หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หอยนอติลุส นักรอดแห่งท้องทะเล 500 ล้านปี ผู้ใช้ ‘เจ็ทน้ำ’ ฝ่าเหตุสูญพันธุ์ใหญ่


เขียนโดย แบกเป้

หอยนอติลุส (Nautilus) คือหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก ซึ่งมีประวัติวิวัฒนาการยาวนานกว่า 500 ล้านปี ยาวนานกว่ามนุษย์เราที่เพิ่งมีวิวัฒนาการเพียงราว 200,000 ปี เท่านั้น ความมหัศจรรย์ของมันไม่ได้อยู่เพียงรูปร่างสวยงามที่ดูคล้ายเปลือกก้นหอยลายก้นหอยเกลียวเท่านั้น แต่ยังอยู่ที่กลไกการเอาตัวรอดที่ทำให้มันผ่านพ้นเหตุการณ์สูญพันธุ์ใหญ่ในอดีตมาได้อย่างเหลือเชื่อ

 

นอติลุสมีวิธีการเคลื่อนที่ที่ไม่เหมือนใคร มันจะดูดน้ำเข้าไปในโพรงร่างกายแล้วพ่นออกทางช่องพิเศษ ทำให้สามารถเคลื่อนตัวและเปลี่ยนทิศทางได้อย่างแม่นยำ คล้ายหลักการทำงานของเครื่องเจ็ทใต้น้ำ พร้อมกับดึงออกซิเจนจากน้ำที่ผ่านเข้ามาเพื่อหายใจ

 

ความลับที่ทำให้นอติลุสรอดพ้นจากยุคที่โลกเผชิญภาวะออกซิเจนต่ำ — เช่น ช่วงเหตุการณ์อุกาบาตพุ่งชนโลกและเถ้าฝุ่นปกคลุมชั้นบรรยากาศ — คือความต้องการออกซิเจนของมันมีน้อยมาก ทำให้มันสามารถดำรงชีวิตได้แม้ในสภาพแวดล้อมที่สิ่งมีชีวิตอื่นจำนวนมากไม่อาจทนอยู่รอด

 

ด้วยวิวัฒนาการที่ยาวนานและความสามารถในการปรับตัวเช่นนี้ หอยนอติลุสจึงถูกขนานนามว่า “นักรอดแห่งท้องทะเล” ที่เป็นเหมือนหน้าต่างสู่โลกโบราณ ใต้น้ำลึกที่ยังคงมีชีวิตเต้นอยู่จนถึงปัจจุบัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 217 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักมหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทยแนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 25695 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศสูตรคำนวณงวด 1/6/69“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทยรายได้ข้าราชการทหารของไทยเลขมงคล "มังกรเมรัย" 1/6/69“เปิดวิธีกำจัดกิ้งกือ ที่หลายบ้านใช้แล้วได้ผลจริง”มหาวิทยาลัยที่มีรถไฟผ่านใกล้ที่สุดส่องเลขจากข่าวดัง...ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รถไฟพุ่งชนรถดูดส้วมเต็มแรง ทำเอาอุจจาระกระจายเกลื่อนถนน😉 ชวนลองมาดูภาพถ่ายของเหล่าสัตว์เลี้ยงที่สามารถช่วยให้คุณอารมณ์ดีขึ้นได้ง่าย ๆ หากคุณมีวันที่แย่ ๆ 😘อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุดถนนต้นยางเชียงดาว (หรือ Giant Trees Alley) มีอายุ มากกว่า 100 ปีผลกระทบจากแนฟทา กระทบแม้กระทั่งลูกอมราคาถูกตำนาน รูปปั้น "Nkisi Nkondi" เทพล่าคน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุดอาชีพไหนในไทยที่มีภาระหนี้สินมากที่สุดมองทุกวันแต่ไม่เคยรู้! ทำไม “ฝาขวดน้ำ” ต้องมีรอยหยักรอบๆ เต็มไปหมด?เคยสงสัยไหม? ทำไมร้านสะดวกซื้อชอบวาง “ของกิน” หน้าแคชเชียร์ ทั้งที่ตรงอื่นก็มีที่เยอะกว่า เวลาเดินเข้าร้านสะดวกซื้อ
ตั้งกระทู้ใหม่