หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เชื่อหรือไม่ผีไม่มีจริง นักวิจัยในสวิสเซอร์แลนด์ชี้ว่าผีไม่มีจริงแต่เกิดจากสมองแปลงสัญญาณผิดพลาด

เขียนโดย Man

บทความนี้รวบรวมมาจากสถานที่ต่างๆที่จะนำเสนอว่าผีมีจริงหรือไม่และคุณเชื่อหรือไม่ว่าผีไม่มีจริงหรือมีจริง

คุณเคยรู้สึกมั้ยว่าบางครั้งไม่ได้อยู่คนเดียว แม้ว่าจะไม่มีใครอยู่ด้วยในขณะนั้นก็ตาม

คนที่ไม่เห็นด้วยกับเรื่องวิญญาณบอกว่าความรู้สึกที่ว่านี้เป็นเรื่องที่คนเราคิดไปเอง ซึ่งผลการศึกษาชิ้นใหม่บอกว่าข้อโต้แย้งนี้ถูกต้อง แต่ไม่ได้หมายความว่าความรู้สึกแบบคิดไปเองนี้เป็นเรื่องไม่จริง

ผลการศึกษาเรื่องนี้ชี้ว่าความรู้สึกที่ว่าคุณไม่ได้อยู่คนเดียวหรือกำลังถูกจ้องมองอยู่ เป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นจริงๆ นี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อสมองเกิดความสับสนจากข้อมูลที่ได้รับจากระบบประสาทสัมผัส ในขณะที่ไม่มีผีอย่างที่รู้สึก สมองสร้างภาพว่ามีผีอยู่ใกล้ๆ เพราะแปลข้อมูลผิดพลาดจากสัญญาณที่ได้รับจากความรู้สึกทางประสาทสัมผัส

ทีมนักวิจัยในสวิสเซอร์แลนด์ได้พิสูจน์เรื่องนี้ด้วยการสร้างสัญญาณจากประบบประสาทที่ผิดพลาดในห้องแลป ทีมงานกล่าวว่าความรู้สึกว่ามีผี เกิดจากระดับความเครียดทางร่างกายที่สูงหรืออาการช็อคทางจิตใจ ตลอดจนความบกพร่องทางระบบประสาทและทางจิต

ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่สถาบัน Swiss Federal Institute of Technology ในเมือง Lausanne ทำการวิเคราะห์ผลการสแกนสมองแบบ MRI ของผู้ป่วย 12 คนที่มีความบกพร่องทางสมองซึ่งเชื่อว่ามีผีจริงๆ ทีมนักวิจัยพบว่ามีความผิดปกติในสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวและท่วงท่าของร่างกาย

ในห้องทดลอง ทีมนักวิจัยได้ใช้อุปกรณ์ที่ส่งสัญญาณทางระบบประสาทสัมผัสที่สับสนกับอาสาสมัครที่สุขภาพแข็งแรงดี ทีมงานใช้ผ้าผูกตาอาสาสมัคร ขณะอาสาสมัครใช้มือจับคันบังคับที่อยู่ด้านหน้าของตน ทีมนักวิจัยใช้มือยนต์จับที่หลังของอาสาสมัคร เมื่อมือยนต์ขยับอย่างคล้องจองกับมือของอาสาสมัคร ตัวอาสาสมัครรู้สึกว่ากำลังเอามือจับที่หลังของตนเอง เมื่อทีมนักวิจัยปรับให้มือยนต์กับมืออาสาสมัครเคลื่อนไหวไม่พร้อมเพรียงกันเพียงเล็กน้อย อาสาสมัครกลับบอกว่ารู้สึกว่ามีคนมายืนอยู่ข้างหลังแล้วเอามือจับที่หลังของตน

ในรายงานที่ตีพิมพ์ในวารสาร Current Biology ทีมนักวิจัยในสวิสเซอร์แแลนด์ทีมนี้อธิบายว่าสมองของอาสาสมัครไม่สามารถแยกได้ว่าสัญญาณจากระบบประสาทสัมผัสที่เกิดขึ้น เป็นสัญญาณที่มาจากร่างกายของตนเอง แต่กลับเข้าใจว่าเป็นสัญญาณที่มาจากสิ่งที่ตนมองไม่เห็น

ทีมนักวิจัยชี้ว่าผลการศึกษานี้ช่วยอธิบายได้ว่าทำไมหลายคนจึงรู้สึกว่ามีผีสางหรือเทพยดาอยู่ใกล้ตัว แม้ว่าจะอยู่คนเดียวก็ตาม

โพสท์โดย: Man
อ้างอิงจาก: วารสาร Current Biology ,วิกิพีเดีย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 119 ครั้ง
เขียนโดย Man
Man บอร์ดรวมสาระความรู้แบ่งปันกัน สาระที่นำเสนอมาเพื่อแบ่งปันความรู้ และเป็น ข้อมูล เพื่อ เป็นสาธารณประโยชน์ หวังว่า สาระความรู้ ต่างๆ คงจะมี ประโยชน์พอสมควร.. นะครับ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งรีวิวหนังดัง TENET ในรูปแบบ Blu-ray discแม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยจังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยถุงพลาสติกไม่ได้เริ่มจากขยะ เรื่องจริงของของใช้ใกล้ตัวที่ควรใช้ให้คุ้มเบื้องหลัง Poltergeist หนังผีปี 1982 เรื่องไหนจริง เรื่องไหนเป็นตำนาน30 คำอวยพรวันเกิดแฟน ซึ้งๆ ความหมายดี สุขสันต์วันเกิดแฟนปลาทะเลที่หาได้ยากที่สุด ที่พบในทะเลไทยLTT 9779b ดาวเคราะห์กระจกที่ร้อนจัด แต่สะท้อนแสงจ้าเกือบทั้งดวงรวมรายชื่อภูติ ผี สัตว์ประหลาด และเทพยดา สัญชาติไทย มีเยอะ つづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็กหุ่นยนต์งูบนสายไฟจีน ตรวจระบบไฟรับเกาเข่า ไม่ใช่งูจริงอย่างที่เห็น
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ถ้านักบินอวกาศป่วยกลางอวกาศ หมอรักษาอย่างไรเมื่อกลับโลกทันทีไม่ได้บึ้งในความเชื่อไทย ทำไมรูเล็ก ๆ ถึงถูกผูกกับโชคลาภ8 น้ำตกชื่อดังของไทย ที่ถูกยกย่องว่าเป็นน้ำตกที่สวยงามที่สุดรีวิวหนังดัง TENET ในรูปแบบ Blu-ray discเปิดเหตุผล ทำไมเรา "ไหว้ครู" ในเดือนมิถุนายน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
เงินเหรียญและธนบัตรแรกของโลก เริ่มจากลิเดียถึงจีนได้อย่างไรที่มาคำว่าแมงดา จากพฤติกรรมแมงดาทะเลสู่คำด่าในภาษาไทยเปิดที่มาคำว่า “ซาหริ่ม” ขนมเส้นหวานเย็นที่ชื่อยังมีปริศนาต้นกำเนิดคำว่า สากกะเบือ เครื่องครัวไทยที่ไม่ได้เกี่ยวกับควาย
ตั้งกระทู้ใหม่