หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จังหวัดกระบี่พร้อมจัดงาน “สไบ กะบาย่า ปาเต๊ะ” Andaman Retro 2025@Krabi


เขียนโดย ditkrabi

จังหวัดกระบี่พร้อมจัดงาน “สไบ กะบาย่า ปาเต๊ะ” Andaman Retro 2025@Krabi สานสัมพันธ์ไทย จีน มลายู ณ เกาะลันตา ชูเอกลักษณ์วัฒนธรรมคู่ทะเลอันดามัน



วันที่ 22 สิงหาคม 2568 จังหวัดกระบี่ จัดแถลงข่าวการจัดงาน โครงการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมสานสัมพันธ์ไทย จีน มลายู “สไบ กะบาย่า ปาเต๊ะ” Andaman Retro 2025 กิจกรรม Andaman Retro 2025 @krabi  อย่างเป็นทางการ ณ บริเวณสนามหญ้าหน้าศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ชุมชนศรีรายา ตำบลเกาะลันตาใหญ่ อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ เพื่อเชิญชวนผู้มาเยือนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติร่วมสัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งวิถีชีวิตและศิลปวัฒนธรรมริมฝั่งอันดามันที่สืบทอดมายาวนาน

การแถลงข่าวในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากผู้ร่วมแถลงข่าว 4 ท่าน ได้แก่ นายอังกูร ศีลาเทวากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ นางณัฐธยาน์ ผาสุก ,นายอำเภอเกาะลันตา ,นายวิภุช วิเศษสิงห์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกระบี่ ,นายวิชิต ยะลา นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวอำเภอเกาะลันตา



โครงการนี้มีจุดประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์ชุมชนเมืองเก่า ประเพณี วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามันให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง พร้อมกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวและบริการ รวมถึงสร้างจุดขายใหม่เพื่อเสริมความแข็งแกร่งด้านการตลาด โดยหยิบยก “สไบ กะบาย่า ปาเต๊ะ” ซึ่งเป็นเอกลักษณ์การแต่งกายและวัฒนธรรมร่วมของคนไทย จีน และมลายู มานำเสนอผ่านกิจกรรมย้อนยุค การแสดงศิลปวัฒนธรรม ขบวนแฟชั่น งานชิมอาหารพื้นถิ่น และงานแสดงหัตถกรรมจากฝีมือคนในชุมชน

นายอังกูร ศีลาเทวากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า จังหวัดกระบี่เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวระดับโลกที่มีทั้งธรรมชาติอันงดงามและวัฒนธรรมท้องถิ่นอันทรงคุณค่า การจัดงานในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพอย่างยั่งยืน และเป็นโอกาสให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสเสน่ห์ของเมืองเก่าและผู้คนในชุมชน พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติให้มาร่วมสร้างความทรงจำที่งดงามร่วมกัน



นางณัฐธยาน์ ผาสุก นายอำเภอเกาะลันตา กล่าวถึงความพร้อมของพื้นที่ว่า เกาะลันตาเป็นชุมชนที่มีทั้งความงดงามทางธรรมชาติและความหลากหลายทางวัฒนธรรม ทั้งไทยพุทธ ไทยมุสลิม และชาวจีนดั้งเดิมที่อยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืน การต้อนรับนักท่องเที่ยวครั้งนี้ได้เตรียมความพร้อมทั้งด้านสถานที่ บริการ และมาตรการดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เพื่อให้ผู้มาเยือนได้รับทั้งความสุขและความอุ่นใจ


นายวิภุช วิเศษสิงห์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า ที่มาของโครงการนี้มาจากแนวคิด “Nostalgic Tourism” หรือการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแบบถวิลหาอดีต ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในระดับสากล โดยนำเอาเอกลักษณ์ด้านการแต่งกาย อาหาร และศิลปะการแสดงของไทย จีน มลายู มาผสมผสานกับเสน่ห์ของเมืองเก่าและบรรยากาศริมฝั่งอันดามัน เพื่อสร้างประสบการณ์ท่องเที่ยวที่มีคุณค่าและแตกต่าง

นายวิชิต ยะลา นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวอำเภอเกาะลันตา กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดงานครั้งนี้จะช่วยสร้างรายได้หมุนเวียนในพื้นที่ ทั้งจากการเข้าพัก การใช้บริการร้านอาหาร การจับจ่ายสินค้า และการใช้บริการนำเที่ยว ส่งผลดีต่อผู้ประกอบการทั้งรายเล็กและรายใหญ่ ขณะเดียวกันยังช่วยสร้างความภาคภูมิใจให้แก่คนในชุมชน และกระตุ้นการอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นให้คงอยู่ต่อไป

จังหวัดกระบี่ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก มาร่วมสัมผัสบรรยากาศย้อนยุคและวัฒนธรรมที่ผสมผสานอย่างงดงามในงานโครงการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมสานสัมพันธ์ไทย จีน มลายู “สไบ กะบาย่า ปาเต๊ะ” Andaman Retro 2025 @krabi ระหว่างวันที่ 29 – 31 สิงหาคม 2568 ณ ลานหน้าพิพิธภัณฑ์ชุมชนเกาะลันตา อำเภอเกาะลันตา  จังหวัดกระบี่ 



