หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จริงหรือไม่? เมื่อผึ้งต่อยเรา มันจะ “ตาย”! 🐝 เผยความจริงทางชีววิทยาของ “เหล็กใน” ผึ้งงาน

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว



เป็นเรื่องจริงที่ผึ้งงาน (worker bees) ส่วนใหญ่จะตายหลังจากที่ต่อยมนุษย์ โดยเฉพาะ “ผึ้งน้ำหวาน” (honey bees) ที่เราคุ้นเคย เหตุผลไม่ได้เกิดจากการเสียพลังงานหรือพิษย้อนกลับ แต่เกิดจาก “ลักษณะทางกายภาพของเหล็กใน” นั่นเอง



🔍 ทำไมผึ้งถึงตายหลังต่อย?

เหล็กในของผึ้งงานมีลักษณะเป็นเงี่ยงคล้ายเบ็ด (barbed stinger) ซึ่งออกแบบมาเพื่อเจาะและยึดติดกับผิวของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เมื่อผึ้งต่อยแล้ว เหล็กในจะฝังแน่นและไม่สามารถดึงกลับออกมาได้โดยง่าย หากผึ้งพยายามบินหนี เหล็กในจะยังคงฝังอยู่กับผิวหนัง พร้อมกับถุงพิษ กล้ามเนื้อบางส่วน และอวัยวะภายในบางอย่างของผึ้งที่ถูกฉีกออกมาด้วย ทำให้ผึ้งตายในเวลาไม่นานหลังจากนั้น

🚫 ข้อยกเว้นที่หลายคนไม่รู้

👑 ผึ้งนางพญา (Queen Bee) มีเหล็กในเรียบ ไม่มีเงี่ยง สามารถต่อยซ้ำได้โดยไม่ตาย และมักใช้เหล็กในในการต่อสู้กับนางพญาตัวอื่น

♂️ ผึ้งตัวผู้ (Drone) ไม่มีเหล็กในเลย จึงไม่สามารถต่อยได้

🐝 ผึ้งบางชนิด เช่น ผึ้งภมร (bumblebees) หรือผึ้งช่างไม้ (carpenter bees) มีเหล็กในที่ไม่มีเงี่ยง ทำให้สามารถต่อยได้หลายครั้งโดยไม่เกิดอันตรายต่อตัวเอง


🐝 สรุป

ผึ้งงานที่เป็น “ผึ้งน้ำหวาน” ส่วนใหญ่จะตายหลังจากต่อย เนื่องจากลักษณะเหล็กในที่ออกแบบมาเพื่อการป้องกันรัง ไม่ใช่การโจมตีหลายครั้ง การเสียสละชีวิตหลังต่อยจึงเป็นพฤติกรรมทางวิวัฒนาการที่น่าทึ่งในหมู่แมลง



#ผึ้ง #เหล็กใน #ผึ้งต่อย #ผึ้งงาน #ผึ้งนางพญา #ความรู้รอบตัว

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยนรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกเขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 2/1/69เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้ความเชื่อที่ไม่ควรทำในวันปีใหม่ เพื่อการเริ่มต้นที่ราบรื่นและมีชัยไปกว่าครึ่ง...สายมูต้องห้ามพลาด"พงศาวดารโกโก้: จากโอสถศักดิ์สิทธิ์สู่ปีศาจผู้เย้ายวน"กรุงเทพฯ เมืองโล่งรับวันสิ้นปี ก่อนประชาชนออกเดินทางฉลองปีใหม่ประเทศต่างๆทั่วโลก เฉลิมฉลองปีใหม่กันอย่างไร?ถอนรากถอนโคน! บ้าน “กำนันลี” ตัวการฮุบที่ดินชาวบ้านหนองจานด่วน ไทยปล่อยตัวแล้ว 18 เชลยศึกเขมรที่ด่านบ้านผักกาด จ.จันทบุรีกรมควบคุมโรค เตือนประชาชนช่วงปีใหม่นี้ หลีกเลี่ยงการกินหมูดิบหรือสุก ๆ ดิบ ๆ เสี่ยงป่วยโรคไข้หูดับ (ไข้หมูดิบ)
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 2/1/69เปิดอายุแท้จริงของ น้องจินนี่ ลูกสาว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดกรุงเทพฯ เมืองโล่งรับวันสิ้นปี ก่อนประชาชนออกเดินทางฉลองปีใหม่"จินนี่" แจ้งจับ "โดม ปกรณ์ ลัม" แล้ว!.."คุณหญิงหน่อย" ชี้เป็นเรื่องศักดิ์ศรี อย่ามาล้อเล่น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ผีเสื้อนกฮูกแห่งบราซิล ผู้มี “ดวงตานกฮูก” บนปีก กลยุทธ์เอาตัวรอดสุดอัศจรรย์ของป่าฝน 🌿🦋🦉สู้ชีวิตฉบับพุทธ – จะพ้นทุกข์ได้ ใจมันต้องสู้ (สร้างกับ เอไอ)ทำไมเก้าอี้ในโรงหนังต้องเป็นสีแดง..ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่หลักวิทย์ล้วนๆกระดูกครีบวาฬ เหมือนแขนมนุษย์มาก หลักฐานวิวัฒนาการที่เห็นได้ชัดๆ
ตั้งกระทู้ใหม่