หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“หายหัวเราะ” หนังสือในตำนาน คู่ขบวนรถไฟ – จากความทรงจำวัยเด็กสู่ของหายากในปัจจุบัน

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว




สำหรับใครที่เคยมีประสบการณ์นั่งรถไฟในยุคก่อน คงคุ้นเคยกับหนังสือราคาย่อมเยา ที่สร้างเสียงหัวเราะและรอยยิ้มให้ผู้โดยสารเป็นเพื่อนคลายเหงาตลอดการเดินทาง หนังสือที่ว่านี้ก็คือ “หายหัวเราะ” หนังสือในตำนานที่เคยขายอยู่แทบทุกสถานีรถไฟในสมัยนั้น

ในอดีต ก่อนที่จะมีสมาร์ตโฟน อินเทอร์เน็ต หรือแม้แต่แท็บเล็ตที่สามารถกดดูคลิปตลกได้ทันที คนไทยจำนวนมากอาศัย หนังสือขำขันราคาหลักสิบบาท เป็นเพื่อนคู่ใจ ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา คนทำงาน หรือพ่อค้าแม่ค้าที่โดยสารรถไฟไปทำงานต่างจังหวัด หนังสือเหล่านี้กลายเป็นของคู่กายที่ “ต้องซื้อก่อนขึ้นรถไฟ”

“หายหัวเราะ” โดดเด่นด้วยเนื้อหาเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยมุกตลก เสียดสี และการ์ตูนขบขันที่อ่านแล้วหัวเราะจนลืมความเมื่อยล้า ราคาเพียง 10 บาท ทำให้ใคร ๆ ก็เข้าถึงได้ง่าย ยิ่งไปกว่านั้นบรรยากาศการเดินซื้อหนังสือจากแผงลอยแถวสถานีรถไฟก็เป็นภาพจำที่ยังอบอวลอยู่ในใจของหลายคน

แต่กาลเวลาเปลี่ยนไป วันนี้ “หายหัวเราะ” ไม่ได้หาซื้อง่ายเหมือนเดิมแล้ว แม้แต่ในร้านหนังสือใหญ่บางแห่งยังหาไม่ได้ บางคนต้องรอให้มีรถขายหนังสือเก่าผ่านมา หรือหาตามตลาดนัดของเก่า ถึงจะได้สัมผัสกลิ่นอายความทรงจำอีกครั้ง

ผู้เขียนเองก็เพิ่งมีโอกาสได้ซื้อหนังสือ “หายหัวเราะ” อีกครั้ง เมื่อมีรถขายหนังสือมาจอดหน้าโรงเรียนลูก ความรู้สึกในตอนที่หยิบหนังสือเล่มเล็ก ๆ ราคาหลักสิบขึ้นมาเปิดอ่านอีกครั้งนั้น ทำให้นึกถึงบรรยากาศวัยเด็กได้อย่างชัดเจน ราวกับได้ย้อนเวลาไปนั่งเบาะไม้แข็ง ๆ ในขบวนรถไฟ พร้อมหัวเราะกับมุกขำขันที่เคยทำให้ยิ้มจนท้องแข็ง

ทุกวันนี้แม้สื่อบันเทิงจะเปลี่ยนไปอย่างมากมาย แต่ความสุขเล็ก ๆ จากหนังสือขำขันอย่าง “หายหัวเราะ” ยังคงอยู่ในความทรงจำของคนรุ่นเก่า และอาจเป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่ควรลองสัมผัสสักครั้ง เพราะนอกจากความตลกแล้ว หนังสือเล่มเล็ก ๆ เหล่านี้ยังบอกเล่าเรื่องราวสังคม วัฒนธรรม และอารมณ์ขันของยุคสมัยได้เป็นอย่างดี

#เล่ม10บาท ความสุขที่ประเมินค่าไม่ได้
แล้วคุณล่ะ…เคยเป็นหนึ่งในคนที่ต้องซื้อ “หายหัวเราะ” ไว้อ่านบนรถไฟเหมือนกันไหม?



⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติUnseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย"ธรรมนัส" สวนดราม่าจัดซีเกมส์ ย้ำไทยพร้อม 100% แต่ขอทำแบบ "พึ่งตัวเองล้วนๆ"Unseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัย“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
การเดินทางที่ไม่สามารถที่จะระบุเวลาที่จะถึงได้ "แล้วแต่สถานการณ์ระหว่างทาง"ความรู้นั้นมีการรวบรวม ส่วนของวรรณกรรมและเรื่องราวความเป็นมา (ปราสาทหินพิมาย)"อย่าเดินเหยียบธรณีประตู" สิ่งที่ติดหูเรานั้นมาตลอด คำบอกเล่าจากยายใต้เเสงไฟคริสมาสต์ จุดประกายความหวังครั้งใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่