หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พืชพรรณไม้น่าสนใจ : "บัววิกตอเรีย" หรือที่รู้จักกันในชื่อ "บัวกระด้ง" บัวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

โพสท์โดย dukedick

        กลางผืนน้ำกว้างใหญ่ของลุ่มแม่น้ำแอมะซอน มีดอกไม้น้ำชนิดหนึ่งที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราชินีแห่งไม้น้ำ” มันคือ บัววิกตอเรีย หรือที่คนไทยเรียกกันอย่างคุ้นหูว่า บัวกระด้ง ความมหัศจรรย์ของพืชน้ำชนิดนี้ไม่ใช่เพียงความงดงาม แต่ยังอยู่ที่ขนาดอันใหญ่โตและรูปลักษณ์ที่ชวนตื่นตา ใบของมันสามารถกางแผ่ลอยอยู่บนผิวน้ำได้กว้างถึงสามเมตร ขอบใบยกสูงตั้งตรงคล้ายกระด้งขนาดยักษ์ที่ลอยอยู่กลางสระน้ำ ลักษณะเฉพาะนี้ทำให้ใบสามารถรองรับน้ำหนักได้อย่างน่าทึ่ง ถึงขั้นที่หากมีการกระจายน้ำหนักอย่างเหมาะสม มนุษย์ก็สามารถยืนอยู่บนใบได้โดยไม่จมลงไปในน้ำ

        ความงดงามของบัววิกตอเรียไม่ได้อยู่ที่ใบเท่านั้น หากแต่ยังปรากฏในดอกไม้ที่บานอย่างมีเสน่ห์เฉพาะตัว ดอกบานขึ้นในยามค่ำ มีกลีบหนาสีขาวสะอาดตาและส่งกลิ่นหอมแรงไปทั่วบริเวณ เมื่อยามรุ่งสาง ดอกจะค่อย ๆ หุบลงเพื่อพักตัว และในคืนถัดมา เมื่อมันกลับมาบานอีกครั้ง กลีบดอกจะเปลี่ยนเป็นสีชมพูอ่อน ก่อนจะเข้มขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงเช้าวันถัดไปที่มันโรยราไปตามวัฏจักรธรรมชาติ การเปลี่ยนสีของดอกเช่นนี้ถือเป็นเสน่ห์ที่ทำให้ผู้คนหลงใหลและเฝ้ารอคอยช่วงเวลาที่มันบานสะพรั่ง

        ก้านใบและกลีบเลี้ยงของบัววิกตอเรียเต็มไปด้วยหนามแหลมคมที่คอยปกป้องไม่ให้สัตว์น้ำเข้ามากัดกิน ขณะที่ใต้ผืนน้ำ ลำต้นของมันเป็นหัวใหญ่ที่ฝังตัวอยู่ในดินและเจริญเติบโตขึ้นเป็นแนวดิ่งจากเมล็ด แตกต่างจากบัวชนิดอื่นที่มักแตกไหลทอดเหง้า ข้อเท็จจริงเหล่านี้ทำให้บัวกระด้งไม่เพียงเป็นสัญลักษณ์แห่งความงาม แต่ยังเป็นตัวแทนของความแข็งแกร่งและความอดทนของสิ่งมีชีวิตที่เติบโตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันโหดร้าย

        ชื่อของมันในภาษาอังกฤษได้รับการตั้งขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติแด่สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียแห่งอังกฤษ ซึ่งในสมัยนั้นการค้นพบและการเพาะเลี้ยงบัววิกตอเรียในยุโรปนับเป็นความตื่นตะลึงของโลกพฤกษศาสตร์ ต่อมาไม่นาน เมล็ดของมันก็ถูกนำเข้ามายังประเทศไทย และในราวพุทธศักราช 2446 บัววิกตอเรียได้ออกดอกบานขึ้นเป็นครั้งแรกบนแผ่นดินไทย พระยาประดิพัทธ์ภูบาลจึงได้ตั้งชื่อไทยว่า “บัวกระด้ง” ตามรูปลักษณ์ของใบที่คล้ายกระด้งซึ่งคนไทยคุ้นเคย

        ทุกวันนี้ บัววิกตอเรียไม่ได้เป็นเพียงพืชน้ำจากแดนไกล หากแต่กลายเป็นไม้น้ำประดับที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในสระน้ำขนาดใหญ่ตามสวนสาธารณะและสวนพฤกษศาสตร์ของบ้านเรา เมื่อใบยักษ์ลอยเต็มผืนน้ำและดอกไม้สีขาวชมพูผลิบานท่ามกลางความเงียบสงบ ผู้ที่ได้พบเห็นย่อมสัมผัสได้ถึงความยิ่งใหญ่และความงดงามที่ธรรมชาติได้รังสรรค์ขึ้นมา บัววิกตอเรียจึงไม่ใช่แค่ดอกไม้ แต่เป็นบทกวีแห่งสายน้ำ ที่ทำให้เราตระหนักถึงความมหัศจรรย์ของโลกธรรมชาติที่ยังคงงดงามเหนือกาลเวลา

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนด่วน F-16 ไทยถล่มฐานเขมร ที่สตึงกัด ทหาร กัมพูชาเสียชีวิต 18 นายไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญเปิดเหตุผล ทำไมเขมรถึงพยายามรุก บ้านหนองจาน ทั้งที่เป็นแผ่นดินไทยถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติดทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีนปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นายเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรกเจ้าของห้องเช่าถูกคู่สามีภรรยาฆ่าและยัดในกระเป๋าหลังทวงค่าเช่าที่ค้าง 4 เดือน แม่บ้านช่วยขวางทางหนีได้ทันเวลาไทยยึดเนิน 350 สำเร็จแล้ว! เตรียมรับร่าง 2 ทหารกล้ากลับ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"บักบอย" อินฟลูฯ เขมรปากดี! พาดพิง "คนลาว"..กล่าวหาว่าเลียฝ่ายไทยไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญอดีตกัปตันเรือยอชต์สุดหรู ถูกจับฐานเชื่อมโยงกับแก๊งในเขมรด่วน F-16 ไทยถล่มฐานเขมร ที่สตึงกัด ทหาร กัมพูชาเสียชีวิต 18 นายสันติภาพคือความสำเร็จ "โดรนลอยบนท้องฟ้าสื่อสัญญาณว่าเราครอบครองได้อย่างครบถ้วน"เตือนภัยเทรนด์เลี้ยง "งูสีฟ้า" ตามรอย Zootopia 2 สวยประหารที่มาพร้อมพิษร้ายอันตรายถึงชีวิต
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“คาล์ฟคิก” ท่าเตะเงียบที่ทำให้นักมวยไทยหลายคน ยางแตกกลางยกแมงมุมกระโดดเลียนแบบมด ที่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นมดเด็กสาวคอโค้ง 90 องศา จากปากีสถาน สู่รอยยิ้มครั้งใหม่หลังการผ่าตัดในอินเดียภาพวาดดินสอดำของเด็กอนุบาล เสียงตะโกนเงียบ ๆ ที่ผู้ใหญ่ต้องฟังให้ได้
ตั้งกระทู้ใหม่