หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตัวร้ายแห่งขั้วโลกใต้ รู้จัก "นกจมูกหลอดยักษ์" นักล่าเลือดสาดประจำชายฝั่งแอนตาร์กติกา

โพสท์โดย coffeeman

วันนี้ผมจะพาไปทำความรู้จักนกนักล่าโคตรโหดที่อยู่ไกลสุดๆ แถวขั้วโลกใต้ ชื่อก็เท่ แถมหลอนนิดๆ “นกจมูกหลอดยักษ์ขั้วโลกใต้” หรือชื่อฝรั่งอย่างหล่อ Antarctic Giant Petrel ฟังแล้วนึกว่าจะเป็นนกสวยบินชิลๆ บนหิมะ แต่พอได้เห็นภาพจริง…บอกเลยว่าไม่ใช่ครับ มันคือสัตว์ปีกเวอร์ชันนักเลงทะเลน้ำแข็ง!

นกตัวนี้ยืนเต็มๆ สูงเกือบ 1 เมตร ปีกยาวเหมือนปีกเครื่องร่อน แถมหน้านี่มักจะเปื้อนเลือดแบบไม่กลัวใครรังเกียจ เพราะวิถีชีวิตของมันคือการเป็น “เก็บกวาด” แห่งชายฝั่งแอนตาร์กติกา และบางครั้งก็เป็น “นักฆ่า” แบบไม่ไว้หน้าใครด้วย

พูดให้เห็นภาพ…นกจมูกหลอดยักษ์มันเป็นพวกกินได้หมด ตั้งแต่สัตว์เล็กๆ ในน้ำ นกทะเลด้วยกัน ไปจนถึงเพนกวินทั้งตัว และแม้แต่ซากแมวน้ำหรือซากวาฬที่ลอยมาเกยตื้นก็ไม่เว้น มันจะเอาหน้าจุ่มลงไปกินเนื้อสดๆ แบบไม่เกรงใจใคร เลยเป็นเหตุผลว่าทำไมเวลาถ่ายรูปที ใบหน้ากับจงอยปากของมันถึงแดงฉานเหมือนเพิ่งออกมาจากฉากหนังสยองขวัญ

ส่วนเรื่องนิสัย…เรียกว่าห้าวจัด มันไม่ใช่แค่ออกล่าเหยื่อเท่านั้น ยังชอบตีกันเองด้วยนะ แย่งอาหาร แย่งพื้นที่ ยืนด่ากันกลางลมหนาวแถมต่อยตีเป็นเรื่องปกติ

ที่ทำให้มันเป็น “ตัวร้ายในสายตาชาวบ้าน” คือการที่มันสามารถล่าเพนกวินแบบสดๆ ได้ โดยเฉพาะเพนกวินที่บาดเจ็บหรือลูกเพนกวินที่ยังวิ่งหนีไม่เก่ง มันจะค่อยๆ ไล่จิก ไล่กินแบบไม่รีบร้อน เรียกว่าโหดสมชื่อสายพันธุ์

แต่ก็ต้องพูดให้แฟร์ๆ ว่า ถ้าไม่มีนกจมูกหลอดยักษ์พวกนี้ ชายฝั่งแอนตาร์กติกาคงเต็มไปด้วยซากสัตว์เน่าๆ และเป็นแหล่งสะสมโรคแน่นอน พูดง่ายๆ มันก็เหมือนพนักงานเก็บขยะของธรรมชาติ แม้งานจะเลอะและเต็มไปด้วยเลือด แต่มันก็ช่วยให้ระบบนิเวศอยู่รอดได้

บางทีนี่แหละ คือภาพของธรรมชาติที่โหดแต่จำเป็น — มันสกปรก มันดุร้าย แต่มันก็ต้องมีใครสักตัวที่ทำหน้าที่นี้ และในขั้วโลกใต้…ก็ไม่มีใครทำได้ดีกว่าเจ้านกจมูกหลอดยักษ์นี่แหละครับ

โพสท์โดย: coffeeman
อ้างอิงจาก: coffeeman
จาก เพชรมายา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
coffeeman's profile


โพสท์โดย: coffeeman
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ย่านที่ราคาที่ดินแพงที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทย10ประเทศที่ตุนทองคำมากที่สุดในโลกเขมรเตรียมเฮ!!..ต่างด้าวเรียนฟรี ภาษีคนไทยมหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่ดีที่สุดและติดอันดับระดับโลกพบ'ฝาแฝดโลก'! ดาวเคราะห์ดวงใหม่ สภาพเอื้อต่อการดำรงชีวิต"สรุปเทรนด์ "เลขเด็ด" งวด 1 ก.พ. 69 มัดรวมเลขคนดัง-วันเลือกตั้ง-กระแสโลกโซเชียลไทยกระหึ่มโลก! คว้ามงกุฎ Mrs. World 2025 เป็นมงที่ 3 ให้ไทยสาวเขมรท้าชน "ลิซ่า" อยากรู้ว่าใครสวยกว่ากัน..บอกเลยมั่นใจซ่ะไม่มีมอเตอร์ไซค์รุ่นยอดนิยม ที่มียอดขายมากที่สุดตลอดกาลสละโสด! "โอ๋ ภัคจีรา" เตรียมเป็นเจ้าสาวคนล่าสุด หลังแฟนหนุ่มทนายเซอร์ไพรส์คุกเข่าขอแต่งงานกุ้งเต้น:อาหารพื้นบ้านไทยที่ทั้งโลกต้องอึ้ง!สรุปมหากาพย์ "ครูเร" หนี้ท่วมวันละแสน สู่ดราม่าสะเทือนวงการ: เมื่อความสงสารกลายเป็นบทเรียนราคาแพง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แนะนำ! เว็บไซต์ ai สามารถวาดรูป [l8+](สร้างฟรี) ผู้ใหญ่เท่านั้นค่ายผู้ลี้ภัยในประเทศไทย ที่มีขนาดใหญ่และมีคนอยู่มากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดที่มีเกาะในทะเลไทย จำนวนมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งค่าเงินที่มีราคาแพงที่สุด เมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ10 จังหวัดที่มีสถานีชาร์จรถไฟฟ้ามากที่สุด (2025 - 2026)ปัจจัยหลักที่ทำให้ราคาทองคำร่วงลง
ตั้งกระทู้ใหม่