⚡️ ภาพถ่าย "ฟ้าผ่า" ภาพแรกของโลก ผลงานประวัติศาสตร์โดย William N. Jennings เมื่อปี 1882
เมื่อวันที่ 2 กันยายน ค.ศ. 1882 ประวัติศาสตร์การถ่ายภาพได้บันทึกหน้าสำคัญ เมื่อ William N. Jennings ช่างภาพชาวอเมริกัน ได้ถ่ายภาพ "ฟ้าผ่า" เป็นครั้งแรกของโลก ที่เมืองฟิลาเดลเฟีย ประเทศสหรัฐอเมริกา
Jennings ใช้เทคนิคการถ่ายภาพแบบ Long Exposure หรือการเปิดรับแสงนาน ซึ่งถือว่าเป็นนวัตกรรมล้ำสมัยในยุคนั้น การถ่ายภาพนี้ทำให้มนุษย์ได้เห็นรายละเอียดของฟ้าผ่าอย่างไม่เคยมีมาก่อน จากที่เคยคิดว่าเป็นเพียงเส้นแสงเดี่ยว ๆ แต่ภาพถ่ายเผยให้เห็นความซับซ้อนและการแตกแขนงของสายฟ้า
ผลงานของ Jennings ไม่เพียงแต่เป็นความสำเร็จด้านการถ่ายภาพ แต่ยังมีคุณค่าทางวิทยาศาสตร์บรรยากาศ เพราะมันช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจธรรมชาติของฟ้าผ่าได้ลึกซึ้งขึ้น นับเป็นจุดเริ่มต้นของการศึกษาพลังงานธรรมชาติที่น่าทึ่งนี้ผ่านเลนส์กล้องถ่ายภาพ
✨ ภาพถ่ายฟ้าผ่าในปี 1882 ของ William N. Jennings จึงไม่ใช่แค่ภาพถ่ายธรรมดา แต่เป็นสัญลักษณ์แห่งการผสานกันระหว่างศาสตร์และศิลป์ ที่ยังคงคุณค่าเหนือกาลเวลา
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
เปิดแนวทางตัวเลข "อาจารย์เบียร์ คนตื่นธรรม" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
นี่คือภาพของความสวยงามของประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อมองมาจากนอกโลก
เปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน
เผยสถิติการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี..งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 69
10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทย
รอยสักอมตะจากชั้นดินเยือกแข็ง: ถอดรหัสชีวิต "เจ้าหญิงน้ำแข็งแห่งไซบีเรีย"
เจ้าหญิงเขมรประกาศกร้าว! ฉันคือ "ลิซ่าแห่งกัมพูชา"..งานนี้ชาวเน็ตไทยถึงกับเหวอไปเลย
เมืองใหญ่ในทวีปเอเชีย ที่มีมหาเศรษฐีอาศัยอยู่จำนวนมากที่สุด
"บักบอย" ท้าดวล "กัน จอมพลัง"..ไม่พอใจที่เข้าไปวางตู้คอนเทนเนอร์ที่ "ทมอดา"
5 ประเทศที่มี กองทัพอ่อนแอที่สุดในโลก
กินเนสส์เพิ่งเผยเจ้าของสถิติ "งูป่าที่ยาวที่สุดในโลก" ยืนยันแล้วว่ามีความยาวถึง 7.22 เมตร จากหัวจรดปลายหางเลยทีเดียว
รู้ที่มาถึงกับฮาลั้น!! ฮือฮากลายเป็นไวรัล “โหบี๋” คำนี้มากจากไหนกัน
คนไทยจะได้อะไรจาก 8 นโยบาย "ภูมิใจไทย" ที่มีงบประมาณ 1.48 แสนล้าน หลังจากที่ได้รับคะแนนเสียงอย่างถล่มทลาย



