เมื่อการหยุดยิงแบบไม่มีเงื่อนไขเริ่มขึ้น
ไทยและกัมพูชาตกลงหยุดยิงแบบไม่มีเงื่อนไข
เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2568 หลังจากเสร็จสิ้นการประชุมสันติภาพไทย-กัมพูชา ในมาเลเซีย ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย นายอันวาร์ อิบราฮิม เป็นประธานในการประชุมโดยไทยและกัมพูชาบรรลุข้อตกลงหยุดยิงทันที และไม่มีเงื่อนไข มีผลหลังเที่ยงคืน เหตุผลอะไรถึงต้องมีผลหลังเที่ยงคืน? และ ทำไมถึงต้องสรุปหยุดยิงแบบไม่มีเงื่อนไข?
เหตุผลที่ต้องมีผลหลังเที่ยงคืน เพราะเวลาเที่ยงคืนคือจุดเปลี่ยนวัน ทำให้ทุกฝ่ายเข้าใจตรงกัน ลดความคลาดเคลื่อน และเป็นแบบเชิงสัญลักษณ์ คือ เป็นสัญญาณเริ่มต้นใหม่ คล้ายบอกว่าความรุนแรงจะจบลงและวันใหม่จะเริ่มด้วยสันติภาพ ประกอบกับการหยุดยิง หมายถึง กำลังทหารของแต่ละฝ่ายจะคงตำแหน่งในพื้นที่ที่ครอบครอง ณ เวลาประกาศหยุดยิง ดังนั้น ช่วงก่อนที่จะถึงเวลาหยุดยิง ทั้งสองฝ่ายต้องเร่งปฎิบัติการทางการทหารเพื่อขยายพื้นที่ครอบครองของตน และ เพื่อสร้างความได้เปรียบในการเจรจาหลังหยุดยิง
เมื่อถึงเวลาเที่ยงคืน ถ้าหากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเสียเปรียบ อาจไม่ยอมปฏิบัติตามหยุดยิง หรือ หาข้ออ้างละเมิด จะมีผลกระทบเช่นไร? สิ่งแรกคือ ความเชื่อใจหายไป ข้อตกลงหยุดยิงจะเหลือเพียง กระดาษ ที่ไม่มีน้ำหนักจริง และ สถานการณ์อาจย้อนกลับไปสู่การสู้รบได้ทุกเมื่อ ภาพลักษณ์ของฝ่ายที่ไม่หยุดยิงจะเสียหายต่อสายตาประชาคมโลก กลับกลายเป็นว่า การสู้รบจะเพิ่มความรุนแรงมากขึ้น ยากต่อการเจรจาในรอบต่อไป
ทำไมถึงต้องสรุปหยุดยิงแบบไม่มีเงื่อนไข? ความเป็นไปได้จากแรงกดดันภายนอก มหาอำนาจอย่างสหรัฐฯ ต้องการหยุดยิงทันที เพื่อควบคุมสถานการณ์ จึงผลักดันให้ใช้รูปแบบนี้ เพราะทั้งสองประเทศยังต้องคุยข้อตกลงภาษีกับประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์ ซึ่งถ้าทั้งสองไม่หยุดยิง ทรัมป์ก็จะไม่เจรจา และ เมื่อถึงเวลาปิดดีลคุยข้อตกลงภาษี คือวันที่ 1 สิงหาคม 2568 ไทยและกัมพูชาก็จะถูกเสียเปรียบจากชาติอื่นๆ ในอาเซียน เช่น อินโดนีเซีย เพราะเป็นคู่แข่งในการส่งสินค้าไปสหรัฐฯ เหมือนกัน แต่ทางอินโดนีเซีย สามารถปิดการเจรจาเรื่องภาษีได้ก่อน ดังนั้น ไทยและกัมพูชาควรที่ตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องนี้ก่อน อีกสาเหตุหนึ่ง การหยุดยิงแบบไม่มีเงื่อนไข เพื่อรักษาหน้าให้ทุกฝ่าย ไม่มีฝ่ายใดยอมรับว่า ยอมแพ้ หรือถูกบังคับ
อีกหนึ่งข้อสงสัยคือ หลังเที่ยงคืน ความเงียบของเสียงปืนจะอยู่ได้นานแค่ไหน? หากปัญหาต้นเหตุยังไม่ได้รับการแก้ไข และความเชื่อใจยังต่ำ ความเงียบสงบอาจอยู่ได้เพียงไม่กี่วันหรือไม่กี่สัปดาห์ แต่ถ้าไทยและกัมพูชามองเห็นความสำคัญของประโยชน์ส่วนรวม เช่นเรื่องเศรษฐกิจ และ สิ่งนี้เป็นแรงกดดันภายนอกอย่างจริงจัง ความเงียบของเสียงปืนก็อาจยืดเวลาออกไปได้เป็นหลายเดือน
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !
เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)
เผยคลิปทหารเขมรนำเมียมาสู่ สมรภูมิรบกับทหารไทยโพสต์ลั่นมีลูกคนที่ 2 ให้สัญญาจะปกป้องแผ่นดิน ประเทศกัมพูชาจงเจริญ
กัมพูชา ส่งจดหมายถึงทั่วโลก ลั่นไม่ได้อ่อนแอ แต่ถูกไทยบีบให้จนมุม
"ปรัก สุคน" วอนประเทศที่สามไกล่เกลี่ย..อ้างกัมพูชาต้องการหยุดยิงทันที
ทหารไทยพลีชีพ 1 นาย เจ็บ 4 นาย สาหัส 1 นาย หลังเขมรสาดปืน ค. ถล่มสมรภูมิบ้านหนองจาน
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
ชายฝรั่งบุกสำรวจสวนสัตว์ร้างในภูเก็ต ก่อนจะตกตะลึงกับสิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อเขาโยนของลงไปในบ่อน้ำ
เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคต
ไทยเปิดเกมตัดกำลังเขมร ถล่มฐานทหารปอยเปต 2 จุด อาคารสแกมเมอร์แปรสภาพเป็นเป้า
สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกราย
มะเฟือง ผลไม้ที่มากด้วยสรรพคุณ ที่ใครๆ รู้แล้ว ต้องอยากรับประทาน
“ความสุขเรียบง่ายในวันวาน งานปีใหม่ในห้องเรียนที่ไม่มีวันลืม”
ทหารไทยพลีชีพ 1 นาย เจ็บ 4 นาย สาหัส 1 นาย หลังเขมรสาดปืน ค. ถล่มสมรภูมิบ้านหนองจาน
Reset จิตใจ...แบบนักจิตบำบัด
"ด้วงอัญมณีจุดแดง" หนึ่งในแมลงที่มีความสวยงามที่สุดในโลก
ไทยเปิดเกมตัดกำลังเขมร ถล่มฐานทหารปอยเปต 2 จุด อาคารสแกมเมอร์แปรสภาพเป็นเป้า




