ยุค ‘90 “Amazing แสนแสบ” การเดินทางที่เร้าใจกว่าสวนสนุก
ยุค ‘90 “Amazing แสนแสบ” การเดินทางที่เร้าใจกว่าสวนสนุก
หากย้อนเวลากลับไปในยุค ‘90 สมัยที่โลกยังไม่มีสมาร์ทโฟนให้กดเล่นระหว่างทาง “การเดินทาง” คือหนึ่งในความบันเทิงที่แท้จริงของชีวิต โดยเฉพาะการนั่งรถเมล์และล่องเรือในคลองแสนแสบ ที่สำหรับหลายคนแล้ว ตื่นเต้นและเร้าใจกว่าสวนสนุกเสียอีก
ภาพจำของคนกรุงเทพฯ ในเวลานั้น คลองแสนแสบไม่ใช่เพียงเส้นทางคมนาคม แต่มันคือ “ทางด่วนสายน้ำ” ที่รวดเร็วที่สุดในการฝ่ารถติดมหาโหด แต่ความเร็วก็แลกมากับความท้าทาย—เรือหางยาวขนาดกลางแล่นฉิวไปบนผิวน้ำที่มักมีกลิ่นเฉพาะตัว แถมคลื่นซัดกระแทกแรงจนต้องใช้ผ้าใบกันน้ำกระเด็นที่พร้อมจะเปิด-ปิดราวกับม่านเวทีละคร ผู้โดยสารต้องก้าวข้ามเรืออย่างรวดเร็วเวลาขึ้น-ลง เพราะเรือจอดไม่นาน เสี้ยววินาทีที่พลาดอาจกลายเป็นโชว์ผาดโผนกลางคลองได้เลย
ส่วนการนั่งรถเมล์ในยุค ‘90 ก็ไม่น้อยหน้า บางคันคือ “รถหวานเย็น” ที่มีเสียงเพลงลูกทุ่งคลอไปตลอดเส้นทาง บางคันคือ “รถแอร์เย็นเฉียบ” ที่ผู้โดยสารต้องพกเสื้อกันหนาว แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน การขึ้นรถเมล์ในยุคนั้นมักมีดราม่าเล็ก ๆ ให้ลุ้นเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการแย่งที่นั่ง การวิ่งปรี่มาขึ้นรถตอนรถยังไม่หยุดสนิท หรือการโหนราวข้างประตูแบบพระเอกหนังบู๊
สิ่งเหล่านี้ทำให้การเดินทางในยุค ‘90 มีทั้งรสชาติ ความตื่นเต้น และเรื่องเล่าไม่รู้จบ มันคือช่วงเวลาที่ “ความเร้าใจ” อยู่บนท้องถนนและผิวน้ำ ไม่ใช่ในโลกเสมือน และสำหรับคนที่เคยสัมผัสมาก่อน คงเข้าใจดีว่าทำไมหลายคนถึงพูดว่า—ถ้าได้ล่องแสนแสบ หรือโหนรถเมล์ยุคนั้น ความตื่นเต้นกินขาดสวนสนุกไปหลายขุม!
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก
คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลก
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569
“จังหวัดที่มีชื่อยาวและอ่านยากที่สุดในไทย”
สูตรคำนวณงวด 1/6/69
รักไร้กรอบ เปิดชีวิตสัมพันธ์ 5 คนชายรักชาย ในแคลิฟอร์เนีย วางแผนสร้างครอบครัวร่วมกัน
“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”
2 อาคารที่มนุษย์สร้างขึ้นซึ่งมักถูกยกให้ใหญ่ที่สุดในโลก ตามนิยามการวัดที่ต่างกัน
YouTube กำลังให้ AI ช่วยหาคลิปแทนเราแล้ว
รายได้ข้าราชการทหารของไทย
สะพานไม้ไผ่เซละนอง สะพานไม้ไผ่ที่มีการระบุว่ายาวที่สุดใน สปป.ลาว
นักวิจัยเจอวงจรในสมอง ที่ช่วยให้คน “เปลี่ยนโหมดความคิด” ได้
"ไทย" คว้าอันดับ 1 ประเทศที่ดีที่สุดด้านอาหารของโลก
ซื้อใหม่จนท้อ ทำไมสายชาร์จมือถือชอบพังตรงคอสายเหมือนกันหมดทุกยี่ห้อ แผนการตลาดหรือข้อจำกัดวิศวกรรม




