมืองกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ติดกับชายฝั่งทะเลอ่าวไทยT-33 Shooting Star เครื่องบินฝึกไอพ่นแบบแรกของ ทอ.ไทยมอลตาเสนอเงินรางวัล 25,000 ยูโร ให้กับเยาวชนที่สละใบขับขี่ของตนทำไมต้องเรียก "พญาวัน"? : มาทำความรู้จักวันเถลิงศกแบบล้านนา วันที่ฟ้าเปิดรับสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตข่าวดีระดับโลก! ไทยติดโผ 12 ประเทศ เตรียมรับ "ยาฉีดป้องกัน HIV" ปีละ 2 เข็ม ประสิทธิภาพเกือบ 100%3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
แฮมดิบ กินได้จริงหรือเปล่า?5ผักที่นิยมรับประทานมากที่สุดมารู้จัก "คัตสึโอะบูชิ" ปลาแห้งที่ถือสถิติอาหารที่แข็งที่สุดในโลกปลามันเจ็บหรือเปล่า ตอนที่เราแล่มันเป็นๆ
ตั้งกระทู้ใหม่