📚 El Ateneo ร้านหนังสือแห่งศิลปะและมนต์เสน่ห์ 1 ใน 10 ร้านหนังสือที่สวยที่สุดในโลก
ที่บัวโนสไอเรส เมืองหลวงและเมืองท่าที่เต็มไปด้วยสีสันทางวัฒนธรรมของประเทศอาร์เจนตินา มีร้านหนังสือแห่งหนึ่งที่ไม่ใช่เพียงแค่สถานที่ขายหนังสือ แต่เปรียบเสมือนพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ยังมีชีวิต — El Ateneo Grand Splendid
ร้านหนังสือแห่งนี้มีประวัติความเป็นมาที่โดดเด่น เดิมทีเป็น โรงละครหรูหราที่มีความจุกว่า 1,050 ที่นั่ง ผลงานการออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดัง Peró และ Torres Armengol ที่สร้างขึ้นเพื่อรองรับการแสดงละครเวทีและโอเปร่า ก่อนที่จะถูกปรับโฉมให้กลายเป็นร้านหนังสืออันทรงเสน่ห์
สิ่งที่ทำให้ El Ateneo มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครคือการเก็บรักษาสถาปัตยกรรมของโรงละครไว้เกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเพดานโค้งอันวิจิตร จิตรกรรมฝาผนังที่งดงาม กล่องที่นั่ง (box seats) ริมเวที ไปจนถึงเวทีใหญ่ที่ปัจจุบันกลายเป็นพื้นที่ให้นักอ่านนั่งจิบกาแฟพร้อมดื่มด่ำบรรยากาศ
ด้วยเสน่ห์ที่ผสานความงดงามของศิลปะและพลังของหนังสือเข้าด้วยกัน El Ateneo จึงถูกจัดให้เป็น 1 ใน 10 ร้านหนังสือที่สวยที่สุดในโลก โดยในปี 2007 เพียงปีเดียวก็มีผู้อุดหนุนซื้อหนังสือมากกว่า 700,000 เล่ม ตอกย้ำว่า นี่ไม่ใช่เพียงสถานที่ท่องเที่ยว แต่เป็นหัวใจของการอ่านในบัวโนสไอเรส
✨ หากมีโอกาสไปเยือนอาร์เจนตินา El Ateneo คงเป็นหนึ่งในจุดหมายที่นักเดินทางและนักอ่านไม่ควรพลาด เพราะที่นี่คือสถานที่ที่บอกเล่าเรื่องราวของศิลปะ วรรณกรรม และความงดงามที่ไร้กาลเวลา
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
อำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกัน
เปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน
นี่คือภาพของความสวยงามของประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อมองมาจากนอกโลก
รอยสักอมตะจากชั้นดินเยือกแข็ง: ถอดรหัสชีวิต "เจ้าหญิงน้ำแข็งแห่งไซบีเรีย"
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
แฝดสยาม อิน-จัน จาก 'ตัวประหลาด' สู่ 'เศรษฐีที่ดิน' ในอเมริกา
10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทย
"พชร์ อานนท์" ฟาดเดือด! "ไทย" มี 77 จังหวัดไม่ได้มีแค่กรุงเทพฯ..อย่ามาดราม่าปมผลเลือกตั้ง
เลขเด็ด "นายกฯ คนที่ 33" กระแสแรงรับรัฐบาลใหม่ 2569
นกที่เชื่อว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว แต่กลับถูกค้นพบอีกครั้งในภายหลัง
จากโรงหนังดัง ทางเข้า “วิลล่า สุขุมวิท” ปี 2525 กับป้ายบิลบอร์ดหนังฮอลลีวู้ด ก่อนกลายเป็น Villa Market วันนี้
การระบาดของไข้หวัดใหญ่ในญี่ปุ่นกำลังทวีความรุนแรงขึ้นอีกครั้ง!
ชายหาดของบาหลีดูเหมือนกองขยะ ประธานาธิบดีอินโดนีเซียเองยังวิจารณ์ว่าชายหาดสกปรกมาก
เตือนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปญี่ปุ่น! หิมะตกหนัก ยกเลิกเที่ยวบินกว่า 200 เที่ยว และรถไฟชินคันเซ็นบางเส้นทางงดให้บริการ