ข้อห้ามวันมงคลกับโหราศาสตร์ไทย by Dr.Gift นางมารพยากรณ์
คนโบราณแต่เก่าก่อนจะยึดถือเรื่องโหราศาสตร์มาก เพราะว่าจะทำกิจการอันใดที่สำคัญ สำคัญกับชีวิต จะมักถือฤกษ์งามยามดีเป็นสำคัญ อาทิเช่นวันที่ไม่ควรประกอบกิจการบางอย่าง คือ เผาศพวันศุกร์ โกนจุกวันอังคาร ขึ้นบ้านวันเสาร์
โดยดังกล่าวมานั้น เป็นที่โบราณาจารย์ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องโหราศาสตร์ได้ห้ามไว้ มีรายละเอียดดังนี้
“ห้ามเผาศพวันศุกร์" : เพราะวันศุกร์เป็นวันที่โบราณท่านถือกันว่า ‘ปลงศพวันศุกร์ให้ทุกข์กับคนเป็น’ และอีกประการหนึ่ง ทางด้านโหราศาสตร์ ดาวพระศุกร์ท่านจัดไว้ในประเภท เทพยดาแห่งความสมบูรณ์พูนสุข จึงไม่สมควรแก่การกระทำการ ซึ่งจะทำให้เกิดความเศร้าโศก อย่างเช่น ปลงศพเป็นต้น
"ห้ามขึ้นบ้านใหม่ และยกเสาเอก หรือเปิดอาคารห้างร้านค้าในวันเสาร์" : เพราะทางโหราศาสตร์ถือว่า ดาวเสาร์เป็นดวงดาวที่ท่านจัดไว้ว่าเป็นเทพยดาแห่งความทุกข์ยาก เจ้าแห่งความวิตก จึงไม่ควรที่จะทำการเพื่อหวังสิ่งสุขสวัสดิมงคล เช่นขึ้นบ้านใหม่เป็นต้น
"ห้ามแต่งงานวันพุธหรือห้ามในการประกอบพิธีมงคลสมรส" : เพราะทางโหราศาสตร์ถือว่า วันพุธนี้จัดเข้าในสุนัขนาม เป็นนามสัตว์เดรัจฉาน ซึ่งเป็นนามไม่เป็นมงคล ดาวพุธเป็นดวงดาวที่แปรปรวน หาความแน่นอนมิได้ พิธีการมงคลสมรสนี้ เป็นพิธีการมงคลที่ต้องการความถาวร จึงไม่ควรกระทำในวันพุธ
******อนึ่งดาวพุธนี้ถือว่าเป็นดาวปัญญา ฉะนั้นโบราณาจารย์ จึงห้ามตัดผมวันพุธ ถือว่าถ้าตัดผมในวันพุธจะทำให้ปัญญาเสื่อม ซึ่งมีเป็นคำพังเพยมีอยู่ว่า ‘พุธห้ามตัด พฤหัสห้ามถอน”*******
นอกจากความเชื่อเรื่องวันที่ไม่ควรประกอบกิจการบางอย่างข้างต้นแล้ว ยังมีความเชื่อเรื่อง วันโลกาวินาส-วันอบาทว์, วันดับ-วันสูรย์, ดิถีมหาสูญ, อัคนิโรธ, วันจมวันลอย รวมถึงเรื่อง ภิกษุ 14, นารี 11, สมรส 7, เผาผี 15 มีรายละเอียดดังนี้
“ภิกษุ 14 คือวันที่มีดิถีขึ้นหรือแรม 14 ค่ำ" : ห้ามประกอบการมงคลเกี่ยวแก่สงฆ์ เช่น การบวชนาค วันนี้เนื่องมาจากตำราอัคนิโรธ หรือตัวกาลกรรณีนั้น ลงสู่พัทธเสมาในวันขึ้นและแรม 14 ค่ำ จึงมิควรที่จะทำการบวชนาคกุลบุตรเป็นพระภิกษุสงฆ์ เพราะการที่จะบวชต้องกระทำกันภายในบริเวณพัทธเสมา
"นารี 11 คือวันที่มีดิถีขึ้นหรือแรม 11 ค่ำ" : ห้ามประกอบพิธีมงคลเกี่ยวกับหญิง เช่น โกนจุกเด็กหญิง เป็นต้น ห้ามทำในวันขึ้นหรือแรม 11 ค่ำ แต่โบราณ อาจารย์ถือในข้อนี้อย่างเด็ดขาด
"สมรส 7 คือวันที่มีดิถีขึ้นหรือแรม 7 ค่ำ" : ห้ามประกอบพิธีมงคลสมรส คือแต่งงาน ยิ่งถ้าไปตรงเข้ากับวันศุกร์ด้วยแล้วยิ่งถือนัก แต่ส่วนมากมักถือกันเฉพาะวันศุกร์ขึ้นหรือแรม 7 ค่ำเท่านั้น ส่วนวันอื่นขึ้นหรือแรม 7 ค่ำ ไม่สู้จะถือกันเท่าไรนัก เหตุที่ถือก็เพราะไม่เข้ากับตำราโหราศาสตร์ ในเรื่องพินธุอุบาทว์ว่า ‘ศุกร์เจ็ด อาจารย์เจ้า ว่าร้อนนิรันดร’ ถ้าไปตรงกับวันอื่น เหตุที่ไม่ถือเพราะไปเข้ากับตำราเรียงหมอน (ดิถีแมลงปอ) ซึ่งใช้ในการพิธีมงคลสมรสได้
"เผาผี 15 คือวันที่มีดิถีขึ้นหรือแรม 15 ค่ำ" : ห้ามทำการปลงศพ และมีเรื่องลือกันในเรื่องเผาผีนี้อีกประการหนึ่ง ซึ่งเกี่ยวกับดิถี คือข้างขึ้นให้เผาผีดิถีเป็นคี่ เช่น 1-3-5-7-9-11-13-15 ค่ำ และข้างแรมให้เผาผีเป็นดิถีคู่ เช่น 2-4-6-8-10-12-14 ค่ำ เป็นต้น
สำหรับวันที่ห้ามปลงศพ 15 ค่ำ เห็นจะเป็นที่ไปตรงกับวันพระ อันเป็นวันที่พระสงฆ์จะต้องทำสังฆกรรม เกรงจะไม่สะดวก เพราะการปลงศพจะทำกันในวัด และพระสงฆ์จะต้องปฏิบัติกิจวัตรในวันนั้น
อีกประการหนึ่ง การปลงศพในสมัยก่อน ปลงกันในลานวัดไม่มีเตาอบอย่างสมัยปัจจุบัน เกรงกลิ่นศพจะรบกวนสุขภาพแก่พระสงฆ์ที่ท่านทำสังฆกรรม เห็นจะเป็นด้วยเหตุนี้จึงไม่ปลงศพ ในวัน 15 ค่ำนี้ ตำราที่ถือกันมาแต่โบราณกาล แต่ในปัจจุบันนี้มักจะไม่ใคร่ถือกันเคร่งครัด"
ปัจจุบันความเชื่อเรื่องโหราศาสตร์ยังมีอยู่มากในสังคมไทย แต่เรื่องวันที่ไม่ควรประกอบกิจการบางอย่างนั้นดูจะไม่ใคร่เคร่งครัดเท่าใดนัก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับฤกษ์สะดวกเป็นสำคัญ แต่หากจะเชื่อเรื่องเหล่านี้ก็ไม่เสียหายอะไร อย่างน้อยเพื่อความสบายใจของตนเอง
#ดร.กิฟท์นางมารพยากรณ์ #นางมารพยากรณ์ # โหราศาสตร์ไทย#ความเชื่อแบบไทย #หมอดู #พยากรณ์งานเงินความรักสุดปัง #ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ #ฤกษ์ยาม #ความรู้เรื่องดวง
สนใจดูดวง https://lin.ee/YWHQSCF
https://www.instagram.com/doctorgiftfortuneteller/?hl=th
เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทย
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึก
ทำไมเก้าอี้ในโรงหนังต้องเป็นสีแดง..ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่หลักวิทย์ล้วนๆ
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้
ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อย
ไทยส่งตัวทหารกัมพูชา 18 นายกลับประเทศ หลังควบคุมตัวนาน 155 วัน ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิง
ข่าวด่วน...ไทยส่งคืน 18 เชลยศึกกลับเขมรแล้ว
10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 2 มกราคม 69..ส่องก่อน รวยก่อน!!
เที่ยวบินจากสหราชอาณาจักรไปสเปน เจอสภาพอากาศแปรปรวนอย่างรุนแรงต้องบินกลับฉุกเฉิน
บาบา วังกา"หมอดูตาบอด"เคยทำนายว่าโลกจะเกิดอะไรขึ้นภายในปี 2026
ถอนรากถอนโคน! บ้าน “กำนันลี” ตัวการฮุบที่ดินชาวบ้านหนองจาน
พลตรี ณัฏฐ์ ศรีอินทร์ รองแม่ทัพภาคที่ 2 ได้คำนับหัวใจให้กับทหารกล้า 2 นาย จ่าเริง และ พลทหารวุ้น วีรบุรุษเนิน 350 ในบรรยากาศที่สงบและทรงพลัง
ตำนานงูบองหลา งูทวดตาหลวงรอง แห่งวัดโลการาม
4 สิ่งที่ควรทำให้กับตัวเองในอดีต เป็นการบอกลาปีเก่า และ 4 สิ่งที่ควรทำเพื่อต้อนรับสิ่งดี ๆ ในปีใหม่
สาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่
"จินนี่" แจ้งจับ "โดม ปกรณ์ ลัม" แล้ว!.."คุณหญิงหน่อย" ชี้เป็นเรื่องศักดิ์ศรี อย่ามาล้อเล่น
ข่าวด่วน...ไทยส่งคืน 18 เชลยศึกกลับเขมรแล้ว
ไทยส่งตัวทหารกัมพูชา 18 นายกลับประเทศ หลังควบคุมตัวนาน 155 วัน ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิง










