หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"วาฬวาคีตา: สิ่งมีชีวิตที่กำลังเลือนหาย ก่อนโลกจะได้รู้จักมันจริง ๆ"

โพสท์โดย dukedick

        ท่ามกลางผืนน้ำสีน้ำเงินเข้มของอ่าวแคลิฟอร์เนีย ประเทศเม็กซิโก ยังมีสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ชนิดหนึ่งว่ายวนอยู่เงียบ ๆ ท่ามกลางคลื่นลม โดยไม่มีใครสังเกตเห็น มันมีใบหน้ากลมมน ดวงตาสีเข้มคล้ายสวมกำไล เส้นสายบนใบหน้าเหมือนวาดขึ้นด้วยมือที่อ่อนโยน และรูปร่างเล็กกระทัดรัดจนนึกว่าเป็นตัวการ์ตูนที่หลุดออกมาจากภาพยนตร์แอนิเมชัน แต่นี่คือสิ่งมีชีวิตจริง ๆ ที่ชื่อว่า “วาฬวาคีตา” และตอนนี้มันกำลังจะหายไปจากโลก

        วาฬวาคีตาเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลซึ่งเพิ่งถูกค้นพบเมื่อปี ค.ศ. 1958 หรือไม่ถึงหนึ่งร้อยปีที่ผ่านมา เป็นโลมาขนาดเล็กที่สุดในโลก โดยมีความยาวเพียงประมาณ 1.5 เมตร และน้ำหนักราว 40-50 กิโลกรัม มันอาศัยอยู่เฉพาะในพื้นที่แคบ ๆ ของอ่าวแคลิฟอร์เนียตอนเหนือเท่านั้น พฤติกรรมของวาคีตานั้นลึกลับ มันไม่กระโดดโลดเต้นหรือเข้ามาใกล้เรือมนุษย์เหมือนโลมาชนิดอื่น จึงไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลาย แม้แต่ในหมู่นักท่องเที่ยวทางทะเล

        ในแง่ของระบบนิเวศ วาคีตาคือสายใยหนึ่งของความหลากหลายทางชีวภาพในทะเล แต่สิ่งที่ทำให้มันกลายเป็นหัวข้อที่น่าเศร้าในเวลานี้ คือสถานะของมันในธรรมชาติที่เข้าสู่ขั้นวิกฤต—ใกล้สูญพันธุ์อย่างรุนแรง โดยปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ประเมินว่าเหลือวาคีตาอยู่เพียงไม่ถึง 10 ตัวทั่วโลก

        ภัยคุกคามที่สำคัญที่สุดของวาคีตาไม่ได้มาจากสัตว์นักล่าในธรรมชาติ แต่มาจากอุปกรณ์หาปลาของมนุษย์ นั่นคืออวนติดตา (gillnets) ซึ่งถูกใช้อย่างผิดกฎหมายในการล่าปลาโตโตอาบา ปลาหายากอีกชนิดหนึ่งที่มีราคาสูงในตลาดมืด โดยเฉพาะในประเทศจีนที่มีความเชื่อว่าถุงลมของปลานี้เป็นสมุนไพรรักษาโรคชั้นดี แม้จะมีกฎหมายห้ามใช้อวนเหล่านี้ในพื้นที่ที่วาคีตาอาศัยอยู่ แต่การลักลอบใช้ยังคงดำเนินต่อไปในเงามืดของทะเล

        เมื่อวาคีตาว่ายผ่านอวนเหล่านั้น มันมักจะติดเข้าไปโดยไม่รู้ตัว และเนื่องจากเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ต้องขึ้นมาหายใจบนผิวน้ำ เมื่อไม่สามารถดิ้นหลุดจากอวนได้ มันจะจมน้ำตายในเวลาไม่นาน นี่จึงเป็นวิธีการตายที่เงียบและโหดร้ายของสิ่งมีชีวิตที่แสนบอบบางตัวนี้

        ความน่าเศร้าอยู่ตรงที่ มนุษย์จำนวนมากทั่วโลกยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าสิ่งมีชีวิตที่ชื่อ “วาคีตา” มีอยู่จริง มันกำลังจะสูญพันธุ์ก่อนที่ผู้คนจะได้ยินชื่อของมันอย่างแพร่หลาย และยิ่งไปกว่านั้น ยังไม่มีสวนสัตว์หรือนักวิจัยกลุ่มใดที่สามารถเลี้ยงวาคีตาในที่กักกันได้สำเร็จเลยแม้แต่ครั้งเดียว

