คนไทยพร้อมรับมือตกงาน เมื่อธุรกิจต้องลดต้นทุน และย้ายโรงงาน
ในปัจจุบัน ภาคอุตสาหกรรมหลายแห่งในประเทศไทยกำลังเผชิญกับแรงกดดันในการลดต้นทุน ไม่ว่าจะเป็นค่าแรงที่สูงขึ้น กฎระเบียบที่เข้มงวดขึ้น หรือการแข่งขันจากประเทศเพื่อนบ้านที่มีต้นทุนการผลิตต่ำกว่า สิ่งเหล่านี้ทำให้บางธุรกิจพิจารณาย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศอื่น ๆ ซึ่งแน่นอนว่าส่งผลกระทบโดยตรงต่อการจ้างงานภายในประเทศ นี่ยังไม่รวมเรื่องภาษีสินค้านำเข้าสหรัฐที่ทำให้โรงงานจะย้ายฐานการผลิตไปตั้งในประเทศที่มีต้นทุนโดยรวมต่ำกว่า เช่น ไปตั้งโรงงานที่เวียดนามแทน
ความพร้อมของคนไทยรับมือการเปลี่ยนแปลง ต้องยอมรับความจริงทักษะคนไทยกับความพร้อมที่ตลาดโลกต้องการยังไม่สัมพันธ์กัน ตลาดโลกต้องการคนมีทักษะสูงทางด้านวิทยาศาสตร์ที่สามารถพูดภาษาต่างประเทศได้ดีด้วย แต่เด็กไทยเรียนวิทยาศาสตร์น้อย แถมภาษาอังกฤษก็ยังอ่อน จึงไม่ตอบโจทย์แรงงานในตลาดเท่าไหร่นัก นี่อาจจะทำให้เด็กไทยรุ่นใหม่อาจตกงานมากในอนาคตข้างหน้า เพราะสู้เด็กประเทศอื่นไม่ได้
ทักษะและ Re-skill/Up-skill: แรงงานไทยจำนวนมากยังคงมีทักษะที่เฉพาะเจาะจงกับอุตสาหกรรมเดิม ซึ่งอาจไม่ตอบโจทย์ความต้องการของตลาดแรงงานที่เปลี่ยนแปลงไป การพัฒนาทักษะใหม่ (re-skill) หรือยกระดับทักษะเดิม (up-skill) จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม การเข้าถึงแหล่งเรียนรู้และงบประมาณในการพัฒนาทักษะยังคงเป็นข้อจำกัดสำหรับหลายคน
การศึกษาและเทคโนโลยี: ระบบการศึกษาไทยจำเป็นต้องปรับตัวให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะการเน้นทักษะด้านดิจิทัล เทคโนโลยี และนวัตกรรม เพื่อเตรียมความพร้อมให้แรงงานรุ่นใหม่สามารถทำงานในอุตสาหกรรมยุคใหม่ได้ ทักษะด้านดิจิทัล, AI, การวิเคราะห์ข้อมูล หรือทักษะเฉพาะทางในอุตสาหกรรมใหม่ ๆ ทักษะด้านภาษาต่างประเทศ สาขาทางสังคมที่ไม่ใช่ทางวิทยาศาสตร์อาจเผชิญการตกงานจำนวนมากในอนาคต
การออมและการเงิน: การมีเงินออมสำรองฉุกเฉินเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่ต้องตกงาน อย่างไรก็ตาม สัดส่วนของครัวเรือนไทยที่มีเงินออมเพียงพอสำหรับค่าใช้จ่ายยามฉุกเฉินยังไม่สูงนัก
นโยบายภาครัฐ: ภาครัฐมีบทบาทสำคัญในการออกมาตรการช่วยเหลือและเยียวยาผู้ตกงาน รวมถึงการส่งเสริมการพัฒนาทักษะและการหางานใหม่ เช่น โครงการฝึกอาชีพ หรือการสนับสนุนสินเชื่อเพื่อเริ่มต้นธุรกิจ อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพและความครอบคลุมของมาตรการเหล่านี้ยังคงเป็นประเด็นที่ต้องพัฒนาต่อไป
Mindset และการปรับตัว: การเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและการจ้างงานต้องการให้คนไทยมีทัศนคติที่พร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลง เปิดรับการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และมีความยืดหยุ่นในการปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ที่ไม่แน่นอน
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
ภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้า
ตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอม
ปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get out
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตัน
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?
หนุ่มๆ จีนแห่ถ่ายรูปคู่ผลไม้ พร้อมแคปชั่นชวนจิ้น "พี่สาวหงส์ ผมมาแล้ว"
สถานการณ์เศรษฐกิจไทยเมื่อหมดบุญเก่า ส่งออกแนวโน้มแย่ ท่องเที่ยวลดลง ค้าขายแย่
คนเวียดนามพัฒนาภาษาอังกฤษได้ไวกว่าคนไทยมาก
"เที่ยวไทยคนละครึ่ง"ของรัฐบาลนี้ ห่วยแตก สู้ "เราเที่ยวด้วยกัน" ของลุงตู่ไม่ได้ทุกมุม ทำคนรำคาญ เที่ยวนอกแทนดีกว่า