ผู้ติดเชื้อ HIV มีสิทธิ์บัตรทองแล้ว... วัดพระบาทน้ำพุยังจำเป็นอยู่ไหม?
ช่วงนี้ผมได้คุยกับเพื่อนคนหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องของผู้ติดเชื้อ HIV แล้วก็เกิดคำถามที่น่าสนใจขึ้นมาในหัว นั่นก็คือ ในเมื่อปัจจุบันผู้ติดเชื้อ HIV ทุกคนสามารถใช้สิทธิ์ "บัตรทอง" เพื่อรับการรักษาฟรีได้แล้ว ทั้งยาต้านไวรัสและการตรวจสุขภาพต่างๆ คำถามที่ตามมาก็คือ "วัดพระบาทน้ำพุ" ซึ่งเป็นที่พึ่งพิงสำคัญมาอย่างยาวนานสำหรับผู้ติดเชื้อที่ด้อยโอกาส ยังมีความจำเป็นอยู่ไหมในสังคมปัจจุบัน?
ผมทราบดีว่าในอดีต วัดพระบาทน้ำพุถือเป็นที่พึ่งสุดท้ายสำหรับหลายๆ คนที่ไม่ได้รับการยอมรับจากสังคม ไม่มีเงินรักษาตัวเอง หรือถูกทอดทิ้ง แต่ตอนนี้ สถานการณ์มันเปลี่ยนไปแล้ว สิทธิการรักษาพยาบาลมันเข้าถึงได้ง่ายขึ้นมาก
แต่ในอีกมุมหนึ่ง วัดพระบาทน้ำพุไม่ได้เป็นแค่สถานพยาบาลเท่านั้น แต่ยังเป็นเหมือนบ้าน เป็นที่พักพิงทางใจสำหรับผู้ป่วยที่รู้สึกโดดเดี่ยว และสังคมยังไม่ได้เปิดกว้างพอที่จะยอมรับพวกเขาได้ทั้งหมด
เลยอยากมาถามความเห็นเพื่อนๆ ในกระทู้ครับว่า:
- เพื่อนๆ คิดว่า บทบาทของวัดพระบาทน้ำพุในตอนนี้ควรจะเป็นอย่างไร?
- สำหรับผู้ป่วยที่เข้าถึงการรักษาของรัฐได้แล้ว วัดพระบาทน้ำพุยังมีความสำคัญอยู่ไหม?
- หรือเราควรจะมองว่า วัดพระบาทน้ำพุเป็นเหมือน "ทางเลือก" หรือ "ที่พึ่งทางใจ" มากกว่าจะเป็นที่พึ่งหลักในการรักษา?
ทุกคนคิดเห็นยังไง มาแลกเปลี่ยนกันได้นะครับ ผมอยากฟังความคิดเห็นที่หลากหลายครับ
แหล่งข้อมูลอ้างอิง:
- สิทธิการรักษาพยาบาลผู้ติดเชื้อ HIV และผู้ป่วยเอดส์ - กระทรวงสาธารณสุข: https://ddc.moph.go.th/brc/news/ddc/19179.html
- มูลนิธิธรรมรักษ์ (วัดพระบาทน้ำพุ): http://www.phrabatnampu.org/
Tags: บัตรทอง, HIV, เอดส์, วัดพระบาทน้ำพุ, สุขภาพ, สิทธิการรักษา
เขียนโดย sansanti
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา
รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”
“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
ความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำ
จังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย
iPhone สร้างยากกว่าพีระมิด 10,000 เท่าจริงหรือ?
สถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
ส่องบัญชีทรัพย์สิน นายก อบจ. นนทบุรี หลังถูกบุกยิง
จังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย
กรมอุตุฯ เตือน! วันนี้ 7 ส.ค. 69 หลายพื้นที่ทั่วไทยฝนตกหนัก ใครมีธุระนอกบ้านเช็กสภาพอากาศก่อนเดินทาง
กว่าจะเป็นฝักวานิลลาหอม ๆ ทำไมต้องผสมเกสรและบ่มนานหลายเดือน
เตือนรับมือฝนตกหนัก! ช่วง 2–4 สิงหาคม หลายพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก เช็กจังหวัดของคุณด่วน
เช็กด่วน! อุตุฯ เตือนหลายจังหวัดรับมือฝนตกหนัก 29-30 ก.ค. เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