        การฟื้นประชากรวาคีตาจึงต้องพึ่งพาธรรมชาติล้วน ๆ โดยมีความหวังเล็ก ๆ จากนักวิทยาศาสตร์และองค์กรอนุรักษ์ที่ยังคงพยายามปกป้องมันในถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติ พวกเขาติดตามจำนวนประชากรที่เหลืออยู่ สร้างเขตอนุรักษ์ และรณรงค์ให้หยุดใช้เครื่องมือประมงที่เป็นอันตราย

        แม้จะดูเหมือนความหวังริบหรี่ แต่วาคีตายังคงว่ายอยู่ในท้องทะเล—แม้เพียงไม่กี่ตัวก็ตาม และตราบใดที่มันยังไม่สูญพันธุ์ เราก็ยังมีโอกาสที่จะช่วยรักษาสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ตัวนี้ไว้ให้โลกได้รู้จัก ไม่ใช่เพียงผ่านภาพถ่ายเก่า ๆ หรือบทบรรยายในหนังสือเรียนวิทยาศาสตร์

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 2/1/69ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยเครื่องบินประสบอุบัติเหตุกลางอากาศ ส่งผลให้ผู้โดยสารจำนวนมากถูกเหวี่ยงออกจากที่นั่งคนที่มี EQ ต่ำมักทำ 6 สิ่งนี้ ในวันที่ 1 มกราคมเสมอ!!อินเดียแห่เที่ยวกัมพูชา เปิดไฟลต์ตรง กระแสมรดกฮินดูมาแรงยืนหนึ่งระดับโลก! "ลิซ่า BLACKPINK" ผงาดคว้าอันดับ 1 ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดแห่งปี 2568 จากสวนดุสิตโพลดราม่าเดือดรับปีใหม่! กติกา 100 จับได้ 20 แม่โวยกลางไลน์ "ไม่คุ้ม"ออสเตรเลียมอบเงินให้เขมร 250,000 ดอลลาร์ออสเตรเลียเปิดอายุแท้จริงของ น้องจินนี่ ลูกสาว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดย้อนรอยประวัติศาสตร์วันขึ้นปีใหม่ จาก "1 เมษายน" สู่ "1 มกราคม" เส้นทางความเปลี่ยนแปลงของปฏิทินไทยหลวงปู่ศิลาให้พรในพิธีสะเดาะเคราะห์และพุทธาภิเษกเหรียญรุ่น อริยะทรัพย์ อริยะสัจ4 ก่อนหลุดโฟกัสขันน้ำมนต์.สวดมนต์ข้ามปีระทึก! กระสุนปริศนาตกใส่สาวกลางวัดสิงห์ทอง สามีร่ำไห้เผยนาทีชีวิตเกือบสูญเสียภรรยา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ราชสำนักกัมพูชา และสมเด็จฮุนเซน ผนึกกำลังต้อนรับวีรบุรุษกองทัพ 18 นายออสเตรเลียมอบเงินให้เขมร 250,000 ดอลลาร์ออสเตรเลียบารมี "ท่านทองล้น" คนแห่ขอโชควันปีใหม่ 2569 ลุ้นเป็นเศรษฐีรางวัลที่ 1 รายที่ 19 แห่งวัดเขาช่องลมดราม่าเดือดรับปีใหม่! กติกา 100 จับได้ 20 แม่โวยกลางไลน์ "ไม่คุ้ม"ปลาไทยที่มีไขมันดีไม่แพ้ปลาแซลมอน โปรตีนสูง สร้างกล้ามเนื้อและบำรุงสมอง
“ปลากัดลายธงชาติไทย” ผลงานศิลปะที่มีชีวิตแห่งสายน้ำ หนึ่งในลวดลายของปลากัดที่สวยที่สุดในโลก"กบอินเดียนบูลฟร็อก" ตัวผู้จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสดใสในช่วงฤดูผสมพันธุ์เพื่อดึงดูดคู่"ด้วงอัญมณีจุดแดง" หนึ่งในแมลงที่มีความสวยงามที่สุดในโลกสัตว์โลกน่าทึ่ง : ซาลาแมนเดอร์ถ้ำ "มังกรขาว" (Olm) ฟอสซิลที่มีชีวิต
ตั้งกระทู้ใหม่