หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทึ่งทั่วโลก : "พิพิธภัณฑ์ศิลปะลาว" พิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศลาว

โพสท์โดย dukedick

ท่ามกลางความเงียบสงบของเมืองไซทานี ในนครหลวงเวียงจันทน์ ได้ปรากฏโฉมแลนด์มาร์กแห่งใหม่ที่กำลังดึงดูดสายตานักท่องเที่ยวและผู้รักศิลปะจากทั่วภูมิภาค — พิพิธภัณฑ์ศิลปะลาว (Lao Art Museum) สถานที่ที่ตั้งใจสร้างขึ้นให้เป็นหัวใจของการรวบรวมศิลปะ วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ของชาติ

ด้วยพื้นที่กว้างใหญ่ถึง 80 เฮกตาร์ หรือราว 500 ไร่ และงบประมาณโครงการกว่า 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1,730 ล้านบาท) พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ถือเป็นโครงการด้านศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในประเทศลาวทั้งในแง่ขนาดและความสำคัญ การออกแบบอาคารเป็นการผสมผสานอย่างกลมกลืนระหว่างความงดงามของสถาปัตยกรรมลาวดั้งเดิมกับความร่วมสมัย โครงสร้างเน้นการใช้วัสดุไม้ โดยเฉพาะไม้แกะสลักที่ประดับลวดลายโบราณอันประณีต บอกเล่าฝีมือช่างของลาวที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน

ภายในพิพิธภัณฑ์คือโลกของงานศิลป์ที่หลากหลาย ตั้งแต่งานแกะสลักไม้ ภาพวาด ไปจนถึงผลงานจัดแสดงร่วมสมัยที่สะท้อนเอกลักษณ์ของลาวได้อย่างลึกซึ้ง ปัจจุบันมีการนำผลงานมาจัดแสดงแล้วกว่า 10,000 ชิ้น จากจำนวนทั้งหมดราว 30,000 ชิ้น โดยยังคงมีการปรับปรุงพื้นที่อย่างต่อเนื่องเพื่อให้สามารถเปิดแสดงครบสมบูรณ์ในอนาคต

นอกจากจะเป็นพื้นที่ชื่นชมความงามของศิลปะ พิพิธภัณฑ์ศิลปะลาวยังถูกวางบทบาทให้เป็นแหล่งรวบรวมทรัพยากรทางวัฒนธรรมของชาติ เป็นศูนย์กลางการอนุรักษ์และเผยแพร่มรดกทางศิลป์ และยังเชื่อมโยงการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมกับการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติให้เติบโตไปพร้อมกัน

แม้จะเปิดต้อนรับผู้มาเยือนตั้งแต่เดือนมกราคม พ.ศ. 2568 แต่สถานที่แห่งนี้ยังอยู่ในช่วงการพัฒนา โดยเปิดให้เข้าชมเพียงบางโซนเท่านั้น ขณะเดียวกันก็เร่งปรับปรุงพื้นที่ส่วนอื่นเพื่อให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

พิพิธภัณฑ์ศิลปะลาว จึงไม่ใช่เพียงสถานที่จัดแสดงผลงานศิลป์ หากแต่เป็นสัญลักษณ์ของการเคารพรากเหง้าวัฒนธรรม และเป็นบทพิสูจน์ว่า ประเทศเล็ก ๆ ก็สามารถสร้างพื้นที่ยิ่งใหญ่ให้โลกได้ชื่นชมเช่นกัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีป้ายทะเบียนรถเป็นของตัวเองมหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักศึกษามากที่สุด5 ประเทศที่มี กองทัพอ่อนแอที่สุดในโลกสายพันธุ์ข้าวที่คนนิยมที่สุด มีการบริโภคมากเป็นอันดับหนึ่งของโลกAI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปีอาวุธที่มีระยะยิงไกลที่สุดซึ่งกองทัพไทยมีใช้งานจริงในปัจจุบันประเทศที่นิยมปลาร้าไทย นำเข้าปลาร้าจากไทยมากเป็นอันดับหนึ่งกระทรวงที่ร่ำรวยที่สุด ได้รับงบประมาณมากที่สุดในประเทศไทย5 อันดับประเทศที่มีค่าไฟฟ้า'ถูก'ที่สุดในโลกส่องข้อกฎหมายปม "ปู - เด๋อ" เมื่อรัก 29 ปีต้องพ่ายให้กับทะเบียนสมรสจังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ขึ้นต้นด้วย ภ.ย้อนภาพสะพานข้ามคลองกรุงเทพฯ ปี 2503 วิถีชีวิตริมน้ำแห่งพระนครในวันวาน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตำรวจห้ามทัพวุ่น!สาวทะเลาะอดีตน้องสะใภ้ดังลั่นซอย ทำชาวบ้านเดือดร้อนประเทศที่มีแรงงานชาวไทย ย้ายไปทำงานอยู่จำนวนมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดในภาคอีสานอำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีป้ายทะเบียนรถเป็นของตัวเอง5 อันดับประเทศที่มีค่าไฟฟ้า'ถูก'ที่สุดในโลกเครื่องดื่มแบรนด์ไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักในระดับโลก
ตั้งกระทู้ใหม่