หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เคยลองหรือยัง? “ข้าวแคบ” ของว่างพื้นบ้านชาวไตลื้อ – เสน่ห์เรียบง่ายจากแป้งข้าวเหนียว บ้านป่าปี้ ลำพูน

เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว



“ข้าวแคบ” คือหนึ่งในอาหารว่างพื้นบ้านของชาวไตลื้อ ที่ยังคงสืบสานและสืบทอดภูมิปัญญามาจนถึงปัจจุบัน หากใครเคยเดินทางไปยังพื้นที่ภาคเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดลำพูนหรือพะเยา ก็มักจะได้เห็นวิธีการทำข้าวแคบที่แสนเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยเสน่ห์ความดั้งเดิม



ข้าวแคบทำมาจาก แป้งข้าวเหนียวผสมกับเกลือและงาดำ เมื่อนำส่วนผสมมาคลุกเคล้าอย่างลงตัวแล้ว จะแผ่เป็นแผ่นบาง ๆ ลงบนผ้าขาวบางที่ขึงตึงไว้บนปากหม้อดิน ก่อนจะนึ่งให้สุกจนได้แผ่นข้าวเนื้อเหนียวนุ่มสีขาวสวย มีเมล็ดงาดำกระจายตัวอยู่ทั่วแผ่น เสริมกลิ่นหอมและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์



หลังจากนั้น แผ่นข้าวที่ได้จะถูกนำออกไปตากแดดจนแห้งสนิท กลายเป็นแผ่นบางกรอบ สามารถเก็บไว้ได้นาน เวลาจะรับประทานเพียงแค่นำไปย่างหรือทอด ก็จะได้ “ข้าวแคบ” รสชาติกรุบกรอบ หอมงา เค็มนิด ๆ กลายเป็นของว่างที่กินเล่นเพลิน หรือจะทานคู่กับน้ำพริกก็เข้ากันได้อย่างดี

ชุมชนที่ยังคงรักษาวิถีการทำข้าวแคบไว้อย่างเหนียวแน่น คือ กลุ่มข้าวแคบ บ้านป่าปี้ อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน ที่นอกจากจะผลิตไว้กินกันเองแล้ว ยังรวมกลุ่มกันทำเพื่อจำหน่าย เป็นทั้งการสร้างรายได้และสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นไม่ให้เลือนหายไปตามกาลเวลา

แม้ข้าวแคบจะดูเป็นอาหารง่าย ๆ แต่ทุกแผ่นล้วนเต็มไปด้วยร่องรอยของวิถีชีวิต ความอดทน และความใส่ใจของผู้ทำ ที่ยังคงรักษารสชาติและเอกลักษณ์ดั้งเดิมไว้อย่างไม่เปลี่ยนแปลง

👉 หากมีโอกาสผ่านไปลำพูน อย่าลืมลองหาชิม “ข้าวแคบ” ของชาวไตลื้อ ที่ทั้งเรียบง่าย อร่อย และยังสะท้อนเสน่ห์ภูมิปัญญาท้องถิ่นไทยอย่างแท้จริง




⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่ง ร้อยเรื่องราว's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 369 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวสังคม
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569ทำไมเสียงฝนช่วยให้บางคนหลับง่ายรายงานสภาพความยากจนของคนไทยสวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบันมหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 256910 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัวนี่คือทะเลทรายที่ร้อนที่สุดในโลกตัดจากศพ ห่อด้วยกระดาษ เมื่อขยะชันสูตรและเศษหินทำเนียบขาว ถูกแย่งชิงในราคาแพงลิบควักเครื่องในตัวเองมาสู้! กลยุทธ์สุดสยองของ “ปลิงทะเล”กระป๋องละล้าน! ตำนาน 'ขี้ใส่กระป๋อง' ดักขายคนรวย10 สัตว์ที่มีอวัยวะเพศยาวที่สุดในโลก อันดับหนึ่งยาวกว่าความสูงของคนทั้งตัว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โยเกิร์ตรสผลไม้บางถ้วยน้ำตาลเยอะกว่าที่คิดวิวัฒนาการ "เกาเหลา" จากต้มจืดชาวจีนสู่เมนูคีโตยุคใหม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
10 อาหารไทย ถูกปากถูกใจชาวต่างชาติ จนกลายเป็นเมนูที่ต้องลองเมื่อมาเมืองไทยหมูกระทะมาจากประเทศไหนกันแน่? เปิดที่มาของอาหารยอดฮิตที่คนไทยรักซื้อผลไม้จากรถเข็น จำเป็นต้องล้างก่อนกินไหม?กุ้งแช่น้ำปลาจานนี้ ทำไมหลายคนที่ไปหาดเจ้าหลาวถึงต้องสั่ง?
ตั้งกระทู้ใหม่