หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ย้อนอดีตตำนานอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

โพสท์โดย Man

หลายๆคนคงเคยรู้จักคำว่าหรือว่าเคยเห็นอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิที่มีรูปปั้นทหารยืนล้อมรอบอยู่ข้างบนนะครับแต่คุณรู้ไหมว่ามันมีที่มาที่ไปอย่างไรวันนี้เรามีตำนานความเป็นมาของอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิมานำเสนอให้เพื่อนๆได้ชมได้รู้กันครับ

อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเป็นอนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อเทิดทูนวีรกรรมของทหาร ตำรวจ และพลเรือนที่เสียชีวิตในกรณีพิพาทระหว่างไทยกับฝรั่งเศสเรื่องการปรับปรุงพรมแดนไทยกับอินโดจีนฝรั่งเศส มีผู้เสียชีวิต 59 คน ทั้งทหาร ตำรวจ และพลเรือน

อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิสร้างขึ้นจากดำริของจอมพล ป.พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติและรำลึกถึงคุณงามความดีของทหาร ตำรวจ และพลเรือนที่สละชีพเพื่อมาตุภูมิ โดยมีการวางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2484 และพิธีเปิดอนุสาวรีย์เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2485

อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมินี้ยังเป็นเครื่องเตือนใจให้ปวงชนชาวไทยระลึกถึงเกียรติประวัติของวีรชนคนไทยที่ยอมสละชีพเพื่อชาติ และเป็นเครื่องกล่อมเกลาเร้าใจให้อนุชนคนไทยรุ่นหลังมีมานะบากบั่น อดทน และกล้าหาญในการกู้เกียรติของชาติ 

ไม่มีเรื่องราวตำนานรักที่เกี่ยวข้องกับอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิโดยตรง แต่เรื่องราวของอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเป็นเรื่องราวของความเสียสละและความกล้าหาญของทหาร ตำรวจ และพลเรือนที่เสียชีวิตในสงคราม 

นี่เป็นข้อมูลคร่าวๆนะครับแต่รายละเอียดมันมีมากมายกว่านี้แต่เราก็นำเสนอส่วนที่สำคัญๆมานำเสนอในบทความนี้ครับ

โพสท์โดย: Man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย,facebook general new
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกทำไมเก้าอี้ในโรงหนังต้องเป็นสีแดง..ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่หลักวิทย์ล้วนๆ10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 2 มกราคม 69..ส่องก่อน รวยก่อน!!เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยบาบา วังกา"หมอดูตาบอด"เคยทำนายว่าโลกจะเกิดอะไรขึ้นภายในปี 2026เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้สาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่เขมร สั่ง "สอยโดรนตัวเอง" ง้อไทยนาทีสุดท้าย หวั่นดีลปล่อยตัวทหาร 18 นายล่ม หลังโดนจับพิรุธฝูงโดรนปริศนาข่าวด่วน...ไทยส่งคืน 18 เชลยศึกกลับเขมรแล้วถอนรากถอนโคน! บ้าน “กำนันลี” ตัวการฮุบที่ดินชาวบ้านหนองจานด่วน ไทยปล่อยตัวแล้ว 18 เชลยศึกเขมรที่ด่านบ้านผักกาด จ.จันทบุรี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตำนานงูบองหลา งูทวดตาหลวงรอง แห่งวัดโลการาม4 สิ่งที่ควรทำให้กับตัวเองในอดีต เป็นการบอกลาปีเก่า และ 4 สิ่งที่ควรทำเพื่อต้อนรับสิ่งดี ๆ ในปีใหม่สาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่"จินนี่" แจ้งจับ "โดม ปกรณ์ ลัม" แล้ว!.."คุณหญิงหน่อย" ชี้เป็นเรื่องศักดิ์ศรี อย่ามาล้อเล่นข่าวด่วน...ไทยส่งคืน 18 เชลยศึกกลับเขมรแล้วไทยส่งตัวทหารกัมพูชา 18 นายกลับประเทศ หลังควบคุมตัวนาน 155 วัน ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
มะม่วงกวนหรือที่บางคนเรียก ส้มแผ่น/มะม่วงแผ่น..ขนมไทยสุดคลาสสิก“สุดขอบของสุริยะจักรวาล (Solar System)ยังจะมีอีกหรือไม่”ลักษณะของ "แมวผี"สาเหตุหลักของน้ำท่วมหนักในเมืองหาดใหญ่ พ.ศ. 2568
ตั้งกระทู้ใหม่