หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

16 ปีใต้ทะเล ชีวิตจริงนักล่าสมบัติ เมล ฟิชเชอร์ ผู้ค้นพบขุมทรัพย์แห่งศตวรรษ

โพสท์โดย coffeeman

วันนี้ผมจะพาไปเจอเรื่องราวจริงที่แม่งเหมือนหนังฮอลลีวูดเลยทีเดียว เรื่องของชายคนหนึ่งที่ใช้เวลาเป็นสิบ ๆ ปี ดำดิ่งอยู่ใต้ทะเล ทุ่มเงินจนเกือบหมดตัว สูญเสียคนในครอบครัว ต้องขึ้นศาลสู้กับรัฐบาล แถมโดนสื่อด่าหาว่าเป็นคนเพ้อฝันบ้า ๆ บอ ๆ … แต่สุดท้ายเขาก็กลายเป็น “ตำนาน” ที่เปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์การล่าสมบัติไปตลอดกาล

ชายคนนั้นก็คือ เมล ฟิชเชอร์ (Mel Fisher) นักล่าสมบัติชาวอเมริกัน ผู้ที่ใช้ชีวิต 16 ปี ไล่ล่าหาเรือสเปนเก่าแก่ที่ชื่อว่า Nuestra Señora de Atocha

จุดเริ่มต้นของฝันที่ใครก็หาว่าเพ้อ

ย้อนกลับไป ฟิชเชอร์ก็แค่คนธรรมดา ๆ ครับ เริ่มต้นจากการเป็นนักดำน้ำ ทำธุรกิจร้านขายอุปกรณ์ดำน้ำธรรมดา แต่ดันมีใจรักการผจญภัย แล้วก็เผลอไปหลงใหลตำนานเรือ Atocha ที่อับปางเมื่อปี 1622 ใกล้ ๆ ชายฝั่งฟลอริดา

เรือลำนี้ไม่ใช่เรือธรรมดา มันคือ เรือกัลเลียนของสเปน ที่บรรทุกสมบัติมหาศาล ทั้งทองคำ เงิน มรกต และของล้ำค่าอื่น ๆ จากโลกใหม่ (อเมริกาใต้) กำลังจะกลับไปยังสเปน แต่ดันเจอพายุใหญ่แล้วก็จมลงไป พร้อมกับสมบัติที่ประเมินค่าไม่ได้

ฟิชเชอร์ฟังเรื่องนี้แล้วก็ไม่เหมือนคนอื่นที่แค่ “อ๋อ น่าสนุกดีนะ” แต่เขาคิดเลยว่า “กูจะหาให้เจอ!”

16 ปีแห่งการล่าขุมทรัพย์

ฟิชเชอร์กับทีมที่ชื่อ Treasure Salvors ใช้ชีวิตแทบทุกวันลงไปงมหาสมบัติใต้ทะเล พวกเขาเจอแต่เศษหม้อ เศษไห เศษเหรียญเล็ก ๆ ที่พอจะบอกได้ว่ามีเรือจริง แต่ก็ไม่เคยเจอสมบัติใหญ่ที่ฝันไว้

ปีแล้วปีเล่า คนรอบตัวเริ่มหัวเราะเยาะ สื่อก็ลงข่าวหาว่าเขาเป็น “นักฝันกลางวัน” นักลงทุนถอนตัว เงินก็ร่อยหรอจนเกือบหมดตัว แต่ที่โหดสุดคือความสูญเสีย — ลูกชายและลูกสะใภ้ของเขาเสียชีวิตจากอุบัติเหตุดำน้ำ มันคือความเจ็บปวดที่หนักที่สุดในชีวิต แต่เขาก็ยังไม่ถอย

ทุกเช้า ฟิชเชอร์จะย้ำกับทีมว่า “Today’s the day” — วันนี้แหละคือวันนั้น!
ฟังดูบ้า ๆ ใช่ไหม แต่ประโยคนี้แหละที่คอยปลุกใจให้ทุกคนลุยต่อ

วันที่โลกต้องจดจำ

16 ปีผ่านไป ในเดือนกรกฎาคมปี 1985 เช้าวันหนึ่งทีมงานก็เจอแสงบางอย่างส่องสะท้อนใต้ผืนทราย ลองขุดดู… มันคือ แท่งทองคำบริสุทธิ์

ใช่ครับ ทองจริง ๆ ไม่ใช่เศษหม้อแตก!

