หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เคยลองหรือยัง? “ข้าวแคบ” ของว่างพื้นบ้านชาวไตลื้อ – เสน่ห์เรียบง่ายจากแป้งข้าวเหนียว บ้านป่าปี้ ลำพูน

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว



“ข้าวแคบ” คือหนึ่งในอาหารว่างพื้นบ้านของชาวไตลื้อ ที่ยังคงสืบสานและสืบทอดภูมิปัญญามาจนถึงปัจจุบัน หากใครเคยเดินทางไปยังพื้นที่ภาคเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดลำพูนหรือพะเยา ก็มักจะได้เห็นวิธีการทำข้าวแคบที่แสนเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยเสน่ห์ความดั้งเดิม



ข้าวแคบทำมาจาก แป้งข้าวเหนียวผสมกับเกลือและงาดำ เมื่อนำส่วนผสมมาคลุกเคล้าอย่างลงตัวแล้ว จะแผ่เป็นแผ่นบาง ๆ ลงบนผ้าขาวบางที่ขึงตึงไว้บนปากหม้อดิน ก่อนจะนึ่งให้สุกจนได้แผ่นข้าวเนื้อเหนียวนุ่มสีขาวสวย มีเมล็ดงาดำกระจายตัวอยู่ทั่วแผ่น เสริมกลิ่นหอมและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์



หลังจากนั้น แผ่นข้าวที่ได้จะถูกนำออกไปตากแดดจนแห้งสนิท กลายเป็นแผ่นบางกรอบ สามารถเก็บไว้ได้นาน เวลาจะรับประทานเพียงแค่นำไปย่างหรือทอด ก็จะได้ “ข้าวแคบ” รสชาติกรุบกรอบ หอมงา เค็มนิด ๆ กลายเป็นของว่างที่กินเล่นเพลิน หรือจะทานคู่กับน้ำพริกก็เข้ากันได้อย่างดี

ชุมชนที่ยังคงรักษาวิถีการทำข้าวแคบไว้อย่างเหนียวแน่น คือ กลุ่มข้าวแคบ บ้านป่าปี้ อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน ที่นอกจากจะผลิตไว้กินกันเองแล้ว ยังรวมกลุ่มกันทำเพื่อจำหน่าย เป็นทั้งการสร้างรายได้และสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นไม่ให้เลือนหายไปตามกาลเวลา

แม้ข้าวแคบจะดูเป็นอาหารง่าย ๆ แต่ทุกแผ่นล้วนเต็มไปด้วยร่องรอยของวิถีชีวิต ความอดทน และความใส่ใจของผู้ทำ ที่ยังคงรักษารสชาติและเอกลักษณ์ดั้งเดิมไว้อย่างไม่เปลี่ยนแปลง

👉 หากมีโอกาสผ่านไปลำพูน อย่าลืมลองหาชิม “ข้าวแคบ” ของชาวไตลื้อ ที่ทั้งเรียบง่าย อร่อย และยังสะท้อนเสน่ห์ภูมิปัญญาท้องถิ่นไทยอย่างแท้จริง




⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดอายุแท้จริงของ น้องจินนี่ ลูกสาว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดเขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยเจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้เปิด 2 ข้อหาหนัก "ป้าแอน" แม่บ้านทคดีผสมเดทตอลในขวดนมเด็ก พบประวัติอาชญากรรมเมื่อปี 67เมื่อจีนอยากทำหนัง The Shallows เป็นของตัวเอง จะเป็นยังไงนรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกบทเรียนราคาแพง 111 ล้าน เมื่อความเชื่อใจกลายเป็นช่องโหว่ให้คนสนิทฉกฉวย"มัดหมี่ พิมดาว" แฉกลลวงสูญเงิน 8 ล้านบาท จากแรงศรัทธาแม่บ้านเดทตอลมหาภัยถูกจับกลางรายการ ยืนยันไม่ได้ตั้งใจวางยาเด็ก เข้าใจผิดคิดว่าเป็นนม พร้อมขอโทษผู้เสียหาย10 วาทะเด็ดแห่งปี 2568 ที่คนไทยลืมไม่ลงเบสท์ คำสิงห์ เปิดใจข่าวซุบซิบกับ บิ๊ก ผญบ.ฟินแลนด์จารกรรมพันธุ์พืชเปลี่ยนโลก ปฏิบัติการขโมย "ชา" จากแผ่นดินมังกรสู่อินเดีย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกเปิดอายุแท้จริงของ น้องจินนี่ ลูกสาว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดLuxuriate อนุญาตให้ตัวเองมีความสุขแบบไม่ต้องรู้สึกผิดความหวังใหม่ ผู้ป่วยโรคหัวใจ ชายออสเตรเลียคนแรกของโลกที่ใช้หัวใจเทียมทั้งหมดเมื่อจีนอยากทำหนัง The Shallows เป็นของตัวเอง จะเป็นยังไง"มัดหมี่ พิมดาว" แฉกลลวงสูญเงิน 8 ล้านบาท จากแรงศรัทธา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
มื้ออร่อยข้าวต้มกุ๊ยอาหารตามสั่ง by เชฟเทียน🌾 กินนมแล้วท้องเสีย — ทำไมถึงเป็นแบบนี้?ชายวัย 60 ปี กินแต่ "ของต้ม" หวังสุขภาพดี แต่กลับมีปัญหาสมองตื้อและความจำเสื่อม
ตั้งกระทู้ใหม่