เทศกาลมันเทศคาทูม่า ประเพณีสุดแปลกที่ผู้ชายต้องวิ่งหนีตาย
เขียนโดย มะม่วงแอปเปิ้ล
บนเกาะคิริวินาในมหาสมุทรแปซิฟิก ชนเผ่าคาทูม่ามีประเพณีประจำปีที่แปลกประหลาดไม่เหมือนใคร นั่นคือ "เทศกาลมันเทศ" ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผู้ชายต่างถิ่นต้องระวังตัวเป็นพิเศษ เพราะหากเผลอเข้าไปในพื้นที่หวงห้าม อาจถูกผู้หญิงคาทูม่าจับเปลื้องผ้าและกระทำชำเราอย่างเปิดเผย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ได้รับการยอมรับตามธรรมเนียมท้องถิ่น ไม่เว้นแม้แต่นักท่องเที่ยวที่หลงเข้าไป ก็แทบไม่มีใครรอดพ้นได้
ตามรายงานของสำนักข่าว Sohu เทศกาลมันเทศของชนเผ่าคาทูม่ามีธรรมเนียมปฏิบัติอันเป็นเอกลักษณ์ ผู้หญิงคาทูม่าได้รับอนุญาตให้จับตัวผู้ชายมาได้โดยชอบธรรม และสามารถขืนใจได้อย่างเสรี การกระทำเช่นนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ทางอารมณ์หรือสถานะการแต่งงานของผู้ที่เกี่ยวข้องในวัฒนธรรมท้องถิ่น และหากชายใดหลงเข้าไปในอาณาเขตของพวกเธอ ผู้หญิงเหล่านี้ก็จะไม่แสดงความเมตตาใดๆ
ในวันเทศกาล ผู้หญิงคาทูม่าจะทาน้ำมันมะพร้าวทั่วร่างกายให้มันวาว สวมสร้อยคอเปลือกหอย และกำไลแขนที่สานจากเถาวัลย์ ผู้หญิงจะไม่เริ่มก่อกวนผู้ชายก่อน แต่จะพุ่งเป้าไปที่ผู้ชายที่ "หลงเข้าไปในเขตหวงห้าม" เท่านั้น ก่อนเริ่มกิจกรรม จะมีการประกาศข้อควรระวังอย่างชัดเจนในพื้นที่ หากใครทราบแล้วยังฝ่าฝืนเข้ามาในพื้นที่กิจกรรม จะต้องรับผิดชอบผลที่ตามมาเอง
ผู้หญิงจะตั้งสิ่งกีดขวางบนถนนเพื่อสกัดกั้นผู้ชายที่สัญจรไปมา เมื่อถูกสกัดกั้นแล้ว ผู้ชายมักจะหลบหนีได้ยาก พวกเขาจะถูกเปลื้องผ้าและถูกบังคับให้มีเพศสัมพันธ์ โดยกลุ่มผู้หญิงจะผลัดเปลี่ยนกันรุมโทรมจนหมดเรี่ยวแรง
เทศกาลมันเทศของชนเผ่าคาทูม่าไม่เกี่ยวข้องกับความรัก แต่เป็นเพียงช่วงเวลาแห่งความสนุกสนานบริสุทธิ์ เฉพาะในปีที่เก็บเกี่ยวได้ผลผลิตอุดมสมบูรณ์เท่านั้น หัวหน้าเผ่าจึงจะอนุญาตให้ผู้หญิงได้สนุกสนานอย่างเต็มที่ ทุกครั้งที่เทศกาลมันเทศใกล้เข้ามา ผู้หญิงคาทูม่าก็จะเตรียมพร้อมที่จะ "หยอกล้อ" ผู้ชายต่างถิ่นที่ซื่อตรง ยิ่งเก็บเกี่ยวได้ผลผลิตมากเท่าไหร่ การเล่นสนุกก็จะยิ่งบ้าคลั่งมากขึ้นเท่านั้น
แม้ว่าในช่วงเทศกาลมันเทศ ผู้หญิงคาทูม่าจะได้รับอำนาจในการ "ข่มขืน" ผู้ชายได้อย่างชอบธรรม แต่ในชีวิตประจำวัน สถานะของพวกเธอกลับค่อนข้างต่ำต้อย แม้ว่าทรัพย์สินในครอบครัวจะตกทอดทางผู้หญิง แต่ในความเป็นจริง ผู้ที่ควบคุมทรัพย์สินมักจะเป็นลุง พี่ชาย น้องชาย หรือลูกชายของผู้หญิงนั้นๆ ซึ่งผลประโยชน์สุดท้ายก็ยังคงตกอยู่ในมือของผู้ชายอยู่ดี
เขียนโดย มะม่วงแอปเปิ้ล
วิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69
โรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้ว
คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?
ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เอง
5 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุด
ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/69
มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทย
เลขเด็ดเสือตกถังพลังเงินดี งวด 16 พฤษภาคม 2569 เลขเด่น 4 ถูกพูดถึง
จังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุด
หนึ่งชาติสองดินแดน : รู้จัก 4 ประเทศที่ตั้งอยู่บนสองทวีป
5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทย
รู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะ
เปิดประวัติเครื่องหมาย # จากปุ่มโทรศัพท์ สู่สัญลักษณ์เปลี่ยนโลก!
รีวิวหนัง HONEST THIEF ทรชนปล้นชั่ว




