ทบ. เผย จะพา ผู้ช่วยทูตทหารต่างประเทศ ลงพื้นที่ ดูความเสียหาย
ทบ. เผย จะพา ผู้ช่วยทูตทหารต่างประเทศ ลงพื้นที่ ดูความเสียหาย จากการสู้รบบ้าง
แต่ไม่ทำแบบเขมร ที่พาไปช่องอานม้า
ที่ เน้นการสร้างภาพลวงแบบฉาบฉวย
แต่ไทย จะเน้นสื่อสารเชิงคุณภาพ
ชี้ พื้นที่นี้ อยู่ลึกไกลเข้ามาภายในประเทศไทย
ห่างจากพื้นที่สู้รบเข้ามาในไทย
ไกลมากถึง 10- 30 กิโลเมตร
พาผู้ช่วยทูตเข้ามา
เป็นการละเมิดอธิปไตยของไทย
จาก กรณีฝ่ายกัมพูชานำคณะผู้ช่วยทูตทหารต่างประเทศ เข้าดูพื้นที่บริเวณจุดปะทะ บริเวณช่องอานม้า จ.อุบลราชธานี พลตรี วินธัย สุวารี โฆษก ทบ. ขอเรียนว่ากรณีที่ฝ่ายกัมพูชานำคณะผู้ช่วยทูตทหารต่างประเทศ ลงไปดูพื้นที่ปฏิบัติการทางทหารบริเวณจุดที่เคยมีการปะทะกันบริเวณแนวชายแดน ไทย- กัมพูชา บริเวณพื้นที่ช่องอานม้า จ.อุบลราชธานี
จึงเห็นมีภาพปรากฏถึงความเสียหายที่เกิดจากการใช้อาวุธจากทั้งสองฝ่าย ซึ่งคงเป็นเรื่องปกติ เป็นสิ่งที่เข้าใจได้ในบริบทของพื้นที่ทางยุทธการ และบริเวณนั้นเป็นส่วนหนึงของเป้าหมายทางทหาร
แต่กรณีของฝ่ายไทย มีแผนจะจัด กิจกรรมในลักษณะดังกล่าวเช่นกัน โดยฝ่ายไทยจะไม่เน้นการสร้างภาพลวงแบบฉาบฉวย
แต่จะเน้นสื่อสารเชิงคุณภาพ ซึ่งสิ่งที่จำเป็นจะต้องสื่อถึงประชาคมโลกคือ ความเสียหายต่อบ้านเรือนโรงเรียนโรงพยาบาล ที่ฝ่ายทหารกัมพูชาจงใจพุ่งเป้าโจมตีไปยังเป้าหมายเหล่านั้น จนมีพลเรือน ประชาชน เสียชีวิตบาดเจ็บจำนวนมาก
ทั้งๆที่พื้นที่ดังกล่าวอยู่ลึกไกลเข้ามาภายในประเทศไทย และห่างจากพื้นที่สู้รบเข้ามาในไทยไกลมากถึง 10- 30 กิโลเมตร
การกระทำดังกล่าว เป็นการละเมิดอธิปไตยของไทย รวมถึงขัดต่อหลักปฏิบัติทางทหารตามกฎหมายสากล และหลักมนุษยธรรมระหว่างประเทศ โดยเฉพาะ การเจตนาละเมิดอนุสัญญาระหว่างประเทศหลายฉบับ ที่ห้ามการโจมตีพื้นที่ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการรบ
กองทัพบกไทย ขอยืนยันอีกครั้งว่า เราปฏิบัติการเฉพาะต่อเป้าหมายทางทหารเป็นหลักเท่านั้น และยึดมั่นในกติกาสากล
โดยขอย้ำว่าฝ่ายไทยไม่ได้รุกรานใคร แต่เรามีสิทธิชอบธรรมในการปกป้องประชาชนและผืนแผ่นดินของเรา
อ้างอิงจาก: Wassana Nanuam
รถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบัน
เงาะไม่ได้มีแค่ความหวานฉ่ำ ผลไม้หน้าร้อนที่กินให้คุ้มต้องรู้
สับปะรดหมักน้ำผึ้ง เมนูแช่เย็นทำง่าย แต่ต้องเก็บให้ถูกวิธี
เรื่องเล่าขานตำนานป่าคำชะโนด
สายทหารที่ “รายได้ดีที่สุด” ในไทย
อาหารไทยที่กำลังสูญหาย
วัดที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทย
บั้นปลายชีวิตไม่ยึดติด ขอใช้ชีวิตในบ้านสวน
ห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการ
อลัน กรีนสแปน อดีตประธานเฟดเสียชีวิต ย้อนมรดก “ความคึกคักที่ไร้เหตุผล”
มาตรฐานใหม่ประกันสุขภาพ เข้าใจระบบร่วมจ่าย Co-Payment 30%
ทำไมคนใกล้ตัวจึงมีผลต่อใจเรามากกว่าคนแปลกหน้า
The Ordinary Household Items That Can Put Pets at Risk
สับปะรดหมักน้ำผึ้ง เมนูแช่เย็นทำง่าย แต่ต้องเก็บให้ถูกวิธี
ตำนานกล่องข้าวน้อยฆ่าแม่
สายทหารที่ “รายได้ดีที่สุด” ในไทย
อลัน กรีนสแปน อดีตประธานเฟดเสียชีวิต ย้อนมรดก “ความคึกคักที่ไร้เหตุผล”
อาหารแช่แข็งเอามาเวฟกินทุกวันได้ไหม อะไรคือเรื่องจริงและเรื่องที่หลายคนเข้าใจผิด


