หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หอยนอติลุส นักรอดแห่งท้องทะเล 500 ล้านปี ผู้ใช้ ‘เจ็ทน้ำ’ ฝ่าเหตุสูญพันธุ์ใหญ่


เขียนโดย แบกเป้

หอยนอติลุส (Nautilus) คือหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก ซึ่งมีประวัติวิวัฒนาการยาวนานกว่า 500 ล้านปี ยาวนานกว่ามนุษย์เราที่เพิ่งมีวิวัฒนาการเพียงราว 200,000 ปี เท่านั้น ความมหัศจรรย์ของมันไม่ได้อยู่เพียงรูปร่างสวยงามที่ดูคล้ายเปลือกก้นหอยลายก้นหอยเกลียวเท่านั้น แต่ยังอยู่ที่กลไกการเอาตัวรอดที่ทำให้มันผ่านพ้นเหตุการณ์สูญพันธุ์ใหญ่ในอดีตมาได้อย่างเหลือเชื่อ

 

นอติลุสมีวิธีการเคลื่อนที่ที่ไม่เหมือนใคร มันจะดูดน้ำเข้าไปในโพรงร่างกายแล้วพ่นออกทางช่องพิเศษ ทำให้สามารถเคลื่อนตัวและเปลี่ยนทิศทางได้อย่างแม่นยำ คล้ายหลักการทำงานของเครื่องเจ็ทใต้น้ำ พร้อมกับดึงออกซิเจนจากน้ำที่ผ่านเข้ามาเพื่อหายใจ

 

ความลับที่ทำให้นอติลุสรอดพ้นจากยุคที่โลกเผชิญภาวะออกซิเจนต่ำ — เช่น ช่วงเหตุการณ์อุกาบาตพุ่งชนโลกและเถ้าฝุ่นปกคลุมชั้นบรรยากาศ — คือความต้องการออกซิเจนของมันมีน้อยมาก ทำให้มันสามารถดำรงชีวิตได้แม้ในสภาพแวดล้อมที่สิ่งมีชีวิตอื่นจำนวนมากไม่อาจทนอยู่รอด

 

ด้วยวิวัฒนาการที่ยาวนานและความสามารถในการปรับตัวเช่นนี้ หอยนอติลุสจึงถูกขนานนามว่า “นักรอดแห่งท้องทะเล” ที่เป็นเหมือนหน้าต่างสู่โลกโบราณ ใต้น้ำลึกที่ยังคงมีชีวิตเต้นอยู่จนถึงปัจจุบัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 254 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คุมาโมโตะยังไหวต่อ 590 ครั้ง JMA เตือนระวังแผ่นดินไหวแรงอีก 1 เดือน10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด“พระอาทิตย์เที่ยงคืน” แห่งสฟาลบาร์ด มหัศจรรย์แห่งแสงที่ทำให้กลางคืนหายไปเกือบ 4 เดือน9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านทองหายไร้ร่องรอย เปิด CCTV เจอ “หนู” คาบแหวนออกจากร้านทีละชิ้นมหัศจรรย์ท้องฟ้ารับวันแม่ 12 สิงหาคม 2569 เมื่อ “สุริยุปราคา–ฝนดาวตก–ดาวเคราะห์ 6 ดวง” มาพบกันในวันเดียวเลือกเลขเด่นตัวเดียวก่อนกระจาย งวด 16 ส.ค. 69 — วิธีหาเลขหลักผสมสัญญาณและการคำนวณความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำบ้านเก่าแก่กว่า 100 ปีในสหรัฐฯ ขายเพียง 1 ดอลลาร์ แต่ต้องย้ายทั้งหลังเลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทรัมป์สวนอิหร่าน เรียกค่าชดเชยกลับก่อนเจรจายุติสงครามจังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทยค่าซ่อมเฉียดครึ่งล้าน เจ้าของเบนซ์เผยยอดประเมินล่าสุด ชาวเน็ตแห่ถก หากต้องชดใช้จะไหวหรือทำไมมือถือตกน้ำ ห้ามเปิดเครื่องทันที? สิ่งแรกที่หลายคนรีบทำ อาจยิ่งทำให้พังหนักกว่าเดิมทำไมงูเหลือมถึงตัวใหญ่ได้ขนาดนั้น เปิดความลับเบื้องหลังงูยักษ์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ” นักเทควันโดหญิงไทย ผู้สร้างสถิติที่ไม่มีใครลืมย้อนทำความรู้จัก"นุ่น"ต้นไม้ที่หลายคนอาจลืมไปแล้ว และหาดูยากเรื่องจริงของสถานีรถไฟไทย ที่เคยเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของเมืองทำไมมือถือตกน้ำ ห้ามเปิดเครื่องทันที? สิ่งแรกที่หลายคนรีบทำ อาจยิ่งทำให้พังหนักกว่าเดิม
ตั้งกระทู้ใหม่