หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทึ่งทั่วไทย : พระราหูของศักดิสิทธิ์ แห่ง "วัดป่าพุทธญาณ" ตำบลห้วยทราย อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี

เขียนโดย dukedick

        ท่ามกลางบรรยากาศเงียบสงบของอำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี มีวัดแห่งหนึ่งที่กำลังกลายเป็นจุดหมายสำคัญของผู้ศรัทธาและนักท่องเที่ยวสายมูเตลูทั่วประเทศ—วัดป่าพุทธญาณ วัดที่ไม่ได้มีดีแค่ความสงบของธรรมชาติ แต่ยังเต็มไปด้วยความเชื่อ แรงศรัทธา และพลังแห่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ดึงดูดผู้คนจากทุกสารทิศ

        สิ่งที่สะดุดตาที่สุดทันทีที่ก้าวเข้าสู่เขตวัด คือ “องค์พระราหูสีน้ำเงินขนาดใหญ่” ที่ตั้งตระหง่านเป็นแลนด์มาร์คหลักของวัด หลายคนบอกว่านี่คือองค์พระราหูที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และที่สำคัญ เป็นองค์แรกของประเทศที่มีสีสันแปลกตาแตกต่างจากแบบดั้งเดิม ซึ่งมักเป็นสีดำหรือทอง

        แต่ความพิเศษของพระราหูที่นี่ไม่ได้อยู่แค่ในเรื่องของขนาดหรือสีสัน หากอยู่ใน “ความเชื่อ” ที่สืบต่อกันมาว่า การเดินลอดปากพระราหูจะช่วยปัดเป่าสิ่งอัปมงคล เสริมดวงชะตา และเปิดทางให้กับโชคลาภและความเจริญรุ่งเรือง ผู้คนจึงแวะเวียนมากราบไหว้ ขอพร และผ่านพิธีกรรมลอดปากองค์พระราหูอย่างศรัทธาเต็มหัวใจ

        รอบองค์พระราหูยังโอบล้อมด้วยพญานาคขนาดใหญ่สองตน—พ่อปู่ศรีสุทโธ และแม่ย่าศรีปทุมมา—ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความเชื่อเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์จากลุ่มน้ำโขงที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในหมู่สายมู ความยิ่งใหญ่ของรูปปั้นพญานาคที่สอดแทรกอยู่ในผืนดินของวัด ทำให้บรรยากาศยิ่งขลัง เหมือนหลุดเข้าไปในอีกโลกที่ความเชื่อและธรรมะดำรงอยู่เคียงข้างกัน

        แต่วัดป่าพุทธญาณยังมีมากกว่าแค่พระราหู อุโบสถที่ตั้งอยู่บนเนินเขาเล็ก ๆ ภายในวัดนั้นประดิษฐาน “หลวงพ่อเศรษฐี” พระพุทธรูปที่ชาวบ้านศรัทธาอย่างสูง เชื่อกันว่า หากสังเกตดี ๆ จะเห็นเงาของพระพุทธรูปที่คล้ายคลึงกับหลวงปู่ทวด ปรากฏอยู่เมื่อแสงกระทบในมุมหนึ่ง บางคนเรียกมันว่า “ปาฏิหาริย์เงา” ที่แสดงให้เห็นถึงความศักดิ์สิทธิ์ของสถานที่

        อีกหนึ่งจุดที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันคือ “ท้าวเวสสุวรรณ” เทพผู้คุ้มครองจากภูติผีปีศาจ และเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ที่ไม่ว่าใครมาเยือนวัดแห่งนี้ก็มักจะไม่พลาดที่จะแวะกราบขอพร โดยเฉพาะในเรื่องการปกป้องจากสิ่งไม่ดี และเสริมความมั่งคั่งร่ำรวย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 242 ครั้ง
เขียนโดย dukedick
สวัสดีครับ ผมเป็นนักเขียนที่ชอบงานเขียนทางด้านเกร็ดความรู้ต่างๆ ไม่วาจะเป็นเกี่ยวกับสัตว์โลกน่ารัก หรือ เกร็ดความรู้ และเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักอาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด“จังหวัดที่มีชื่อยาวและอ่านยากที่สุดในไทย”คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลกAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 25695 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศแนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569มารู้จัก "ฟิก" ผลไม้โบราณ ที่กลายมาเป็น "ผลไม้หรู"“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”แนวทางเลขเด่นชุดพิเศษ "หนุ่มชลบุรี" ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569รายได้ข้าราชการทหารของไทยเสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อย่าเพิ่งทิ้ง! "ใบกะหล่ำปลีชั้นนอก" ส่วนที่รสชาติแย่ที่สุดแต่กลับมีคุณค่าสูงที่สุดต่อร่างกายเนื้อสัตว์ประเภทนี้ไม่ควรนำไปปรุงในหม้อทอดไร้น้ำมันอย่างเด็ดขาดมหาวิทยาลัยที่มีรถไฟผ่านใกล้ที่สุด5 ภัยเงียบจากการนอนดึก ที่ร่างกายอาจสะสมโดยไม่รู้ตัวอาหารลูกที่ไม่น่าเบื่อ สำหรับเด็ก 6 เดือน+ วิธีรับมือในช่วงที่ลูกไม่ยอมกินข้าวหรือกินยาก"ทับทิม" พันธนาการรักเจ้าแห่งยมโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รู้จัก 3 ชื่อนี้ให้ชัด‘ลูกไหน ลูกพลัม ลูกพรุน’ ที่แท้เกี่ยวข้องกันแบบนี้ทำไมครูถึงเหนื่อยง่ายกว่าที่เห็น 5 ภาระหนักหลังห้องเรียนทำไมเพลงบางเพลงถึงติดอยู่ในหัว?เปิด 5 โรงเรียนสายวิทย์-คณิต ที่เด็กเก่งทั่วประเทศอยากสอบติดมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่