หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปวดท้องประจำเดือน: ความเจ็บที่ใครไม่เจอ…ไม่เข้าใจ

เขียนโดย นางสาวทานตะวัน

ฉันเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่ต้องรับมือกับ “อาการปวดท้องประจำเดือน” มาตั้งแต่วัยรุ่นแรกๆ ตอนแรกก็คิดว่าเดี๋ยวโตขึ้นมันจะดีขึ้นเอง แต่เปล่าเลย   มันยังคงมาเยือนเหมือนเดิมทุกเดือน บางครั้งก็มาเบาๆ แค่ปวดหน่วงๆ แต่บางเดือนก็มาแบบจัดเต็ม ปวดจนขดตัวบนเตียง น้ำตาซึม กินข้าวไม่ลง

 

หลายคนอาจจะคิดว่า “ก็ปวดแป๊บเดียว เดี๋ยวก็หาย”

 

แต่ใครที่เคยเจออาการนี้จริงๆ จะรู้เลยว่า มันส่งผลกระทบกับทั้งร่างกายและจิตใจมากแค่ไหน ฉันเคยถึงขั้นต้องขอลางาน เพราะแค่เดินก็ยังลำบาก คลื่นไส้ หน้ามืด จะเป็นลม

 

ทีนี้มาทำความเข้าใจกันนิดนึงว่า ทำไมถึงปวดท้องประจำเดือน

 

เพราะเวลาที่มดลูกบีบตัวเพื่อขับเยื่อบุโพรงมดลูกออกมา (ก็คือประจำเดือน) ร่างกายจะหลั่งสารชื่อว่า พรอสตาแกลนดิน (Prostaglandin) ออกมาเยอะ ถ้ามีมากเกินไป มดลูกจะบีบรัดแรงจนปวด บางคนถึงขั้นปวดร้าวไปถึงหลังและต้นขาเลยก็มี

 

หลังจากเจอมาเยอะ ฉันก็เริ่มหาวิธีดูแลตัวเองแบบจริงจัง ลองผิดลองถูกอยู่หลายปี สรุปได้ว่าถุงน้ำร้อน คือเพื่อนซี้ที่สุด ช่วยได้ทันที

งดกาแฟ ของหวาน ของทอด พวกนี้ทำให้ปวดหนักขึ้น

ออกกำลังกายเบาๆ อย่างโยคะช่วงก่อนมีประจำเดือน ช่วยบรรเทาได้ดี

นอนพักให้เพียงพอ อันนี้สำคัญมาก ถ้าอดนอนเมื่อไหร่ คือปวดดับเบิ้ล

กินยาแก้ปวดอย่างถูกเวลา อย่ารอจนปวดถึงขั้นทนไม่ไหว

 

บางเดือนก็ต้องพึ่งหมอค่ะ ฉันเคยได้รับการวินิจฉัยว่าเสี่ยงเป็น “เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่” ซึ่งถ้าปล่อยไว้นานๆ อาจมีผลต่อการมีลูกในอนาคต

 

สิ่งที่อยากบอกกับทุกคนคือ อย่ามองข้ามความเจ็บปวดของตัวเองถ้ามันรบกวนชีวิตจนไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ อย่าทน อย่าอาย รีบไปพบแพทย์ เพราะร่างกายเรามีแค่ร่างเดียว ดูแลมันให้ดีที่สุดเท่าที่เราทำได้ค่ะ

เนื้อหาโดย: ชาเย็นหวานๆชื่นใจ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
นางสาวทานตะวัน's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 58 ครั้ง
เขียนโดย นางสาวทานตะวัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: ninnoi, คนหล่อแห่งดาวโลก, ชาเย็นหวานๆชื่นใจ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุดชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุดราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขายสายเชีย วงศ์วิโรจน์ ชี้แจงเอง ไม่ใช่เจ้าของหาดทรายขาวประเทศที่นอนน้อยที่สุด7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11ปลาหรือเอเลี่ยน สัตว์ประหลาดใต้ทะเลลึกที่มีตาเหมือนกล้องส่องทางไกล!ปลาที่พบได้ในจังหวัดพิษณุโลก เพียงแห่งเดียวเท่านั้นบนโลกใบนี้ความลับของ "กฎ 5 วินาที" เทคนิคขจัดความขี้เกียจที่เปลี่ยนชีวิตคนมาแล้วทั่วโลกเจาะช่องโหว่กฎหมายสงคราม! ทรัมป์กับสูตร "Reset 60 วัน" เลี่ยงสภาส่งทหารรบอิหร่าน ทำได้จริงหรือ?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอปลาหรือเอเลี่ยน สัตว์ประหลาดใต้ทะเลลึกที่มีตาเหมือนกล้องส่องทางไกล!ความลับของ "กฎ 5 วินาที" เทคนิคขจัดความขี้เกียจที่เปลี่ยนชีวิตคนมาแล้วทั่วโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดของไทยที่แห้งแล้งที่สุด มีปริมาณฝนตกต่อปีน้อยที่สุดในประเทศปลาที่พบได้ในจังหวัดพิษณุโลก เพียงแห่งเดียวเท่านั้นบนโลกใบนี้ความลับของ "กฎ 5 วินาที" เทคนิคขจัดความขี้เกียจที่เปลี่ยนชีวิตคนมาแล้วทั่วโลกประเทศที่มีวันหยุดมากที่สุดในโลกปี 2569 (ไทยอัยดับ 10)
ตั้งกระทู้ใหม่