หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีต้มสาคูแบบเข้าใจง่ายพร้อมวิธีปอกเผือกไม่ให้คันมือและขั้นตอนทำเมนูสาคูเผือกแสนอร่อย🍲

เนื้อหาโดย dreamy

     🙏สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ เคยได้ยินคำกล่าวว่า"กินคาวไม่กินหวานสันดานไพร่" กันบ้างรึเปล่าคะ เป็นคำแต่โบราณนานมาแล้วค่ะ แต่ถ้ากล่าวถึงยุคสมัยปัจจุบัน หลายคนเลี่ยงที่จะทานน้ำตาลเพราะอาจมีปัญหาสุขภาพ  แต่ถ้าใครที่ชอบทานขนมแบบฉัน คิดว่านิดหน่อยคงไม่เป็นอะไร 🤣    

        วันนี้นึกอยากทานสาคูเผือกค่ะ จึงนำประสบการณ์การทำสาคูเผือกครั้งแรกมาเล่าให้เพื่อน ๆ ฟังค่ะ จะเป็นอย่างไรนั้นมาติดตามได้เลยจ้า

    เพื่อน ๆ เชื่อไหมคะว่า โดยปกติแล้วฉันไม่ชอบทานขนมสาคู เวลาไปซื้อในตลาดจะรู้สึกว่ามันเหนียว และเวลาราดน้ำกะทิก็รู้สึกว่าข้นจนไม่อยากใส่กะทิเลย

     แต่วันนี้เราจะทำแบบไม่ข้น เพราะเราจะไม่เติมแป้งลงในกะทิค่ะ

ขั้นตอนแรก

วัตถุดิบ

1. สาคูเม็ดเล็ก ฉันใช้เป็นสาคูที่เป็นเม็ดสีเขียว เรียกว่าสาคูใบเตย เพราะอยากให้มีสีสันน่ารับประทาน

2. เผือกนึ่ง

3. ลำไยคว้านเมล็ดแล้ว

4. หัวกะทิ

5. เกลือ

6. น้ำตาล

7. ใบเตย

มาเริ่มกันเลย

ในขั้นตอนแรกเราจะเตรียมเผือกนึ่งก่อน 

    🍠 ขั้นตอนนี้เริ่มตั้งแต่ปอกเผือก เพื่อน ๆ คะใครไม่เคยปอกเผือกระวังคันมือนะคะ

    วิธีการของฉันก็คือ ปอกเผือกโดยไม่ต้องล้างน้ำ และใส่ถุงมือด้วย เราจะปอกเผือกจนเห็นเนื้อสีขาว ถ้ามีสีม่วงให้ฝานออกนะคะเพราะจะทำให้คันค่ะ เมื่อเราได้เผือกเนื้อสีขาวล้วนแล้ว 🔪

      ต่อไปเราจะมาหั่นเผือกให้เป็นลูกเต๋า แล้วเตรียมกะละมังใส่น้ำ เติมเกลือเล็กน้อย แช่เผือกไว้สัก 10 นาที 🧂

       เมื่อครบเวลา เราก็จะนำเผือกมาล้างน้ำหลาย ๆ น้ำ สำหรับขั้นตอนนี้ฉันไม่ได้เอามือไปสัมผัสเผือกเลยนะคะ เพราะเคยใส่ถุงมือก็ยังคัน ซึ่งสังเกตว่าเมือกลื่น ๆ ที่เกาะผิวของเผือกหลุดออกไปหมดแล้ว 💦

     จากนั้นตั้งหม้อนึ่งเผือกจนสุกได้ที่และพักไว้ก่อน

     มาเตรียมต้มสาคู ขั้นแรกเราจะเอากระชอนมาใส่เม็ดสาคูและล้างผ่านน้ำเพื่อให้แป้งที่เกาะเม็ดสาคูหลุดออก

     🍲 จากนั้นเตรียมน้ำใส่หม้อตั้งไฟต้มให้เดือด เมื่อน้ำเดือดดีแล้วจึงนำสาคูลงต้ม และคนไปเรื่อย ๆ เม็ดสาคูจะเริ่มใส ในขั้นตอนนี้ใช้เวลานานพอสมควร ประมาณ 20-30 นาที⏳

      เมื่อสาคูเริ่มใสจะเห็นจุดเล็ก ๆ ที่เม็ดสาคูเพียงเล็กน้อยหมือนตากบ จึงค่อยใส่เกลือและน้ำตาล คนให้เกลือและน้ำตาลละลาย ชิมรส มีความหวานตามต้องการ 

      จากนั้นนำเผือกนึ่งใส่ตามลงไป ตามด้วยลำไยที่คว้านเมล็ดออกและล้างสะอาดแล้ว คนให้ส่วนผสมเข้ากันจึงปิดแก๊ส 🔥

ขั้นตอนทำน้ำกะทิ🥥

    ตั้งหม้อเทหัวกะทิใส่หม้อ ตามาด้วยเกลือป่น และใบเตยเพิ่มความหอม ติดเตา ใช้ไฟกลางเคึ่ยวกะทิแค่พอเดือด

วิธีรับประทาน 🥣

     ตักสาคูใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ ทานร้อน ๆ อร่อยมาก

      🤪🤪🤪🤪🤪🤪🤪🤪

เนื้อหาโดย: dreamy
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dreamy's profile


โพสท์โดย: dreamy
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: sawasdee, Zummarikun
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชาอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดแนวทางเลขธูป 3 ตัวตรงจากเจ๊ฟองเบียร์ งวด 17 มกราคม 2569ทำความรู้จัก 10 ชาติพันธุ์ อัตลักษณ์แห่งที่ราบสูงโคราชจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนเด็ก 17 สมองกระจาย หลังถูกทหารอิหร่าน ทุบหัวด้วยด้ามปืน"เฮง คิมลาย" อัดคลิปเดือดจาก ออสเตรเลีย หากประเทศไทยนำ 3 จังหวัดที่อยู่เขมรคืนไปได้ พร้อมกลับไปเป็นคนไทย“รอยบากบนกรรไกร” ไม่ได้มีไว้ประดับ — ผู้รู้ชี้ ใช้เป็นแล้วช่วยงานครัวได้สารพัดมหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกรวม เลขปฏิทินจีน งวด 17/1/69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ภูมิภาคเดียวของประเทศไทย ที่ยังไม่มีสถานที่ที่เป็นแหล่งมรดกโลกAging Gracefully เทรนด์ปฏิเสธการชะลอวัย ผู้หญิงยุคใหม่เผชิญความชราอย่างสง่างาม มาตรฐานความงามในแบบของตัวเองเต้” จุดกระแสอีกครั้ง เสนอนโยบายหญิงมีสามีได้ 4 คน อ้างความเท่าเทียมเด็ก 17 สมองกระจาย หลังถูกทหารอิหร่าน ทุบหัวด้วยด้ามปืนเคล็ดลับบูชาท้าวเวสสุวรรณ ยังไงให้ปัง ประสบผลสำเร็จ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ให้ภาพเล่าเรื่อง
ก๋วยจั๊บญวนใส่พุทราจีนสูตรอร่อยบอกต่อแถมเป็นเมนูเส้นที่อัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์เต้าหู้ผัดพุทราจีนเมนูนี้น้ำตาลไม่ต้องเอาใจสายคลีนสุด ๆหัวกะหล่ำก็ปลูกได้นะ ลองดูสิเบอร์ประเทศไหนกันยาวขนาดนี้เดาได้เลยว่ามิจฉาชีพแน่ ๆ
ตั้งกระทู้ใหม่