วิหารธรรมยางจี วิหารอันยิ่งใหญ่ที่สุดในพุกาม
เรื่องราวเริ่มมาตั้งแต่สมัยนานมาแล้ว โหรของพุกามเคยทำนายไว้ว่า “ ถ้าใครสร้างเจดีย์องค์ใหญ่เกินไป กษัตริย์แห่งพุกามองค์นั้นก็จะพบกับหายนะ ,, ยาวนานจนกระทั่งมาถึงยุคสมัยของกษัตริย์นรปติสิธู กษัตริย์องค์นี้โคตรโหด เพราะพระองค์ได้สังหารบิดาและพี่ชายของตน และผลักดันตัวเองจนได้เป็นกษัตริย์แทน ทีนี้แกเลยต้องการทำบุญล้างบาปขนานใหญ่ด้วยการสร้างเจดีย์ขนาดใหญ่ ซึ่งเจดีย์นี้นอกจากความใหญ่โตแล้วยังโคตรเนี๊ยบอีกด้วย อิฐกว่าล้านก้อนที่เอามาเรียงต่อกันต้องแนบกันสนิทชิดเชื้อกันแบบมากๆ ในระดับที่พระเจ้านรปติสิธูสามารถเอาเข็มมาจิ้มลอดระหว่างรูอิฐสองก้อนได้ นายช่างผู้นั้นก็จะถูกตัดมือและประหารชีวิตในที่สุด
ระหว่างเจดีย์นี้กำลังสร้างในปีที่สาม นอกจากเชือดช่างฝีมือแล้ว พักหลังๆ พระเจ้านรปติสิธูยังฆ่าผู้คนไม่เลือกหน้า เรียกว่า แกไม่ชอบหน้าใครนี่เรียกมาฆ่าหมด แต่เคราะห์กรรมของแกที่ดันไปสั่งประหารชีวิตพระมเหสีองค์นึงที่เป็นธิดาของกษัตริย์อินเดีย ทีนี้พอรู้ถึงหูคุณพ่อแกก็เลยโกรธแค้น ว่าจ้างกองทัพอินเดียและนักลอบสังหารมาสังหารพระเจ้านรปติสิธู และเจดีย์แห่งนี้เลยสร้างไม่เสร็จซักที มีแค่อิฐเปลือยๆ ไม่มีปูนฉาบ ไม่มีจิตรกรรมฝาผนังอย่างที่อื่นๆ และชาวพุกามก็ไม่เข้าไปกราบไหว้ในเจดีย์แห่งนี้อีกด้วย
แต่ท้ายที่สุด คนสร้างก็ไม่มีโอกาสได้เห็นผลงานของตนเอง ผลงานที่ไม่อาจรับประกันได้ว่าจะไถ่บาปให้ดวงวิญญาณไปสู่สรวงสวรรค์ได้หรือไม่
รอบๆเจดีย์นี้จะมีตุ๊กตาเป็นหุ่นแขวนอยู่บนต้นไม้รอบๆวิหารด้วย
แท่นหินที่นำมาตัดมือ จะอยู่หลังวิหาร ถ้าใครหาไม่เจอเดินวนๆไปข้างหลังนะ
ข้างๆเจดีย์ธัมมะยังจี จะมีพื้นที่สูงๆไว้ดูพระอาทิตย์ขึ้นและตก ในเวลาแบบนี้ ที่เจดีย์ปิดหมดที่ตรงนี้คือจุดชมวิวที่ดีที่สุด
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 17/1/69
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
แล้วจะขายให้ใคร? พ่อค้าลิเบียสั่งมือถือโนเกียเข้าร้าน 16 ปี เพิ่งได้ของ
ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่สวยงามและหรูหรามากที่สุด
ปิดฉาก..ยุติออกอากาศ ช่อง JKN18 ของ แอน จักรพงษ์
หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจ
เปิดเลขเด็ด "พญาบึ้ง" คืนวันโกน ลุ้นโชคงวด 17 ม.ค. 69 จัดเต็มชุด 3 ตัวเน้นๆ
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา
ด่วน!..ระทึกเครนก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงถล่มทับขบวนรถ พื้นที่สีคิ้ว บาดเจ็บระนาว
ภูเขาไฟคีเลาเวอา ในรัฐฮาวายปะทุหนัก ในรอบ 40 ปี
ทายนิสัยจากการนอน ท่านอนบอกนิสัย
แล้วจะขายให้ใคร? พ่อค้าลิเบียสั่งมือถือโนเกียเข้าร้าน 16 ปี เพิ่งได้ของ
ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่สวยงามและหรูหรามากที่สุด
รัฐบาลเขมร ห้ามใช้เงินบาทไทยในการซื้อของต้องใช้เงินเรียลของเขมรเท่านั้น
ปิดฉาก..ยุติออกอากาศ ช่อง JKN18 ของ แอน จักรพงษ์
นักท่องเที่ยวต่างชาติ ติดอยู่บนเสาไฟฟ้าแรงสูงขณะเล่นพาราไกลดิ้ง
"ปลาหัวแกะเอเชีย" ปลาที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นและน่าทึ่งที่สุดชนิดหนึ่งในมหาสมุทรแปซิฟิก







