พบระเบิดหลายจุดที่ “ช่องบก” ชายแดนไทย-กัมพูชา
พบระเบิดหลายจุดที่ “ช่องบก” ชายแดนไทย-กัมพูชา
ยังไม่ชัดว่าเก่าหรือฝังใหม่ แต่ถ้าใช่ของใหม่ ไทยเตรียม “ประท้วง” แน่!
ช่วงนี้ใครมีแพลนจะไปเที่ยวชายแดนไทย-กัมพูชาด้าน “ช่องบก” ที่ศรีสะเกษ ต้องระวังกันนิดนึงครับ เพราะมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ไทยพบ "ระเบิดหลายลูก" ในพื้นที่ชายแดน ที่สำคัญคือยังไม่รู้แน่ชัดว่าเป็นระเบิดเก่าที่ตกค้างมานานแล้ว หรือว่าเพิ่งมีใคร “ฝังใหม่” ซึ่งถ้าเป็นอย่างหลังจริง นี่ถือว่าอันตรายและกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเลยครับ
เรื่องมันเริ่มจากที่ทหารไทยได้รับแจ้งว่ามีวัตถุต้องสงสัยในบริเวณใกล้เขตชายแดน พอเข้าไปตรวจสอบก็พบว่า...มีทั้งระเบิดที่ดูเหมือนจะเสื่อมสภาพแล้ว และบางลูกอยู่ในสภาพที่ยังพร้อมใช้งาน
ที่น่าคิดคือ ลักษณะการวางกับระเบิดบางจุดเหมือนเพิ่งวางใหม่ เพราะอยู่ในเส้นทางที่คนยังใช้เดินผ่านกันอยู่ ถ้าเป็นของใหม่จริง นี่จะกลายเป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะมันเป็นการละเมิดข้อตกลงด้านความมั่นคงโดยตรง
ฝ่ายไทยไม่ได้นิ่งนอนใจ ล่าสุดมีการสั่งการให้จัด ชุดคุ้มครองนักท่องเที่ยว ทั้งฝั่งไทยและกัมพูชา ฝ่ายละ 7 นาย ออกลาดตระเวนร่วมกันเพื่อความปลอดภัย และหากพบว่ามีการ “ฝังระเบิดใหม่จริง” ไทยจะมีการประท้วงต่อรัฐบาลกัมพูชาแน่นอนครับ
ส่วนพื้นที่ที่พบอยู่ไม่ไกลจากเส้นทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวไทย ที่ชอบข้ามไปฝั่งกัมพูชาเพื่อเที่ยวชม “ปราสาทภูมิโปน” และชมวิวรอบชายแดน เพราะฉะนั้นใครจะเดินทางช่วงนี้ ควรหลีกเลี่ยงหรือรอฟังประกาศยืนยันจากทางการอีกครั้งเพื่อความปลอดภัยครับ
📌 สรุปให้สั้น:
พบระเบิดหลายลูกแถวช่องบก ยังไม่ชัดว่าเก่าหรือใหม่
ถ้าเป็นของใหม่ ไทยเตรียมประท้วงกัมพูชา
ตั้งชุดคุ้มกันนักท่องเที่ยวฝั่งละ 7 นาย ออกลาดตระเวน
ใครจะไปเที่ยวบริเวณชายแดนช่วงนี้ ขอให้ระมัดระวัง!
📍แหล่งข่าว:
ไทยรัฐออนไลน์ (18 ก.ค. 2568)
มติชนออนไลน์
สำนักข่าว INN
รายงานจากกองกำลังสุรนารี
#ช่องบก #ชายแดนไทยกัมพูชา #พบระเบิด #กับระเบิด #ข่าวชายแดน #ความปลอดภัยชายแดน #นักท่องเที่ยวชายแดน #ศรีสะเกษ #กัมพูชา #ความมั่นคง
หมายเหตุ : ภาพประกอบจาก AI ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
นี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoia
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่น
นี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoia
เฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
🌏 กัมพูชาโดนจัดอันดับ “บ๊วยอาเซียน” ด้านคุณภาพทรัพยากรมนุษย์—คะแนนร่วงหนักในปี 2025 ชี้ปรับตัวไม่ทันโลกยุคใหม่
ทำไมยุงถึงชอบกัด “บางคน” แต่ไม่กัดอีกคน? ไขกลไกเรดาร์ชีวภาพของนักล่าไซส์จิ๋ว!
เปิดปม “ล้างกรมคุก” หรือ “ศึกชิงอำนาจ”? ปมอื้อฉาวจีนเทาในแดนสนธยากรมราชทัณฑ์กำลังร้อนแรงกว่าที่คิด!
เกษตรเขมรเจ๊งพันล้าน! เมื่อ "ไทยปิดด่าน – เวียดนามกดราคา" วิกฤตมันสำปะหลังกัมพูชาปี 2568 รุนแรงกว่าที่คิด

