หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“ปลาฉลามวาฬ” ยักษ์ใหญ่แห่งท้องทะเล! ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ใจดี กินแค่แพลงก์ตอน

เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

“ปลาฉลามวาฬ” ยักษ์ใหญ่แห่งท้องทะเล! ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ใจดี กินแค่แพลงก์ตอน



🐋 “ปลาฉลามวาฬ” ปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่เป็นมิตรกับมนุษย์
ในโลกใต้ท้องทะเลที่เต็มไปด้วยความลี้ลับและสิ่งมีชีวิตหลากหลายสายพันธุ์ หนึ่งในสิ่งที่น่าทึ่งที่สุดคือ “ปลาฉลามวาฬ” (Whale Shark) ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น “ปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก” ด้วยรูปร่างอันมหึมาและนิสัยอ่อนโยน

แม้ชื่อของมันจะมีคำว่า “วาฬ” แต่ในทางชีววิทยา ปลาฉลามวาฬจัดอยู่ในกลุ่มของ “ปลาฉลาม” ซึ่งเป็นปลาแท้ ๆ ไม่ใช่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเหมือนวาฬ โดยมันสามารถเติบโตได้ถึงความยาว 10–18 เมตร และหนักได้ตั้งแต่ 12 ไปจนถึงกว่า 34 ตัน บางรายงานระบุว่าอาจหนักได้มากกว่านั้นในกรณีที่พบตัวใหญ่พิเศษ

สิ่งที่ทำให้ปลาฉลามวาฬเป็นที่รักของมนุษย์คือ พฤติกรรมที่สงบ อ่อนโยน และไม่เป็นอันตราย พวกมันกินอาหารโดยการกรองน้ำผ่านซี่กรองเหงือก กินเพียงแพลงก์ตอน กุ้งฝอย และปลาขนาดเล็กเท่านั้น ไม่ล่าเหยื่อขนาดใหญ่เหมือนฉลามชนิดอื่น

ปลาฉลามวาฬมักพบในเขตร้อนและเขตอบอุ่นทั่วโลก รวมถึงบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันของประเทศไทย ซึ่งกลายเป็นแหล่งดำน้ำยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่หวังได้พบและว่ายน้ำเคียงข้างกับยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเลตัวนี้

นอกจากความอลังการทางรูปร่างแล้ว ปลาฉลามวาฬยังช่วยสร้างความตระหนักรู้ด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เนื่องจากพวกมันต้องการแหล่งน้ำที่อุดมสมบูรณ์และมีคุณภาพดี จึงเป็นเหมือน “ดัชนีชี้วัด” สุขภาพของระบบนิเวศทางทะเลอีกด้วย

การได้พบปลาฉลามวาฬแม้เพียงครั้งเดียวในชีวิต จึงถือเป็นประสบการณ์สุดประทับใจของนักดำน้ำและผู้หลงใหลในธรรมชาติทั่วโลก และยังเป็นแรงผลักดันในการปกป้องท้องทะเลให้คงความงดงามตลอดไป 🐟🌊💙



ลำตัวของปลาฉลามวาฬมีลวดลายจุดขาวลายตารางเฉพาะตัว เหมือนลายนิ้วมือมนุษย์

มีอายุยืนยาวได้มากกว่า 70 ปี บางตัวอาจมีอายุถึง 100 ปี

ชื่อวิทยาศาสตร์ของมันคือ Rhincodon typus




#ฉลามวาฬ #WhaleShark #สัตว์ทะเลยักษ์ใหญ่ใจดี #ดำน้ำกับฉลามวาฬ #อนุรักษ์ท้องทะเล

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่ง ร้อยเรื่องราว's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 280 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวสังคม
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลกอีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขน5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซนทะเลสาบสีเลือดที่เปลี่ยนสัตว์ให้เป็นหิน"ปลาแสงอาทิตย์" : ปลาที่ฉีกกฏทุกข้อของความเป็นปลาชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนไทยช่วยไทย 4,000 บาท รัฐช่วย 60% ลงทะเบียน พ.ค. ใช้สิทธิ มิ.ย.😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร4 จุดบนโลกที่แทบไร้สิ่งมีชีวิต จาก Dallol ถึงทะเลสาบ Don Juanประเทศที่นอนน้อยที่สุดราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีโรงแรมสัญชาติไทย ตั้งอยู่เป็นจำนวนมากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนคอร์สเรียนบัญชี สําหรับเจ้าของกิจการ บริหารธุรกิจให้เป็นระบบต้อเนื้อคืออะไร? รู้ทันอาการ สาเหตุ และวิธีดูแลก่อนลุกลามถึงตาดำคุโระมิทสึคืออะไร?
ตั้งกระทู้ใหม่