หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำดีเพราะควรทำ

เขียนโดย machete007

 

ทำดีแล้วไม่เห็นจะได้ดีเลย ยกตัวอย่างเช่น คุณเก็บเงินตกพื้นมูลค่า 8000 บาทได้ส่งคืนเจ้าของ แต่เมื่อคุณกลับบ้านมาก็พบข่าวร้ายว่าแฟนขอบอกเลิก หรือพบว่าญาริใกล้ชิดของคุณที่กำลังป่วยด้วยโรคประจำตัวมาแรมปีได้จากคุณไปอย่างไม่หวนกลับคืน คุณคงรู้สึกอย่างไร เราๆท่านๆคงพอจินตนาการออก

 

แต่นั่นไม่เกี่ยวข้องกับความดีที่เราได้ทำไป ความดีไม่ได้ช่วยส่งผลให้เราสมหวังในแบบที่เราปรารถนา มันคนละเรื่อง ไม่เกี่ยวข้องกัน

 

ทำดีไม่เห็นได้ดีเลย เกรงว่านั่นอาจเป็นการทำดีผิดประเภท ทำเหตุอีกอย่างหนึ่งแต่หวังผลไปอีกอย่างหนึ่ง

 

แล้วทำไมเรายังต้องทำความดี ?

 

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเราทำดีเพราะเราช่วยให้คนอื่นพ้นทุกข์ได้ เรารู้ว่าเขากำลังเผชิญกับปัญหาอะไรอยู่แล้วเราช่วยเขาได้ และเขาเองก็อยากให้เราช่วยเหมือนกัน การที่เราจะทำแบบนี้ได้แสดงว่าเราสามารถช่วยเหลือตนเองได้ดีระดับหนึ่งและสามารถพาตนล่วงพ้นจากปัญหานั้นได้ สังคมที่เต็มไปด้วยคนดีพร้อมให้การช่วยเหลือเป็นสังคมที่น่าอยู่ไว้ใจได้ ผมคงไม่อยากอยู่ในโลกที่เต็มไปด้วยคนแร้นแค้นเห็นแก่ตัวแต่ผมร่ำรวยอยู่เพียงคนเดียวเป็นแน่ และการทำความดีนั้นต้องไม่เป็นการเบียดเบียนตนเองด้วยเช่นกัน

 

การทำความดีส่วนหนึ่งก็เป็นการพัฒนาตนเองให้มีทักษะในการนำพาชีวิตไปสู่ความสำเร็จได้ในระดับหนึ่ง เช่น ความอดทนต่อความกดดัน การปรับตัวให้เหมาะสมกับกาละเทศะ ความขยันหมั่นเพียรเพื่อให้ได้ผลลัพธ์อันสุจริตและยั่งยืน ความอ่อนน้อมถ่อมตนช่วยให้เปิดใจที่เรียนรู้เพิ่มเติม ไม่ถือตนว่าตนรู้มากแล้ว และยอมรับว่าโลกนี้ยังมีคนเก่งที่เหนือกว่าตนอีกมาก ยังต้องพัฒนาตัวเองต่อไปเรื่อยๆ ให้ทันต่อความเปลี่ยนแปลง ความกตัญญูต่อพ่อแม่เป็นเครื่องชี้วัดได้ว่าเราจะดูแลคู่ครองและบุตรได้ดีไม่แพ้ที่เลี้ยงดูพ่อแม่เลย ฯลฯ

เนื้อหาโดย: machete007
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
machete007's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 55 ครั้ง
เขียนโดย machete007
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้างจังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลยต้อง Restart มือถือทุกวันไหม? คำตอบที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนควรรู้รายได้ 10 สายการบินชั้นนำ3 ปัจจัยหลักที่ทำให้ชาวฝรั่งเศสไม่นิยมติดตั้งเครื่องปรับอากาศนอนดึกเป็นประจำ อาจกระทบมากกว่าความง่วงที่เห็นตอนเช้าสสารมืดคืออะไร? ทำไมสิ่งที่มองไม่เห็นจึงสำคัญต่อจักรวาลคลื่นความร้อนสูงระดับประวัติศาสตร์ถล่มยุโรป ยอดเสียชีวิตพุ่งเกินพันรายสืบสวน สภ.ปลายพระยา ลุยกวาดล้างยาเสพติด รวบ 5 คดี จับผู้ต้องหา 5 รายจังหวัดในไทยที่ชวนเข้าใจว่าติดทะเลทำไมปลาสลิดที่ขายกันมักไม่มีหัววิเคราะห์ปกสลากฯ1/7/69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด พูดคุย ทั่วไป
รักต้องห้ามในสงครามโลกครั้งที่ 2 ไม่ต้องเอ่ยคำว่ารักก็รับรู้ได้ด้วยใจ-Le Silence de la mer (2004)สสารมืดคืออะไร? ทำไมสิ่งที่มองไม่เห็นจึงสำคัญต่อจักรวาลฮิปโปฟิโอน่าโผล่เป็นพยานรัก ในโมเมนต์ขอแต่งงานที่สวนสัตว์ซินซินเนติสัปดาห์แฟชั่นปารีสเผชิญกับคลื่นความร้อน 41 องศาเซลเซียส ถุงน้ำแข็งกลายเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในงานแฟชั่นโชว์
ตั้งกระทู้ใหม่