สำหรับกิจกรรมภายในงานจะแบ่งออกเป็น 3 โซนหลัก ๆ ได้แก่ โซนเวทีกลาง จะมีพิธีเปิดในค่ำคืนวันที่ 29 สิงหาคม 2568 โดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่เป็นประธานในพิธีเปิด และไฮไลท์ของค่ำคืนพิธีเปิดคือ จะมีแฟชั่นโชว์เครื่องแต่งกายวัฒนธรรม ไทย จีน มลายู อัญมณีผ้าไทย สไบ กะบาย่า ปาเต๊ะ มนต์เสน่ห์แห่งอันดามัน นำโดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่พร้อมภริยา พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดกระบี่ หัวหน้าส่วนราชการในอำเภอเกาะลันตา ภาคประชาสังคม ภาคธุรกิจ ร่วมในการเดินแฟชั่นโชว์ ทุกค่ำคืน จะมีวงดนตรีชื่อดังของจังหวัดกระบี่ วงคีมูจี แบนด์ มีรำวงเวียนครกทุกค่ำคืนโดยจะมีวงรำวงเวียนครกชื่อดังของภาคใต้มาไม่ว่าจะเป็น วงราชสีห์คนคอน  วงวานรนครศรี วงสำราญ และ พิเศษสุดในคืนวันที่ 31 สิงหาคม 2568 จะมีศิลปินราชาเพลงภาคใต้ เอกชัย ศรีวิชัย มาแสดงเต็มวง

โซนนิทรรศการ จะมีการเสวนาเสวนา เรื่องเล่าย้อนรอยประวัติความเป็นมาของชุมชนเมืองเก่าเกาะลันตา โดย นักปราชญ์ท้องถิ่น ทั้ง 3 วัน มีนิทรรศการภาพถ่ายเล่าเรื่องเมืองเก่า มีการแสดง Amazing Lanta : Mini Light & Sounds Show “ จากอดีต สู่ปัจจุบันมหัศจรรย์ แสงสี ที่ลันตา” ณ ลานหน้าพิพิธภัณฑ์ชุมชนเกาะลันตา วันที่ 29 สิงหาคม 2568 มีการสาธิตการทำอาหาร โดย อินฟลูเอนเซอร์ เอ โพดำ โซนตลาด 3 วัฒนธรรม มีการเนรมิตพื้นที่ให้เป็นตลาด 3 วัฒนธรรม ไทย จีน มลายู  โดยจะมีแม่ค้าที่เป็นแม่ค้าพื้นถิ่นนำสินค้ามาจำหน่ายแต่งกายด้วยชุด 3 วัฒนธรรม



นอกจากนี้ภายในงานทุกๆ ค่ำคืนจะมีการฉายหนังกลางแปลง ณ บริเวณสนามหญ้าหน้าศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ มีการถ่ายภาพด้วยกล้องโพลารอยด์ เพียงแค่ท่านแต่งกายด้วยชุดบ่าหบ๋า ย่าหย๋า หรือ ชุดพื้นถิ่นก็สามารถไปถ่ายภาพได้  พร้อมเปิดประสบการณ์ที่หาไม่ได้จากที่อื่น และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสืบสานคุณค่าทางวัฒนธรรมคู่ทะเลอันดามัน

เนื้อหาโดย: ditkrabi
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ditkrabi's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 35 ครั้ง
เขียนโดย ditkrabi
คนเล่าเรื่อง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดคนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่งประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลกทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่น“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”ย้อนวันวาน “7 สีคอนเสิร์ต” เวทีในตำนาน! เริ่มต้นด้วยคู่ขวัญ มยุรา เศวตศิลา – ธงไชย แมคอินไตย์ ครองใจคนไทยทั้งประเทศมีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้นภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยเกาะที่ไม่มีรถยนต์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รีวิวหนังดัง Tomorrow Never Dies 007 พยัคฆ์ร้ายไม่มีวันตาย4 ไอเทมลับ ปรับฮวงจุ้ยบ้าน ดึงดูดโชคลาภและความมั่งคั่ง5 สัตว์ดึกดำบรรพ์ใต้ทะเลลึก5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชมจังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยบริษัทใหญ่ของไทย ที่คนไทยรุ่นใหม่อยากร่วมงานด้วยมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด คนเล่าเรื่อง
หน.อุทยานฯ พีพี แจงปมดราม่า “จดนับนทท.บนฝ่ามือ” ยันมีตรวจสอบเข้ม“คาราวานเบนซ์คลาสสิกบุกกระบี่!” ปักหมุดเส้นทางปลอดภัย ‘กระบี่โอเค’ ต้อนรับนักท่องเที่ยวทั่วโลกร่อนลงท่าผิด พญากระรอกบินหูแดง ร่อนปีกติดรั้วลวดหนามตร.น้ำกระบี่บุกจับถึงศูนย์บำบัดผู้ติดยาหลังหนุ่มกระบี่หนี 4 หมายจับ
ตั้งกระทู้ใหม่