ย้อนอดีตตำนานอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
หลายๆคนคงเคยรู้จักคำว่าหรือว่าเคยเห็นอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิที่มีรูปปั้นทหารยืนล้อมรอบอยู่ข้างบนนะครับแต่คุณรู้ไหมว่ามันมีที่มาที่ไปอย่างไรวันนี้เรามีตำนานความเป็นมาของอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิมานำเสนอให้เพื่อนๆได้ชมได้รู้กันครับ
อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเป็นอนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อเทิดทูนวีรกรรมของทหาร ตำรวจ และพลเรือนที่เสียชีวิตในกรณีพิพาทระหว่างไทยกับฝรั่งเศสเรื่องการปรับปรุงพรมแดนไทยกับอินโดจีนฝรั่งเศส มีผู้เสียชีวิต 59 คน ทั้งทหาร ตำรวจ และพลเรือน
อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิสร้างขึ้นจากดำริของจอมพล ป.พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติและรำลึกถึงคุณงามความดีของทหาร ตำรวจ และพลเรือนที่สละชีพเพื่อมาตุภูมิ โดยมีการวางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2484 และพิธีเปิดอนุสาวรีย์เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2485
อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมินี้ยังเป็นเครื่องเตือนใจให้ปวงชนชาวไทยระลึกถึงเกียรติประวัติของวีรชนคนไทยที่ยอมสละชีพเพื่อชาติ และเป็นเครื่องกล่อมเกลาเร้าใจให้อนุชนคนไทยรุ่นหลังมีมานะบากบั่น อดทน และกล้าหาญในการกู้เกียรติของชาติ
ไม่มีเรื่องราวตำนานรักที่เกี่ยวข้องกับอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิโดยตรง แต่เรื่องราวของอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเป็นเรื่องราวของความเสียสละและความกล้าหาญของทหาร ตำรวจ และพลเรือนที่เสียชีวิตในสงคราม
นี่เป็นข้อมูลคร่าวๆนะครับแต่รายละเอียดมันมีมากมายกว่านี้แต่เราก็นำเสนอส่วนที่สำคัญๆมานำเสนอในบทความนี้ครับ
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย,facebook general new
เขียนโดย Man
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
ราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขาย
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด
4 วิธีถูพื้นบ้านหอมทั่วอย่างยาวนาน
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
ประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลก
"คิลิมันจาโร"...ภูเขาที่สูงที่สุดในแอฟริกา
ประเทศที่นอนน้อยที่สุด
เชื่อว่าหลายบ้านอาจจะมีสายพันธุ์ที่กำลังเลี้ยงอยู่
ทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
ปทุมธานีขึ้นอันดับหนึ่งปลาดุกไทย ปี 2566 จากข้อมูล สศก.
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด




