“ใช้โถส้วมสาธารณะ” เสี่ยงโรคจริงหรือไม่? เฉลย "ความจริง" ที่หลายคนมักเข้าใจผิด
หลายคนเวลาเข้าห้องน้ำสาธารณะก็มักจะกังวลว่าการนั่งโถส้วมที่มีคนใช้มาก่อนเรา อาจทำให้ติดโรคต่าง ๆ ได้ เช่น เอดส์ หูด หรือติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ แต่จริง ๆ แล้วเรื่องนี้เป็นความจริงหรือแค่ความเข้าใจผิดกันแน่?
ตามข้อมูลจากกรมควบคุมโรคและผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ ยืนยันว่าการติดโรคติดต่อร้ายแรงอย่างเชื้อ HIV หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ไม่สามารถติดได้จากการนั่งโถส้วมสาธารณะ เพราะเชื้อเหล่านี้ไม่สามารถอยู่รอดได้นานนอกร่างกายมนุษย์ อย่างไรก็ตาม การใช้ส้วมสาธารณะก็อาจมีความเสี่ยงเรื่องเชื้อโรคทั่วไป เช่น เชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดท้องเสีย การติดเชื้อทางผิวหนัง หรือเชื้อราบางชนิด หากสุขอนามัยไม่ดีหรือมีบาดแผลสัมผัสกับพื้นผิว
ดังนั้นการใช้ห้องน้ำสาธารณะควรระวังเรื่องความสะอาด เช่น ใช้กระดาษทิชชู่รองก่อนนั่ง ใช้สเปรย์แอลกอฮอล์เช็ด หรือหากเลี่ยงได้ควรใช้แบบนั่งยองเพื่อความปลอดภัย
👉 คำถามคือ จริง ๆ แล้วเราควรกังวลมากแค่ไหนเวลาต้องใช้ห้องน้ำสาธารณะ? และเพื่อน ๆ มีวิธีดูแลตัวเองเวลาเข้าห้องน้ำสาธารณะกันยังไงบ้าง?
---
📌 แหล่งที่มา:
กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
บทสัมภาษณ์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อ สำนักข่าวไทย mcot.net
---
💬 ความคิดเห็น
ความเห็นที่ 1 (เห็นด้วยกับข้อมูล)
“เคยอ่านเหมือนกันค่ะว่าเอดส์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไม่ได้ติดจากโถส้วม แต่เรื่องเชื้อโรคอื่น ๆ นี่จริงมาก เวลาเข้าห้องน้ำสาธารณะทีไรต้องเช็ดก่อนตลอด”
ความเห็นที่ 2 (ไม่เห็นด้วย / กังวลมาก)
“ผมว่าเสี่ยงอยู่นะครับ ต่อให้ไม่ใช่เอดส์ แต่เชื้อโรคตามฝารองนั่งมีแน่นอน แค่คิดก็ไม่กล้านั่งแล้ว ใช้แบบยองอย่างเดียว”
ความเห็นที่ 3 (กลาง ๆ)
“จริง ๆ ก็ไม่ถึงกับน่ากลัวขนาดนั้นนะครับ แต่เราก็ควรระวังบ้าง อย่างน้อยพกแอลกอฮอล์ไปเองก็ช่วยได้เยอะ”
ความเห็นที่ 4 (เห็นด้วยกับข้อมูล)
“โรคที่ติดทางเพศสัมพันธ์ไม่มีทางติดจากโถส้วมจริงค่ะ เคยถามหมอมาแล้ว แต่ก็ไม่ควรชะล่าใจ เรื่องสุขอนามัยก็สำคัญ”
ความเห็นที่ 5 (ไม่เห็นด้วย / ไม่มั่นใจ)
“ผมไม่ค่อยเชื่อเท่าไรนะครับ บางทีข้อมูลจากหมอก็อาจไม่ครอบคลุม เพราะเราก็ไม่รู้ว่ามีเชื้อโรคแปลก ๆ อะไรบ้างที่อยู่ในห้องน้ำ”
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
กฎหมายใหม่"การส่งข้อความลๅมกอนๅจๅร" อาจติดคุก เริ่มใช้ ต้นปี 69
ไทยยันคำเดิม “เขมรต้องหยุดยิงก่อน” เสธ.ทบ. ลั่นกู้คืนพื้นที่ได้ 90% แล้ว เหลืออีกนิดเดียวยึดคืนได้ทุกพื้นที่
สื่อนอกเจาะลึกความสูญเสีย รายงานข่าวทหารกัมพูชาบาดเจ็บ 400 นายเสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 13 นาย พื้นที่เขาพระวิหารรัฐบาลสั่งปิดข่าว
เรื่องราวสุดประทับใจของ คาร์ลอส เฟรสโก (Carlos Fresco) และ มอนตี้ (Monty) สุนัขพันธุ์ลาบาดูดเดิลแสนรักวัย 10 ปี
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย
"กล้วยหอม" จากผลไม้พื้นบ้านสู่สินค้าเปลี่ยนโลก
"เสือดาวจีนเหนือ" กลับคืนสู่ปักกิ่งหลังหายไป 3 ทศวรรษ นักวิทยาศาสตร์พบหลักฐานที่น่าตื่นเต้น
"กล้วยหอม" จากผลไม้พื้นบ้านสู่สินค้าเปลี่ยนโลก
ทำไมต้องเศร้าตอนพระอาทิตย์ตกดิน
วัฒนธรรมแท่งหินรูปกวาง (Deer Stones Culture) ในมองโกเลีย
ล็อก 100 เป้าหมาย! ไทยเดินหน้าปฏิบัติการกดดันกัมพูชา – เป้าหมายชัด “รบให้สุด…หยุดเมื่ออีกฝ่ายยอม”
สหรัฐ–ยุโรป–รัสเซีย–จีน “ไฟเขียว” ไทยตอบโต้กัมพูชา? นักวิเคราะห์ชี้เป็นโอกาสเชิงยุทธศาสตร์ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อย! 🔥
เกมพลิกกลางอากาศ! คลิปรายการดังชำแหละ “ดราม่าไทย–กัมพูชา” สื่อตะวันตกชี้ชัดใครเริ่มก่อน?
ทำไมสุนัขถึงรู้ว่าเจ้าของกำลังจะกลับบ้าน? ไม่ได้เดา มัน “รู้จริง” นะ

