หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จากแนวคิดสู่ประสบการณ์ลงทุน

เขียนโดย machete007

 

จากประสบการณ์การเข้าลงทุนในตลาดหุ้นครั้งแรกของผม เรียกได้ว่าไม่รู้อะไรเลย หุ้นตัวแรกที่ผมซื้อ คือหุ้นธนาคารนครหลวงไทย (SCIB) เหตุผลเพราะโบรกเกอร์บอกว่าพื้นฐานหุ้นดี ราคาจะวิ่ง ซึ่งช่วงนั้นก็มีแต่ คนบอกว่าหุ้นสถาบันการเงินจะไปได้อีก ตอนนั้น ผมลงทุนซื้อไม่เยอะก็ จริง แต่เวลาต่อมาหุ้นที่ซื้อลงทุนไว้ก็หายหมด หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้น ผ่านไป ผมก็ได้รู้จักแนวทางการลงทุนที่ถูกต้องในเวลาต่อมา ส่วนประสบการณ์ลงทุนที่ดีของผม ก็มักจะเกิดในช่วงที่สิ่งไม่ดีเกิดขึ้น คําว่า “วิกฤติ” มีอยู่ 2 แบบคือ…

 

หนึ่ง วิกฤติที่เกิดกับภาพรวมเศรษฐกิจทั้งหมด

สอง วิกฤติที่เกิดขึ้นกับบางบริษัท

 

แบบแรก วิกฤติทีเกิดกับภาพรวมเศรษฐกิจ ทําให้ผมได้หุ้นราคา ถูกมาก เมื่อครั้งวิกฤติต้มยํากุ้ง ผมได้หุ้นไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล (MINT) มา ซึ่งเป็นหุ้นในลิสต์อยู่แล้ว ผมดูราคาแล้วเห็นว่าราคาถูกมาก ผมได้ ต้นทุนหุ้น MINT ที่ราคา 0.80 บาท ซึ่งไม่น่าจะมีอีกแล้ว ถึงตอนนี้ ผมก็ยัง เก็บหุ้น MINT ที่ซื้อมาตั้งแต่ปี 2540 จนถึงวันนี้ก็ไม่ได้ขายออกไปเลย แล้ว มีจํานวนหุ้นเพิ่มขึ้นด้วยจากการแจกวอแรนท์ และผมก็มีจังหวะซื้อเพิ่ม มาได้อีก ในราคา 6 บาท ซึ่งเป็นราคาตอนเกิดวิกฤติซับไพร์มอีกครั้ง

 

ช่วงที่เกิดวิกฤติเศรษฐกิจ นักลงทุนมักจะได้ของถูกอยู่เสมอ นี่คือ สิ่งที่ วีไอรอได้ ดังนั้น เราจึงไม่จําเป็นต้องเร่งรีบซื้อ ขอให้เรามีหุ้นอยู่ใน ลิสต์ของเรา เมื่อใดที่เกิดวิกฤติเศรษฐกิจครั้งใหญ่ๆ ค่อยซื้อ นักลงทุน รุ่นใหม่อาจไม่รู้ว่า วิกฤติเศรษฐกิจรอบก่อนเป็นอย่างไร! ทําให้นักลงทุนมักจะเข้าไปลุยซื้อหุ้นเหมือนกับว่าราคาหุ้นจะขึ้นได้ในทุกวัน

เนื้อหาโดย: machete007
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
machete007's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 61 ครั้ง
เขียนโดย machete007
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569นี่คือทะเลทรายที่ร้อนที่สุดในโลกสวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบันAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569วิธีกดซ่อน “ช่องคอนเทนต์ AI” ใน YouTube ให้หายวับไปจากหน้าฟีด (ฉบับสายคลีน)มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบ10 หมู่บ้านร้างในประเทศไทย ที่ครั้งหนึ่งเคยมีผู้คนอาศัย แต่ปัจจุบันถูกทิ้งร้างล็อตเตอรี่ใบแรกของไทยเกาะงูพิษที่น่ากลัวที่สุดแห่งหนึ่งของโลกกระป๋องละล้าน! ตำนาน 'ขี้ใส่กระป๋อง' ดักขายคนรวยคนไทยอยากขึ้นเวที America’s Got Talent เริ่มตรงไหน? เช็กขั้นตอนก่อนส่งออดิชันผลไม้ที่เปรี้ยวที่สุดในโลกคืออะไร
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เสาตกน้ำมันเกิดจากอะไร5 ประเทศที่มีอากาศสะอาดที่สุดในโลก วัดจากอะไรบ้าง?😯 ชวนมาดูกันอีกครั้งกับภาพถ่ายหายากที่คุณไม่เคยได้เห็นมาก่อนเพื่อเปิดมุมมองใหม่ ๆ บนโลกใบนี้ (ชุดที่ 3) 😁นี่คือทะเลทรายที่ร้อนที่สุดในโลกวิธีกดซ่อน “ช่องคอนเทนต์ AI” ใน YouTube ให้หายวับไปจากหน้าฟีด (ฉบับสายคลีน)กระป๋องละล้าน! ตำนาน 'ขี้ใส่กระป๋อง' ดักขายคนรวย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด พูดคุย ทั่วไป
ปีนเก็บเงาะแบบคนจริง! แต่สิ่งที่หลายคนโฟกัสกลับไม่ใช่ผลไม้บนต้นสนามหญ้าจากการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบชิงชนะเลิศ ถูกนำมาทำเป็นของที่ระลึก ราคา3,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งตอนนี้ขายหมดแล้วสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดไม่ผ่านการทดสอบงาน เพราะติดตุ๊กตาช้างหลังสเปนคว้าแชมป์ การเฉลิมฉลองระดับชาติเริ่มต้นขึ้น! แฟนบอลปีนขึ้นไปบนน้ำพุ จนน้ำพุพังถล่มลงมา ทำให้เด็กชายวัย 13 ปีเสียชีวิต
ตั้งกระทู้ใหม่