เขมรมีแต่ไม่ดูแล! "ปราสาทจัน" โบราณสถานขอมฝั่งกัมพูชาถูกทิ้งร้างผุพัง — แต่กลับอยากได้ "ปราสาทตาเมือนธม" ของไทยที่บูรณะสมบูรณ์แล้ว??
เขมรมีแต่ไม่ดูแล! "ปราสาทจัน" โบราณสถานขอมฝั่งกัมพูชาถูกทิ้งร้างผุพัง — แต่กลับอยากได้ "ปราสาทตาเมือนธม" ของไทยที่บูรณะสมบูรณ์แล้ว??
"ปราสาทจัน" (ប្រាសាទចាន) เป็นหนึ่งในโบราณสถานสำคัญของสถาปัตยกรรมขอมโบราณ ที่ตั้งอยู่ลึกเข้าไปในฝั่งประเทศกัมพูชา ห่างจาก "ปราสาทตาเมือนธม" ของไทยเพียงราว 1 กิโลเมตร ตั้งอยู่ใกล้เขตช่องตาเมือน จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ชายแดนที่มีประวัติศาสตร์ร่วมกันมายาวนาน
ปราสาทจันถือเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สะท้อนถึงอารยธรรมขอมอันรุ่งเรืองในอดีต แต่ในปัจจุบันกลับถูกปล่อยปละละเลยโดยหน่วยงานของทางการกัมพูชาอย่างน่าเศร้า ตัวปราสาทอยู่ในสภาพผุพัง ทรุดโทรม ไร้ซึ่งการดูแล ซ่อมแซม หรือแม้กระทั่งการประชาสัมพันธ์ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
ในขณะที่ฝั่งไทยโดยกรมศิลปากร ได้ให้ความสำคัญกับโบราณสถาน เช่น ปราสาทตาเมือนธม ที่อยู่ใกล้กัน ได้รับการบูรณะ ซ่อมแซม และจัดระบบให้เป็นแหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สวยงามและสมบูรณ์ยิ่งขึ้น
สิ่งที่ชวนตั้งคำถามคือ เหตุใดกัมพูชาจึงเพิกเฉยต่อโบราณสถานในฝั่งตนเองอย่าง "ปราสาทจัน" แต่กลับพยายามแสดงความเป็นเจ้าของต่อ "ปราสาทตาเมือนธม" ที่ตั้งอยู่ในดินแดนไทยและได้รับการดูแลรักษาอย่างดี
การมีโบราณสถานเป็นสมบัติทางวัฒนธรรม ไม่ได้วัดกันเพียงแค่ "ครอบครอง" แต่ต้องมีความสามารถในการ "ดูแล" และให้คุณค่าอย่างจริงจัง หากละเลยจนกลายเป็นเพียงเศษซากที่ถูกรุกทำลาย ก็ย่อมสะท้อนถึงทัศนคติที่ไม่เคารพประวัติศาสตร์ของตนเอง
เมื่อมองจากข้อเท็จจริงนี้ คำถามที่เกิดขึ้นคือ...
ใครกันแน่ที่ควรได้ดูแลสมบัติของอารยธรรมขอม — คนที่แค่มี... หรือคนที่ใส่ใจรักษา?
#ปราสาทจัน #ปราสาทตาเมือนธม #ขอมโบราณ #ไทยกัมพูชา #โบราณสถานถูกทิ้งร้าง
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
สารพิษในร่าง 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา'! ตำรวจเร่งสอบพยาน ตรวจบ้านพักซ้ำ รอญาติจากเชียงราย
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
กองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสี
ภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้า
สารพิษในร่าง 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา'! ตำรวจเร่งสอบพยาน ตรวจบ้านพักซ้ำ รอญาติจากเชียงราย
“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง
"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัส
"เป็กกี้ ศรีธัญญา" โพสต์แซ่บถึง "นิยาย" ที่แสนสนุก ใครคือเจ้าของเรื่องตัวจริง?
กองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสี





