หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เทศกาลมันเทศคาทูม่า ประเพณีสุดแปลกที่ผู้ชายต้องวิ่งหนีตาย


เขียนโดย มะม่วงแอปเปิ้ล

บนเกาะคิริวินาในมหาสมุทรแปซิฟิก ชนเผ่าคาทูม่ามีประเพณีประจำปีที่แปลกประหลาดไม่เหมือนใคร นั่นคือ "เทศกาลมันเทศ" ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผู้ชายต่างถิ่นต้องระวังตัวเป็นพิเศษ เพราะหากเผลอเข้าไปในพื้นที่หวงห้าม อาจถูกผู้หญิงคาทูม่าจับเปลื้องผ้าและกระทำชำเราอย่างเปิดเผย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ได้รับการยอมรับตามธรรมเนียมท้องถิ่น ไม่เว้นแม้แต่นักท่องเที่ยวที่หลงเข้าไป ก็แทบไม่มีใครรอดพ้นได้ 

ตามรายงานของสำนักข่าว Sohu เทศกาลมันเทศของชนเผ่าคาทูม่ามีธรรมเนียมปฏิบัติอันเป็นเอกลักษณ์ ผู้หญิงคาทูม่าได้รับอนุญาตให้จับตัวผู้ชายมาได้โดยชอบธรรม และสามารถขืนใจได้อย่างเสรี การกระทำเช่นนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ทางอารมณ์หรือสถานะการแต่งงานของผู้ที่เกี่ยวข้องในวัฒนธรรมท้องถิ่น และหากชายใดหลงเข้าไปในอาณาเขตของพวกเธอ ผู้หญิงเหล่านี้ก็จะไม่แสดงความเมตตาใดๆ 

ในวันเทศกาล ผู้หญิงคาทูม่าจะทาน้ำมันมะพร้าวทั่วร่างกายให้มันวาว สวมสร้อยคอเปลือกหอย และกำไลแขนที่สานจากเถาวัลย์ ผู้หญิงจะไม่เริ่มก่อกวนผู้ชายก่อน แต่จะพุ่งเป้าไปที่ผู้ชายที่ "หลงเข้าไปในเขตหวงห้าม" เท่านั้น ก่อนเริ่มกิจกรรม จะมีการประกาศข้อควรระวังอย่างชัดเจนในพื้นที่ หากใครทราบแล้วยังฝ่าฝืนเข้ามาในพื้นที่กิจกรรม จะต้องรับผิดชอบผลที่ตามมาเอง

ผู้หญิงจะตั้งสิ่งกีดขวางบนถนนเพื่อสกัดกั้นผู้ชายที่สัญจรไปมา เมื่อถูกสกัดกั้นแล้ว ผู้ชายมักจะหลบหนีได้ยาก พวกเขาจะถูกเปลื้องผ้าและถูกบังคับให้มีเพศสัมพันธ์ โดยกลุ่มผู้หญิงจะผลัดเปลี่ยนกันรุมโทรมจนหมดเรี่ยวแรง 

เทศกาลมันเทศของชนเผ่าคาทูม่าไม่เกี่ยวข้องกับความรัก แต่เป็นเพียงช่วงเวลาแห่งความสนุกสนานบริสุทธิ์ เฉพาะในปีที่เก็บเกี่ยวได้ผลผลิตอุดมสมบูรณ์เท่านั้น หัวหน้าเผ่าจึงจะอนุญาตให้ผู้หญิงได้สนุกสนานอย่างเต็มที่ ทุกครั้งที่เทศกาลมันเทศใกล้เข้ามา ผู้หญิงคาทูม่าก็จะเตรียมพร้อมที่จะ "หยอกล้อ" ผู้ชายต่างถิ่นที่ซื่อตรง ยิ่งเก็บเกี่ยวได้ผลผลิตมากเท่าไหร่ การเล่นสนุกก็จะยิ่งบ้าคลั่งมากขึ้นเท่านั้น 

แม้ว่าในช่วงเทศกาลมันเทศ ผู้หญิงคาทูม่าจะได้รับอำนาจในการ "ข่มขืน" ผู้ชายได้อย่างชอบธรรม แต่ในชีวิตประจำวัน สถานะของพวกเธอกลับค่อนข้างต่ำต้อย แม้ว่าทรัพย์สินในครอบครัวจะตกทอดทางผู้หญิง แต่ในความเป็นจริง ผู้ที่ควบคุมทรัพย์สินมักจะเป็นลุง พี่ชาย น้องชาย หรือลูกชายของผู้หญิงนั้นๆ ซึ่งผลประโยชน์สุดท้ายก็ยังคงตกอยู่ในมือของผู้ชายอยู่ดี

เนื้อหาโดย: มะม่วงแอปเปิ้ล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569ถ้ารู้เร็วกว่านี้ คุณอาจมีรายได้มากกว่านี้แล้ว10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุดต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้านผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 1 เมษายน 69ประเทศที่นําเข้าอาหารแช่ แข็งจากไทยมากที่สุด"เข้ม" vs "เข้มข้น" ต่างกันยังไง? ความลับในแก้วกาแฟที่สายเฮลตี้และคอกาแฟต้องรู้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เงินรั่วมากที่สุด 10 อย่างที่คนไทยทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว7 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะแพทย์หลักสูตรนานาชาติในปัจจุบันจังหวัดในเขตภาคอีสานของไทย ที่อยู่ใกล้กับชายฝั่งทะเลมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดที่มีแม่น้ำมากที่สุดในไทย คือที่ไหน? และเพราะอะไรถึงต่างจากภูเก็ต5 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)เงินรั่วมากที่สุด 10 อย่างที่คนไทยทำทุกวันโดยไม่รู้ตัวอันดับ 1 ของรายจ่ายที่ทำให้เงินไม่พอใช้ทั้งเดือนแบบไม่รู้ตัว
ตั้งกระทู้ใหม่