หลังจากนั้นพวกเขาก็เจอเพิ่มเรื่อย ๆ ทั้งเหรียญทอง เครื่องประดับ แท่งเงิน และที่โหดสุด ๆ คือ มรกตโคลอมเบียแท้ ก้อนเขียวใสขนาดใหญ่ มูลค่ามหาศาล

ในที่สุด สมบัติจากเรือ Atocha ก็ถูกค้นพบ!
มันกลายเป็น การค้นพบสมบัติใต้ทะเลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในศตวรรษที่ 20 โดยมีมูลค่ารวมกันมากกว่า 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเป็นหมื่น ๆ ล้านบาทในปัจจุบัน

ชัยชนะที่ต้องแลกด้วยคดีความ

แต่เส้นทางยังไม่จบแค่นั้น รัฐบาลสหรัฐฯ กับรัฐฟลอริดาก็พยายามจะยึดสมบัติเหล่านี้ ฟิชเชอร์ต้องขึ้นศาลสู้คดีอีกหลายปี จนสุดท้ายศาลสูงสุดของสหรัฐฯ มีคำตัดสินว่า เขาเป็นเจ้าของโดยชอบธรรม

พูดง่าย ๆ คือ ไม่ใช่แค่หาสมบัติยากเท่านั้น แต่การปกป้องสมบัติก็ยากไม่แพ้กัน

ตำนานที่ยังมีลมหายใจ

ทุกวันนี้ สมบัติส่วนหนึ่งถูกจัดแสดงที่ Mel Fisher Maritime Museum เมืองคีย์เวสต์ รัฐฟลอริดา ให้คนทั้งโลกได้เห็นหลักฐานว่า “ความฝัน” ของคนที่ไม่ยอมแพ้ มันกลายเป็นความจริงได้จริง ๆ

เรื่องนี้สอนให้รู้เลยครับว่า ถ้าคุณมีความฝันที่ใหญ่พอ อย่าปล่อยให้ใครมาหัวเราะเยาะ ความสำเร็จอาจไม่มาเร็ว แต่ถ้าคุณยืนหยัด วันหนึ่ง “วันนี้แหละคือวันนั้น” จะเป็นของคุณแน่นอน

20 กรกฎาคม 1985 … วันที่โลกได้รู้จัก “ขุมทรัพย์แห่งศตวรรษ” และได้รู้จักชายคนหนึ่งที่ชื่อว่า เมล ฟิชเชอร์

ตำนานนักล่าสมบัติผู้พิสูจน์ว่า
“ไม่มีความฝันใดที่จมหายไปตลอดกาล”

โพสท์โดย: coffeeman
อ้างอิงจาก: coffeeman
Atocha Treasure Store, Wikipedia (Nuestra Señora de Atocha)
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
coffeeman's profile


โพสท์โดย: coffeeman
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Thorsten, paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีคนจนมากที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทยสินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งทำไมประเทศไทยถึงต้องมี "Land" ต่อท้าย?เซอร์เบีย ให้เงินสนับสนุนแก่เขมรแล้ว 500,000 ดอลลาร์"โถส้วมแบบนั่งยองๆ หรือ โถส้วมแบบกดน้ำ" แบบไหนดีกว่ากัน?เหรียญราคา 10 บาทของไทย รุ่นที่หาได้ยากมากที่สุดระดับตำนานการถาม AI หนึ่งครั้ง เท่ากับเทน้ำทิ้ง 1 ขวดสถานที่สำคัญแห่งล่าสุดของไทย ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งมรดกโลกการทำ 4 อย่างนี้เป็นประจำในที่ทำงาน บ่งบอกถึงระดับ EQ ต่ำ!!นกแก้วที่ไม่สามารถบินได้ ที่มีเพียงสายพันธุ์เดียวเท่านั้นบนโลกด่วน..ฮุนเซน "หักหลัง" เฉินจื้อ ถูกจับส่งให้รัฐบาลจีนการเลือกคู่เป็นเรื่องสําคัญมากไหม ?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ด่วน..ฮุนเซน "หักหลัง" เฉินจื้อ ถูกจับส่งให้รัฐบาลจีนหนังไทยเพียงเรื่องเดียว ที่เคยได้เข้าชิงและชนะรางวัลปาล์มทองคำ"โถส้วมแบบนั่งยองๆ หรือ โถส้วมแบบกดน้ำ" แบบไหนดีกว่ากัน?คนงานกัมพูชากว่า 2,000 ชีวิต ลุกฮือปิดถนน! โรงงานรองเท้า YJC วุ่น หลังถูกดูหมิ่น-ไม่จ่ายโบนัส-ห้ามหยุดวันชาติ"หมอบอย" เผย 5 ราศีที่ได้รับข่าวดีจากการย้ายดาวเกตุในปีใหม่ 2569 ชีวิตจะเปลี่ยนและมีโชคก้อนใหญ่ไม่คาดคิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
อดีตจังหวัดของประเทศสยาม ที่ปัจจุบันกลายเป็นส่วนหนึ่งของกัมพูชานางงามจักรวาลคนแรก ที่มาจากประเทศในทวีปเอเชียวิถี “ลงแขกนวดข้าว” ความสามัคคีของชาวนาไทยที่เงินซื้อไม่ได้เคล็ดลับสร้างคอนเทนต์ให้ “อยู่ยาว”
ตั้งกระทู้ใหม่