หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปวดท้องประจำเดือน: ความเจ็บที่ใครไม่เจอ…ไม่เข้าใจ

โพสท์โดย นางสาวทานตะวัน

ฉันเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่ต้องรับมือกับ “อาการปวดท้องประจำเดือน” มาตั้งแต่วัยรุ่นแรกๆ ตอนแรกก็คิดว่าเดี๋ยวโตขึ้นมันจะดีขึ้นเอง แต่เปล่าเลย   มันยังคงมาเยือนเหมือนเดิมทุกเดือน บางครั้งก็มาเบาๆ แค่ปวดหน่วงๆ แต่บางเดือนก็มาแบบจัดเต็ม ปวดจนขดตัวบนเตียง น้ำตาซึม กินข้าวไม่ลง

 

หลายคนอาจจะคิดว่า “ก็ปวดแป๊บเดียว เดี๋ยวก็หาย”

 

แต่ใครที่เคยเจออาการนี้จริงๆ จะรู้เลยว่า มันส่งผลกระทบกับทั้งร่างกายและจิตใจมากแค่ไหน ฉันเคยถึงขั้นต้องขอลางาน เพราะแค่เดินก็ยังลำบาก คลื่นไส้ หน้ามืด จะเป็นลม

 

ทีนี้มาทำความเข้าใจกันนิดนึงว่า ทำไมถึงปวดท้องประจำเดือน

 

เพราะเวลาที่มดลูกบีบตัวเพื่อขับเยื่อบุโพรงมดลูกออกมา (ก็คือประจำเดือน) ร่างกายจะหลั่งสารชื่อว่า พรอสตาแกลนดิน (Prostaglandin) ออกมาเยอะ ถ้ามีมากเกินไป มดลูกจะบีบรัดแรงจนปวด บางคนถึงขั้นปวดร้าวไปถึงหลังและต้นขาเลยก็มี

 

หลังจากเจอมาเยอะ ฉันก็เริ่มหาวิธีดูแลตัวเองแบบจริงจัง ลองผิดลองถูกอยู่หลายปี สรุปได้ว่าถุงน้ำร้อน คือเพื่อนซี้ที่สุด ช่วยได้ทันที

งดกาแฟ ของหวาน ของทอด พวกนี้ทำให้ปวดหนักขึ้น

ออกกำลังกายเบาๆ อย่างโยคะช่วงก่อนมีประจำเดือน ช่วยบรรเทาได้ดี

นอนพักให้เพียงพอ อันนี้สำคัญมาก ถ้าอดนอนเมื่อไหร่ คือปวดดับเบิ้ล

กินยาแก้ปวดอย่างถูกเวลา อย่ารอจนปวดถึงขั้นทนไม่ไหว

 

บางเดือนก็ต้องพึ่งหมอค่ะ ฉันเคยได้รับการวินิจฉัยว่าเสี่ยงเป็น “เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่” ซึ่งถ้าปล่อยไว้นานๆ อาจมีผลต่อการมีลูกในอนาคต

 

สิ่งที่อยากบอกกับทุกคนคือ อย่ามองข้ามความเจ็บปวดของตัวเองถ้ามันรบกวนชีวิตจนไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ อย่าทน อย่าอาย รีบไปพบแพทย์ เพราะร่างกายเรามีแค่ร่างเดียว ดูแลมันให้ดีที่สุดเท่าที่เราทำได้ค่ะ

เนื้อหาโดย: ชาเย็นหวานๆชื่นใจ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: ninnoi, คนหล่อแห่งดาวโลก, ชาเย็นหวานๆชื่นใจ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปีประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียหัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่าบทเรียนราคาแพงของธุรกิจบริการ: เมื่อ "สภาพไม่ผ่าน" กลายเป็นเหตุผลในการปฏิเสธลูกค้าชีวิตในห้องหมายเลข 1: เมื่อคู่รักวัยเกษียณเลือก "เช็กอิน" โรงแรมเป็นบ้านถาวรนานกว่า 22 ปีสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69เมืองหลวงที่สวยที่สุดในอาเซียนAI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569ก้าวเดียวเปลี่ยนสัญชาติ: เปิดโลกเมืองประหลาดที่พรมแดนตัดผ่านกลางบ้านจังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทยสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/3/69พนมเปญระส่ำ! ค่าครองชีพพุ่ง 30% แรงงานเขมรทะลักกลับบ้านเฉียดล้าน เศรษฐกิจพังยับจนต้องวิ่งไปง้อทรัมป์!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
'กิโยติน' เครื่องประหารในตำนาน ที่ถูกยกเลิกการใช้งานไปแล้ว"หมี่หน่ำเหลี่ยว" เมนูอาหารบะหมี่ท้องถิ่น แสนอร่อย ของจังหวัดตรัง (มีวิธีทำให้ด้วยน๊า ใครอยากลองทำ แวะมาอ่านกันได้เลย)'ชัชชาติ สิทธิพันธุ์' ผู้ว่ากรุงเทพที่ได้คะแนนเสียงสูงที่สุดAI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปีทริปเพชรเกษมครบรส! แวะนมหนองโพ พักย้อนวัยที่โพธาราม ไหว้หลวงพ่อโตบางนกแขวกก่อนกลับกรุงความรักไร้พรมแดน แมวกับคนเข้าใจกัน รักจังแมวเหมียว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“ขนมครก” จากขนมริมทาง สู่เวทีโลกAI กับ "เข็มเย็บผ้าดิจิทัล": เป็นคนจริงในโลกบอทปั่น ไม่ให้โดนจูงจมูก! 📱🧵(สร้างกับ เอไอ)จังหวัดที่ขุดเจาะน้ำมันดิบได้มากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทยเหมืองทองที่ใหญ่ที่สุด สามารถผลิตทองคำได้มากที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่