Game Boy ที่เหลือรอดมาจากสงคราม: ตำนานเครื่องเล่นเกมที่เหมือนจะดูใหม้ ใช้ไม่ได้แล้ว แต่ก็ยังใช้ได้เฉยเลย...
ในท่ามกลางบรรยากาศแห่งความตึงเครียดในช่วงสงครามอ่าวเปอร์เซีย ปี 1990–1991 มีเรื่องเล่าหนึ่งที่กลายเป็นตำนานในโลกของเกมเมอร์ — เรื่องของเครื่อง Game Boy ที่รอดพ้นจากไฟนรก พร้อมยังคงเล่นเกม Tetris ได้อย่างไม่มีสะทกสะท้าน
เครื่องนี้เป็นของ ดร. สเตฟาน สค็อกกินส์ แพทย์สนามประจำหน่วยของกองทัพสหรัฐฯ ขณะปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่สงคราม หนึ่งคืนเกิดเหตุไฟไหม้เต็นท์ที่เขาพักอยู่ เปลวไฟเผาผลาญทุกอย่างจนกลายเป็นเศษเถ้า แต่ในกองขี้เถ้านั้น กลับมีบางอย่างรอดมาได้ — Game Boy ของเขา
แม้เครื่องจะอยู่ในสภาพยับเยินจนแทบจำไม่ได้ — ส่วนตัวเครื่องบางส่วนละลาย หน้าจอเบี้ยวผิดรูป ปุ่มควบคุมละลายติดกับตัวบอดี้ — แต่มันยัง “เปิดติด” และสามารถเล่นเกมได้จริง ๆ
เมื่อดร. สค็อกกินส์ส่งเครื่องนี้กลับไปยัง Nintendo พร้อมจดหมายเล่าเหตุการณ์ ทางบริษัทนำไปทดสอบด้วยความไม่แน่ใจนัก แต่สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้พวกเขาต้องอึ้ง — เกม Tetris ยังคงรันได้ลื่นไหลราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น
ทั้งนี้ ทาง Nintendo ตอบแทนด้วยการส่ง Game Boy เครื่องใหม่ให้เขา และนำเครื่องเดิมไปจัดแสดงไว้ที่ Nintendo Store ในนิวยอร์ก กลายเป็นของโชว์ที่ดึงดูดสายตาเกมเมอร์ทั่วโลกอยู่หลายปี ก่อนจะถูกส่งกลับไปเก็บรักษาอย่างถาวรที่สำนักงานใหญ่ของ Nintendo ในรัฐวอชิงตันในปี 2023
ภายหลัง สค็อกกินส์ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นมาจากเหตุ ไฟไหม้ในค่ายพัก ไม่ใช่การระเบิดโดยตรง ซึ่งบริเวณนั้นมีเหตุระเบิดเกิดขึ้นจริง แต่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับหน่วยของเขา ทำให้เรื่องราวของ Game Boy แห่งสงครามกลายเป็นการเล่าผิดปะปนกันของคนรุ่นหลัง
อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนคือ “ความถึกทน” ของเครื่องเล่นเกมยุค 90 เครื่องนี้ ที่ไม่เพียงรอดจากไฟได้อย่างเหลือเชื่อ แต่ยังคงทำหน้าที่ “ปลอบประโลมจิตใจ” ท่ามกลางพื้นที่สงครามได้อย่างสง่างาม
ในยุคที่เทคโนโลยีเปลี่ยนไปทุกวัน Game Boy เครื่องนี้ยังคงยืนหยัดเป็นสัญลักษณ์ของความทรงจำ ความเรียบง่าย และความแกร่งในแบบที่สัมผัสได้จริง
ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคต
สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกราย
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)
เจาะเลขเด็ดปกสลาก งวด 2 ม.ค. 69 ต้อนรับปีใหม่ปีมะเมียทอง
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
กัมพูชา ส่งจดหมายถึงทั่วโลก ลั่นไม่ได้อ่อนแอ แต่ถูกไทยบีบให้จนมุม
ต้นราชสกุลยุคล
เลขเด่นงวดต้นปี: เจาะลึกคำชะโนดและสำนักดัง 2/1/69
สถิติหวย ย้อนหลัง 10 ปี เลขท้าย 2 ตัว งวด 30 ธันวาคม
ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
10 สิ่งต้องห้ามในรถยนต์ ที่อาจทำเงินรั่วและดึงดูดอุบัติเหตุ สายมูต้องห้ามพลาด
วง FÜLÜ เตรียมยกวง มาโชว์ดนตรีที่เขมร
ทรัมป์ กล่าวหา ไทย เริ่มสงครามกับกัมพูชาก่อน
เคลียร์ชัด! ร้านแจงดราม่าสุนัขนั่งร่วมโต๊ะบุฟเฟต์



