หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รูปปั้นโบราณชิ้นสำคัญ ที่ประเทศไทยได้กลับคืนมาจากสหรัฐอเมริกา


เขียนโดย origin



ในเดือนพฤษภาคม 2567
ประเทศไทยได้เฉลิมฉลองการกลับมาของรูปปั้นสัมฤทธิ์โบราณ
คือ Golden Boy หลังจากอยู่ในสหรัฐอเมริกามานานหลายทศวรรษ
โบราณวัตถุอายุกว่า 900 ปีเหล่านี้ถูกลักลอบนำออกจากประเทศไทยในปี 2518
โดย Douglas Latchford (ดักลาส แลตช์ฟอร์ด) พ่อค้าผลงานศิลปะ
ซึ่งต่อมามีส่วนเกี่ยวข้องกับเครือข่ายค้าขายโบราณวัตถุจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทนในนิวยอร์ก

เก็บรักษารูปปั้นเหล่านี้ตั้งแต่ปี 2531 จนกระทั่งส่งคืนในปี 2566


 

รูปปั้น Golden Boy มีขนาดความสูง 129 เซนติเมตร
ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นรูปพระศิวะ เทพเจ้าในศาสนาฮินดู ถูกค้นพบใกล้ชายแดนกัมพูชา
ในระหว่างการขุดค้นทางโบราณคดีที่ซากปรักหักที่ปราสาทบันยาง
อย่างไรก็ตาม 
นักวิชาการบางคน รวมถึงนักโบราณคดี ทนงศักดิ์ หาญวงษ์
โต้แย้งว่ารูปปั้นนี้อาจเป็นภาพของพระเจ้าชัยวรมันที่ 6 แห่งอาณาจักรขอม
โดยพิจารณาจากรูปแบบที่คล้ายคลึงกันกับภาพแกะสลักที่ปราสาทหินพิมาย


 

รูปปั้นนี้ได้รับการต้อนรับอย่างเป็นทางการในพิธีที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ
ในกรุงเทพฯ โดยมีเจ้าหน้าที่ไทยและเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย
โรเบิร์ต เอฟ. โกเดก เข้าร่วม การส่งกลับประเทศดังกล่าว

ถือเป็นก้าวสำคัญในความพยายามของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ในการเรียกร้องมรดกทางวัฒนธรรมกลับคืน และสะท้อนถึงการเคลื่อนไหวทั่วโลก
ที่เพิ่มมากขึ้นในการส่งคืนโบราณวัตถุที่ถูกปล้นไปยังประเทศต้นกำเนิดของโบราณวัตถุเหล่านั้น




เนื้อหาโดย: origin
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
origin's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 184 ครั้ง
เขียนโดย origin
นักวิเคราะห์ข้อมูลเชิงจัดอันดับ (Ranking Content Analyst)
เชี่ยวชาญการคัดเลือกและเรียบเรียงข้อมูลเชิงเปรียบเทียบ อันดับ และข้อเท็จจริงเชิงลึก มุ่งเน้นความถูกต้องของข้อมูล และการนำเสนอที่เข้าถึงผู้อ่านวงกว้าง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: origin
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดสิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?มีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้น5 โรงเรียน ที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย"งูเขียวล้วงตับตุ๊กแก" มิตรภาพ หรือ เพชฌฆาต“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”ทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่น2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลกคนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่งเผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!เกาะที่ไม่มีรถยนต์อำเภอที่อากาศดีที่สุด ในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รายได้ทหารเกณฑ์และสวัสดิการรวมอาหารแห้งที่เก็บได้นาน เหมาะสำหรับตุนช่วงวิกฤต อยู่ได้หลายวัน ไม่ต้องออกจากบ้านบ่อยสงกรานต์ ไม่ได้มีแค่ในประเทศไทยส่องเทรนด์เลขเเม่น้ำหนึ่ง..16/4/69ประเทศที่ร้อนที่สุดในโลก!!เลือกใช้โหมดแอร์ให้ถูกวิธี ความต่างระหว่างโหมด Cool และ Dry ที่ช่วยให้บ้านเย็นสบายและประหยัดไฟ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ดาวเทียมดวงแรกของโลกที่ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศเคยสงสัยมั้ย? จิ้งจกข้างฝา ทำไมบางตัวมีลายบางตัวไม่มี! รู้แล้วจะมองน้องไม่เหมือนเดิม 🦎✨รายได้ทหารเกณฑ์และสวัสดิการเลิกโทษดวง แล้วมาเป็นกรรมวีระ: ปฏิวัติโชคชะตาด้วยหยาดเหงื่อและความเพียร (สร้างกับ เอไอ)
ตั้งกระทู้ใหม่