หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

📌 ปี 2570 คนไทยทุกคนต้องยื่นภาษี แม้รายได้ไม่ถึงเกณฑ์!

เนื้อหาโดย sansanti

📌 ปี 2570 คนไทยทุกคนต้องยื่นภาษี แม้รายได้ไม่ถึงเกณฑ์!

มีข่าวออกมาจากกระทรวงการคลังครับว่า ตั้งแต่ ปี 2570 (ค.ศ. 2027) เป็นต้นไป คนไทยทุกคนจะต้องยื่นแบบภาษี ไม่ว่าจะมีรายได้มากหรือน้อยก็ตาม

เหตุผลที่รัฐบาลจะทำแบบนี้ก็เพื่อให้ข้อมูลรายได้ของประชาชนครบถ้วนทั้งประเทศ จะได้จัดสรรสวัสดิการให้ตรงกลุ่มมากขึ้น และลดการตกหล่น อย่างเช่น คนที่มีรายได้น้อยกว่า 150,000 บาทต่อปี ถึงแม้จะไม่เสียภาษี แต่ถ้ายื่นแบบก็จะเข้าระบบและมีสิทธิ์ได้รับสวัสดิการที่เหมาะสม (เรียกว่า “ภาษีเชิงลบ” หรือ Negative Income Tax)

พูดง่ายๆ ก็คือ “ใครรายได้ถึงเกณฑ์ก็เสียภาษีตามปกติ แต่ถ้ารายได้ไม่ถึงเกณฑ์ ก็อาจได้เงินช่วยเหลือจากรัฐแทน”

👉 ดังนั้นตั้งแต่ปี 2570 เป็นต้นไป คนไทย 60 กว่าล้านคน จะต้องเข้าระบบยื่นภาษีทั้งหมด


---

แหล่งที่มา

ไทยรัฐ

ทำเนียบรัฐบาล

 

---

💬 ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1
ก็ดีนะ อย่างน้อยก็แฟร์ๆ กันหมด ไม่ใช่บางคนเลี่ยงไม่ยื่นเลย แล้วพวกมีรายได้น้อยก็น่าจะได้สิทธิ์ที่ควรได้

ความคิดเห็นที่ 2
กลัวระบบรวนอะ คนแก่ คนชนบท ที่ไม่ค่อยใช้เทคโนโลยี จะยื่นยังไง รัฐต้องเตรียมช่องทางให้สะดวกกว่านี้

ความคิดเห็นที่ 3
ชอบนะ เพราะมันทำให้เห็นรายได้จริงๆ ของประชาชน จะได้รู้ว่าใครจนจริง ใครรวยจริง ไม่ใช่แค่ใช้บัตรคนจนมั่วๆ

ความคิดเห็นที่ 4
สงสัยว่าถ้ายื่นแล้วรายได้ต่ำมากๆ รัฐจะโอนเงินช่วยเหลือเข้าบัญชีเลยหรือเปล่า ถ้าใช่ก็ดีเลย


---

Tag

#ภาษี2570 #ยื่นภาษีทุกคน #NegativeIncomeTax #สวัสดิการรัฐ

เนื้อหาโดย: sansanti
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sansanti's profile


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: paktronghie, หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทยประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียหัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่าจังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทยประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินAI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสาน10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชียเกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทยประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดรู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ผลไม้เป็นมิตรต่อลำไส้ แก้ท้องผูก กากใยสูง ช่วยขับถ่ายโอ๊ยยย เอาอีกแล้ว! จุดปราบเซียน รถตู้ติดแหง็กใต้สะพานกลับรถบางใหญ่ ทำจราจรอัมพาตยาว!อิหร่านขู่จะแทงทะลุหัวใจของอเมริกา เตรียมเปิดฉากโจมตีระลอกที่ 6สิ้นสุดความอดทน? จับตา "อิหร่าน" งัดไพ่ตายสุดล้ำ พุ่งเป้าแดนพญาอินทรี!
อากาศร้อนทะลุปรอท! เตือนภัย “ฮีทสโตรก” ภัยเงียบที่อันตรายกว่าที่คิดพนมเปญระส่ำ! ค่าครองชีพพุ่ง 30% แรงงานเขมรทะลักกลับบ้านเฉียดล้าน เศรษฐกิจพังยับจนต้องวิ่งไปง้อทรัมป์!วันวาเลนไทน์ มากกว่าความรักแบบคู่รัก คือเรื่องราว ประวัติศาสตร์ และความหมายที่เปลี่ยนไปตามกาลเวลา🍵 น้ำขิงมะนาว เครื่องดื่มสมุนไพรธรรมดา ๆ ที่ดีต่อใจและร่างกาย
ตั้งกระทู้ใหม่